อะไรคือสัญญาณและอาการของโรคมะเร็งผิวหนัง?

0

หากจุดบนผิวของคุณดูน่าสงสัยสำหรับคุณ มีกฎสำคัญข้อหนึ่งคือให้คุณไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู นั่นเป็นเพราะมะเร็งผิวหนังที่พบมากที่สุดทั้ง 3 ชนิด รวมถึงมะเร็งผิวหนังที่อันตรายที่สุด สามารถรักษาให้หายได้ 99% หากได้รับการวินิจฉัยและกำจัดออกแต่เนิ่นๆ ตามข้อมูลของมูลนิธิมะเร็งผิวหนัง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการตรวจร่างกายด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนการพบกับแพทย์ผิวหนัง จึงมีความสำคัญในการระบุอาการของมะเร็งผิวหนังและรักษามะเร็งผิวหนังได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และมีประสิทธิภาพ แนะนำให้นัดหมายปีละครั้งกับแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายทั่วร่างกายเพื่อตรวจหามะเร็งผิวหนัง

หากคุณอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คุณมีประวัติไฝผิดปกติ แพทย์ผิวหนังของคุณอาจแนะนำให้มาตรวจไฝบ่อยขึ้น ก่อนการนัดหมาย คุณควรตรวจร่างกายของตนเองเพื่อเริ่มการสนทนากับแพทย์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง หลีกเลี่ยงการทาเล็บและแต่งหน้าและรวบผมไว้เพื่อไม่ให้ไฝต้องสงสัยซ่อนอยู่โดยไม่ได้ตั้งใจ

วิธีตรวจสอบตัวเองเพื่อหามะเร็งผิวหนัง 

แนะนำให้ผู้คนทำการตรวจผิวหนังด้วยตนเองอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือมากกว่านั้นหากคุณมีปัจจัยเสี่ยง เช่น ยีนส์ที่สืบทอดมาซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัง หรือหากคุณใช้เวลาอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน การตรวจสอบนี้ควรทำในห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอพร้อมกระจกยาวถึงพื้นและกระจกส่องมือ และไม่ควรใช้เวลานานเมื่อคุณเริ่มชินกับมันแล้ว คุณจะต้องตรวจดูผิวหนังทุกตารางนิ้ว ตั้งแต่หนังศีรษะ (ใช้ไดร์เป่าผมเพื่อยกผมออกหากจำเป็น) ไปจนถึงก้นเท้าและเล็บ  การตรวจร่างกายสามารถช่วยติดตามสิ่งที่ปกติสำหรับคุณและสิ่งที่ไม่ปกติ  ยิ่งคุณทำการตรวจร่างกายเหล่านี้บ่อยเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งคุ้นเคยกับกระ ไฝ รอยเจ็บ ก้อนเนื้อ และรอยตำหนิบนร่างกายของคุณมากขึ้นเท่านั้น และคุณจะรับรู้ถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในรูปแบบของรอยใหม่หรือการเปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้น ขนาด รูปร่าง หรือสีของจุดที่มีอยู่ โดยรวมแล้ว  ไฝหรือรอยโรคบนผิวหนังที่เปลี่ยนแปลงขนาด รูปร่าง หรือสี ตลอดจนจุดที่คันหรือมีเลือดออก ให้คุณควรระวังการเจริญเติบโตใหม่หรืออาการเจ็บที่ไม่หาย การรู้จักร่างกายของคุณและจุดเฉพาะทั้งหมดเป็นขั้นตอนแรกในการรู้ว่าควรมองหาอะไรเมื่อพูดถึงสัญญาณและอาการของโรคมะเร็งผิวหนังในระยะแรก

สัญญาณเตือนมะเร็งผิวหนังระดับเซลล์ต้นกำเนิด 

มะเร็งเซลล์ต้นกำเนิด มีแนวโน้มที่จะพัฒนาในส่วนของร่างกายที่ได้รับแสงแดดมาก เช่น ใบหน้า ศีรษะ และลำคอ แต่สามารถปรากฏได้ทุกที่ บางคนแบนและดูเหมือนผิวธรรมดามาก American Cancer Society (ACS) กล่าวว่า มะเร็งชนิดอื่นๆ มีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นกว่า ได้แก่:

– บริเวณที่แบน แน่น ซีด หรือเหลืองคล้ายแผลเป็น 

– ผิวหนังนูนขึ้นเป็นปื้นแดง ซึ่งอาจมีอาการคันหรือระคายเคือง 

– ตุ่มเล็กๆ ที่อาจเป็นสีชมพู แดง โปร่งแสงคล้ายไข่มุก หรือเป็นประกาย อาจมีสีน้ำเงิน น้ำตาล หรือดำ 

– การเติบโตสีชมพูพร้อมขอบที่ยกขึ้นเล็กน้อยและรอยบุ๋มตรงกลาง เส้นเลือดเล็ก ๆ อาจวิ่งผ่านได้เหมือนซี่ล้อ 
– แผลเปิด อาจมีบริเวณที่ไหลซึมหรือมีคราบเกรอะกรัง ซึ่งไม่หายดีหรือผ่านการรักษาและมีเลือดออก 

– บริเวณที่บอบบางที่มีเลือดออกง่าย ตัวอย่างเช่น การมีแผลหรือรอยบาดจากการโกนที่คงอยู่นานกว่าหนึ่งสัปดาห์ มะเร็งผิวหนังที่เติบโตช้าเหล่านี้สามารถมองข้ามได้ง่าย เว้นแต่ว่าพวกมันจะใหญ่ขึ้นและเริ่มมีอาการคัน มีเลือดออก หรือแม้แต่รู้สึกเจ็บ

– การบำบัดและรักษา 

ตัวเลือกการรักษาของคุณสำหรับมะเร็งผิวหนังและรอยโรคของผิวหนังระยะก่อนมะเร็ง ขึ้นอยู่กับขนาด ประเภท ความลึก และตำแหน่งของรอยโรค มะเร็งผิวหนังขนาดเล็กที่จำกัดอยู่เพียงผิวเผินอาจไม่ต้องการการรักษานอกเหนือจากการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังครั้งแรกที่กำจัดการเจริญเติบโตทั้งหมด หากต้องการการรักษาเพิ่มเติม ตัวเลือกอาจรวมถึง:

– Freezing
           แพทย์ของคุณอาจทำลายแอกทินิกเคอราโตสและมะเร็งผิวหนังระยะแรกขนาดเล็กบางชนิดโดยการแช่แข็งพวกมันด้วยไนโตรเจนเหลว (การรักษาด้วยความเย็น) เนื้อเยื่อที่ตายแล้วหลุดลอกออกเมื่อมันละลาย

– การผ่าตัด

การรักษาประเภทนี้อาจเหมาะสมกับมะเร็งผิวหนังชนิดใดก็ได้ แพทย์จะตัดเนื้อเยื่อมะเร็งและขอบผิวหนังที่แข็งแรงโดยรอบออก ในบางกรณีอาจแนะนำให้ตัดตอนออกกว้างๆ เพื่อขจัดผิวหนังปกติส่วนเกินรอบๆ เนื้องอก

– การผ่าตัดด้วยวิธี Mohs Surgery

 ขั้นตอนนี้มีไว้สำหรับมะเร็งผิวหนังขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นซ้ำหรือยากต่อการรักษา มักใช้ในบริเวณที่จำเป็นเพื่อรักษาผิวให้ได้มากที่สุด เช่น บริเวณจมูก ระหว่างการผ่าตัดแพทย์ของคุณจะเอาการเจริญเติบโตของผิวหนังออกทีละชั้น ตรวจดูแต่ละชั้นด้วยกล้องจุลทรรศน์ จนกว่าจะไม่มีเซลล์ผิดปกติหลงเหลืออยู่ ขั้นตอนนี้ช่วยให้เซลล์มะเร็งถูกกำจัดออกโดยไม่ทำให้ผิวหนังที่แข็งแรงโดยรอบมีปริมาณมากเกินไป

-การขูดและการทำอิเล็กโทรดหรือการรักษาด้วยความเย็น 

          หลังจากกำจัดการเจริญเติบโตส่วนใหญ่แล้ว แพทย์ของคุณจะขูดชั้นเซลล์มะเร็งออกโดยใช้อุปกรณ์ที่มีใบมีดทรงกลม เข็มไฟฟ้าจะทำลายเซลล์มะเร็งที่เหลืออยู่ ในรูปแบบต่างๆ ของขั้นตอนนี้ สามารถใช้ไนโตรเจนเหลวเพื่อตรึงฐานและขอบของบริเวณที่ทำการรักษาได้ ขั้นตอนที่ง่ายและรวดเร็วเหล่านี้อาจใช้ในการรักษามะเร็งเซลล์ต้นกำเนิด

– รังสีรักษา

          การรักษาด้วยการฉายรังสีใช้ลำแสงพลังงานสูง เช่น รังสีเอกซ์ เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง การรักษาด้วยการฉายรังสีอาจเป็นทางเลือกหนึ่งเมื่อไม่สามารถกำจัดมะเร็งออกได้ทั้งหมดในระหว่างการผ่าตัด

-ยาเคมีบำบัด.

เป็นยาที่ใช้ในการฆ่าเซลล์มะเร็ง สำหรับมะเร็งที่จำกัดอยู่เฉพาะชั้นบนสุดของผิวหนัง อาจทาครีมหรือโลชั่นที่มีสารต้านมะเร็งโดยตรงกับผิวหนัง เคมีบำบัดตามระบบสามารถใช้รักษามะเร็งผิวหนังที่แพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้

– การบำบัดด้วยแสง 

การรักษานี้จะทำลายเซลล์มะเร็งผิวหนังด้วยการผสมผสานระหว่างแสงเลเซอร์และยาที่ทำให้เซลล์มะเร็งไวต่อแสง

-การบำบัดทางชีวภาพ 

การบำบัดทางชีวภาพใช้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *