คุณกำลังเจอปัญหาผิวเป็นผื่นหนังอักเสบอยู่หรือเปล่า

0

ผื่นผิวหนังอักเสบภาวะผิวหนังทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการคัน แดง แห้งและระคายเคือง สภาพนี้เรียกว่าโรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง โดยปกติจะเริ่มในช่วงวัยทารกหรือวัยเด็กตอนต้นและสามารถคงอยู่จนถึงวัยผู้ใหญ่ได้ อย่างไรก็ตาม สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย มีหลายประเภท เรามาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลาก รวมถึงสาเหตุ วิธีการรักษาและวิธีป้องกัน

ตัวอย่างผื่นผิวหนังอักเสบอะไรทำให้เกิดขึ้น? 

สาเหตุของโรคยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตาม ผื่นผิวหนังอักเสบมีแนวโน้มที่จะลุกลามเมื่อผิวของคุณสัมผัสกับสารระคายเคืองจากภายนอก ซึ่งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณมีปฏิกิริยาตอบโต้มากเกินไป นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่าผู้ที่เป็นโรคเรื้อนกวางบางคนไม่ได้ผลิตโปรตีนที่เรียกว่า filaggrin (โปรตีนรวมเส้นใย) เพียงพอ โปรตีนนี้มีหน้าที่ช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและมีสุขภาพดี

ผื่นผิวหนังอักเสบเกิดขึ้นเมื่อมีอาการอย่างน้อยหนึ่งอาการปรากฏบนผิวหนัง ตามรายงานของ National Health Service (NHS) การวิจัยพบว่าปัจจัยภายนอกและภายในสามารถนำไปสู่การลุกลามได้แก่  สารเคมีหรือสารกันบูดที่พบในน้ำยาทำความสะอาดและผงซักฟอก,  ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม, ควันบุหรี่,สารก่อภูมิแพ้ภายนอก เช่น ละอองเกสร เชื้อรา ฝุ่น หรือไรฝุ่น,  วัสดุหยาบกระด้าง เช่น ขนสัตว์, ผ้าใยสังเคราะห์, เหงื่อออก, การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ, ความเครียด,  แพ้อาหาร, สะเก็ดผิวหนังของสัตว์, การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน

ผื่นผิวหนังอักเสบมีอาการอย่างไร?

อาการหลักคือ คัน แห้ง หยาบกร้าน เป็นขุย อักเสบและระคายเคืองต่อผิวหนัง มันสามารถลามไปได้ แล้ว ยุบตัวจากนั้นก็กลับมาลามอีกครั้ง และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ แต่มักจะส่งผลกระทบต่อแขน ข้อศอกด้านใน หลังหัวเข่า แก้ม และหนังศีรษะ ไม่ติดต่อและบางครั้งก็รุนแรงน้อยลงตามอายุ อาการอื่นๆ ได้แก่ อาการคันรุนแรง, ตุ่มเล็กๆ นูนขึ้นซึ่งทำให้ของเหลวไหลออกมาเมื่อมีรอยขีดข่วน, คราบคราบเหลืองแห้งๆ เป็นหย่อมๆ ซึ่งสามารถส่งสัญญาณถึงการติดเชื้อ, ผิวหนาขึ้นเป็นสะเก็ด และรู้สึกเจ็บ

หลายคนพบว่าอาการแย่ลงในเวลากลางคืนทำให้นอนหลับยากขึ้น ยิ่งเกาจะยิ่งระคายเคืองและทำให้ผิวอักเสบ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ บางครั้งอาการที่ไม่รุนแรงสามารถจัดการได้เองที่บ้านโดยหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นและทำให้ผิวชุ่มชื้น อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เมื่ออาการไม่สามารถจัดการได้หรืออาการแย่ลง 

ถ้าผื่นผิวหนังอักเสบไม่ตอบสนองต่อการรักษาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ไปจนถึงอาการกำลังทำให้คุณตื่นนอนตอนกลางคืน อาการทำให้งานประจำวันทำได้ยาก ผิวหนังเป็นพุพอง ผิวลอก ผิวเริ่มหนาขึ้นหรือตกสะเก็ด ให้พบแพทย์ค่ะ

ผื่นผิวหนังอักเสบรักษาอย่างไร? 

– แพทย์ผิวหนัง ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ สามารถช่วยคุณระบุวิธีการรักษาที่ถูกต้องสำหรับโรคนี้ได้ การรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณจะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของแผล คุณอาจพบว่าการรวมการรักษามากกว่าหนึ่งวิธีเข้าด้วยกันอาจเป็นประโยชน์ ตัวเลือกได้แก่

– ยาแก้แพ้ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สามารถบรรเทาอาการคันได้ พวกมันทำงานโดยการปิดกั้นปฏิกิริยาการแพ้ที่เกิดจากฮีสตามีน อย่างไรก็ตาม ยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการง่วงนอนได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานเมื่อไม่จำเป็นต้องตื่นตัว 

– การบำบัดด้วยแสงหรือการส่องไฟใช้แสงอัลตราไวโอเลตหรือแสงแดดเพื่อช่วยป้องกันการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดโรคผื่นผิวหนังอักเสบ ต้องใช้การรักษาหลายอย่างและสามารถช่วยลดได้ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

– เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ความเครียดสามารถกระตุ้นอาการหรือทำให้แย่ลงได้ วิธีลดความเครียด ได้แก่ ทำแบบฝึกหัดการหายใจลึก ๆ ฝึกโยคะ นั่งสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ 

– การประคบเย็นสามารถช่วยบรรเทาอาการคันได้ เช่นเดียวกับการแช่ตัวในอ่างน้ำอุ่นหรือน้ำอุ่นเป็นเวลา 15 ถึง 20 นาที

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการดูแลแก้ไขปัญหา แต่ก็ยังมีเพิ่มเติมคือ การรักษาทางเลือก อาจช่วยให้อากาสงบลงได้ เนื่องจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ให้ตรวจสอบกับแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรหรือเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำ การดแลตัวเองที่บ้านยอดนิยม ได้แก่ การใข้ ชาเขียว ดำ หรือชาอู่หลง มะพร้าว ดอกทานตะวัน และน้ำมันพริมโรส การฝังเข็ม อโรมาเทอราพี เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การทำสมาธิ โยคะ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อแบบก้าวหน้า เป็นต้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *