เมื่อแม่ต้องแยกกักตัว ทำอย่างไรให้เบบี๋ได้กินนมแม่

0

สถานการณ์โควิด-19 ณ ตอนนี้ ยังคงมีผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง สามารถแยกกักตัวที่บ้านเพื่อสังเกตอาการได้ ในส่วนของคุณแม่ที่ติดเชื้อแต่มีอาการไม่รุนแรงหรืออยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังการติดเชื้อ อาจมีคำถามว่า สามารถให้นมเบบี๋ได้หรือไม่? อย่างไร? และนี่คือคำตอบที่เรารวบรวมมาฝากค่ะ…

แม่ที่ติดเชื้อแต่มีอาการไม่รุนแรงหรืออยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังการติดเชื้อ ยังสามารถให้นมลูกได้ปกติ ไม่ว่าจะเป็นการให้นมจากเต้า หรือการเก็บสำรองนมแม่ไว้ สำหรับแม่ที่มีอาการติดเชื้อและจำเป็นต้องแยกแม่ลูก ควรเก็บสำรองน้ำนมโดยให้คนอื่นเป็นผู้ป้อแทน หากแม่ที่ติดเชื้อและมีอาการรุนแรง ต้องแยกแม่และลูกและงดให้นมแม่ แนะนำให้บีบระบายน้ำนมทิ้ง เพื่อให้แม่คงสภาพการมีน้ำนมและสามารถกลับมาให้นมแม่ได้เมื่อมีอาการดีขึ้นหรือหายปกติ

หลักการปฏิบัติตัวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่อแม่แยกกักตัว เพื่อให้ลูกได้กินนมแม่ มีดังนี้

1. อาบน้ำหรือเช็ดทำความสะอาดบริเวณเต้านมและหัวนมด้วยน้ำสะอาด

2. ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ นานอย่างน้อย 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์เข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

3. สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขณะทำกิจกรรมให้นมลูก

4. งดสัมผัสบริเวณใบหน้าของตนเองและทารก เช่น การหอมแก้ม

5. หาผู้ช่วยหรือญาติที่มีสุขภาพแข็งแรงและทราบวิธีการป้อนนมที่ถูกต้อง โดยปฏิบัติตามวิธีการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัดสำหรับทารก ควรใช้ช้อนหรือถ้วยเล็กในการป้อน

6. ทำความสะอาดอุปกรณ์ทันทีหลังให้นมลูกเสร็จและควรนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อทุกครั้ง แต่หากแม่ติดเชื้อและกินยาต้านไวรัส แนะนำหลีกเลี่ยงการให้นมลูกเนื่องจาก ยาต้านไวรัสบางชนิดจะถูกขับออกทางน้ำนม เช่น ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือ ดารูนาเวียร์ (Darunavir)

องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟได้แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้อย่างต่อเนื่อง แม้แม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 หรือติดโควิด-19 เนื่องจากในน้ำนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ที่จำเป็น สำหรับทารก และยังมีภูมิคุ้มกันโรคที่ช่วยปกป้องลูก โดยเฉพาะนมแม่ในระยะแรกคลอด ถือเป็นวัคซีนหยดแรกของลูก เป็นยอดน้ำนมที่เรียกว่า “โคลอสตรัม”

สำหรับ “โคลอสตรัม” หรือ “หัวน้ำนม” หรือ “น้ำนมเหลือง” นี้ เป็นน้ำนมที่หลั่งออกมาในช่วง 24-36 ชั่วโมงแรกหลังการคลอด อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดไขมันจำเป็นที่ส่งผลต่อสมอง วิตามิน แร่ธาตุครบถ้วน ช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ส่งผลให้ลูกปลอดภัยจากไข้หวัด ปอดอักเสบ และท้องร่วงที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต

ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญของคุณแม่ที่ให้นมลูก เพราะโควิดสามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสน้ำลาย หรือสารคัดหลั่งที่มาจากการไอหรือจาม ฉะนั้น อย่าลืมป้องกันตัวเองและลูกน้อยอย่างเคร่งครัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *