ปัญหาผมร่วงดูแลอย่างไรให้อาการดีขึ้น?

0

ใครที่ผมร่วงเป็นประจำ จะรู้ว่าเป็นเรื่องปกติที่จะผมร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน เนื่องจากเป็นวงจรการเจริญเติบโตตามปกติ แต่หากคุณร่วงมากกว่านี้ ให้ปรึกษาแพทย์

การที่ผมสุขภาพดีเป็นหัวใจสำคัญของรูปลักษณ์ภายนอกและความมั่นใจในตนเองของหลายๆ คน ถ้ามันเริ่มบางลงหรือหลุดออกก็น่าวิตก โชคดีที่มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันผมร่วงหรือกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม วิธีที่ดีที่สุดในการชะลอหรือหยุดการหลุดร่วงของเส้นผมคือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการคลอดบุตร การผ่าตัด หรือปัจจัยกดดันอื่นๆ หากตัวอย่างเหล่านี้เป็นปัจจัย ผมร่วงอาจเกิดขึ้นชั่วคราว (telogen effluvium) ในบางกรณี ในกรณีอื่น ๆ สาเหตุนั้นซับซ้อนกว่า ในบทความนี้ เราจะแจกเคล็ดลับ เพื่อหยุดผมร่วง

1. อาหารที่มีส่วนผสมของผักและสมุนไพร

การศึกษาในปี 2018 เปิดเผยว่าอาหารที่มีผักดิบและสมุนไพรสด เช่น อาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาจลดความเสี่ยงของ androgenic alopecia (ศีรษะล้านแบบผู้หญิงหรือแบบผู้ชาย) หรือชะลอการเริ่มมีอาการ ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสังเกตได้เมื่อผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมาก เช่น ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา และผักสลัด มากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์

2. โปรตีน

รูขุมขนส่วนใหญ่สร้างจากโปรตีนที่เรียกว่าเคราติน การศึกษาหนึ่งเรื่องในปี 2560 จากผู้ที่มีผมร่วง 100 คน สังเกตเห็นการขาดสารอาหารหลายประการในผู้เข้าร่วม ซึ่งรวมถึงกรดอะมิโนที่ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน แต่ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนอาจช่วยป้องกันผมร่วงได้ ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ อาหารที่ชอบ ไข่, ถั่ว, ปลา,ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ, ไก่, ไก่งวง

3. วิตามินเอ 

วิตามินเอส่วนหนึ่งประกอบด้วย เรตินอยด์ซึ่งสนับสนุนการเจริญเติบโตของเส้นผมที่แข็งแรงและมีอิทธิพลต่อวงจรของเส้นผม แต่ขึ้นอยู่กับขนาดยา หมายความว่ามากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจทำให้เส้นผมของคุณเสียหายได้ ไม่น่าเป็นไปได้ที่คุณจะได้รับวิตามินเอมากเกินไปจากแหล่งอาหาร ดังนั้นควรรับประทานบางอย่างเพิ่มอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ เช่น มันเทศ พริกหวาน และผักโขม เป็นต้น

 4. วิตามินรวม 

วิตามินและแร่ธาตุต่อไปนี้มีความสำคัญต่อกระบวนการเจริญเติบโตและการคงเส้นขนของเส้นผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการผลัดเซลล์ วิตามิน A, B, C และ D เหล็ก ซีลีเนียม สังกะสี คุณสามารถหาซื้อวิตามินรวมรายวันได้จากร้านขายของชำหรือร้านขายยาส่วนใหญ่ หรือขอให้แพทย์สั่งจ่ายวิตามินรวมให้กับคุณ

5. ไบโอติน

ไบโอติน  วิตามิน H หรือ B7  เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์กรดไขมันในร่างกาย กระบวนการนี้จำเป็นต่อวงจรชีวิตของเส้นผม และคุณอาจมีอาการผมร่วงได้หากคุณมีอาการขาดสารอาหาร

6. โสม 

โสมมีสารพฤกษเคมีบางชนิดที่อาจส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมบนหนังศีรษะ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อแนะนำปริมาณเฉพาะ ในระหว่างนี้ พูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะเพิ่มอาหารเสริมโสมในอาหารของคุณ

7. สระผมแบบปกติ

การสระผมทุกวันอาจป้องกันผมร่วงโดยการรักษาหนังศีรษะให้แข็งแรงและสะอาด กุญแจสำคัญคือการใช้แชมพูอ่อน สูตรที่รุนแรงอาจทำให้ผมแห้งและทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้

8. น้ำมันมะพร้าว

จากการทบทวนการศึกษาในปี 2018 นักวิจัยเชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวอาจช่วยป้องกันความเสียหายของเส้นผมจากการกรูมมิ่งและการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) กรดลอริกที่พบในน้ำมันมะพร้าวช่วยจับโปรตีนในเส้นผม ปกป้องการแตกหักที่รากและเส้น การนวดน้ำมันมะพร้าวลงบนหนังศีรษะอาจช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นและช่วยในการงอกใหม่

9. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกสามารถใช้ดูแลเส้นผมได้อย่างล้ำลึก ปกป้องผมจากความแห้งเสียและการแตกหักที่เกี่ยวข้อง น้ำมันมะกอกยังเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอาจช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมตามพันธุกรรม ลองทาน้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะลงบนผมโดยตรงแล้วปล่อยทิ้งไว้ 30 นาทีก่อนล้างออก

10. จัดแต่งทรงผมอย่างอ่อนโยน

หลีกเลี่ยงการถักเปียหรือผมหางม้าแน่นๆ ที่อาจดึงผมที่รากและอาจนำไปสู่การหลุดร่วงมากเกินไป ในขณะที่คุณไดร์ผม ปล่อยให้ผมแห้งเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองหนังศีรษะ หากทำได้ ให้หลีกเลี่ยงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อน เช่น เครื่องม้วนผมหรือหนีบผม ซึ่งอาจทำให้แกนผมเสียหายหรือหักได้

11. ไม่ใช่แค่สะอาดแต่ต้องดูแลเพิ่ม

มีผลิตภัณฑ์มากมายในท้องตลาดที่ช่วยดูแลขาดหลุดร่วง ซึ่งปัจจุบันมีในรูปแบบของเอสเซนส์ ที่ช่วบลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม และยังทำให้ผมเกิดใหม่ดูมีวอลลุ่มมากขึ้น ด้วยสูตรพิเศษจากสารสกัดธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แลดูสุขภาพดี และเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกในสิ่งที่เหมาะกับตนเองเราจึงมี 2 รูปแบบ คือ Hirudoid Anti Hair Loss Essence Men สำหรับผู้ชาย และ Hirudoid Anti Hair Loss Essence Women สำหรับผู้หญิง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *