เคล็ดลับดูแลรักษาไม่ให้ริมฝีปากแตกในฤดูหนาวนี้

0

สำหรับหลายๆ คน ริมฝีปากที่แห้ง คัน ลอกเป็นขุย บางครั้งถึงกับแตกและมีเลือดออกคือปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ริมฝีปากของเราไม่มีต่อมน้ำมันที่มีความเข้มข้นเท่ากับบริเวณอื่นๆ ของผิวหนัง ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ริมฝีปากของเราเป็นส่วนของร่างกายที่สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด อากาศหนาวควบคู่ไปกับการเลียริมฝีปากจะทำให้เกราะป้องกันริมฝีปากแห้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนั่นอาจนำไปสู่การระคายเคือง อักเสบ ลอกเป็นขุย และแตกร้าวได้

ริมฝีปากแตกเกิดจากอะไร?

ขั้นตอนแรกคือการทำความเข้าใจว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแตก ในช่วงเวลานี้ของปี ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิเย็นลง ลม การดื่มน้ำน้อยลงล้วนเป็นสาเหตุได้ทั้งนั้น

– พฤติกรรมที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว เช่น การเลียและดึงลอกหนังบริเวณริมฝีปาก  

– เป็นภูมิแพ้ 

– การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุ 

– การสัมผัสกับผลิตภัณฑ์รักษาสิวโดยไม่ได้ตั้งใจ 

– ปฏิกิริยาต่อยาบางชนิด 

 – ความเสียหายจากแสงแดด (แม้ในช่วงฤดูหนาว)

ริมฝีปากแตกที่เกิดจากแสงแดดสามารถบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของมะเร็งที่เรียกว่าโรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบจากเชื้อ Actinic ดังนั้นจึงจำเป็นต้องตรวจสอบโดยแพทย์ผิวหนัง

คุณจะรักษาริมฝีปากแตกได้อย่างไร?

เมื่อคุณจัดการกับสาเหตุที่แท้จริงได้แล้ว โดยไม่ว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ผิวหนังหรือไม่ก็ตาม ให้มุ่งความสนใจไปที่การทำให้ริมฝีปากของคุณชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน ในกรณีที่ไม่รุนแรง การทาลิปบาล์มเป็นประจำ (โดยเฉพาะก่อนออกไปข้างนอก) ที่มีสารอุดตัน เช่น ลาโนลินและขี้ผึ้ง ควรจะเพียงพอที่จะฟื้นฟูและรักษาเกราะป้องกันผิวหนังของริมฝีปาก

การใช้เครื่องทำความชื้นในห้องนอนขณะนอนหลับก็เป็นความคิดที่ดีเช่นกัน มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ที่มักจะหายใจทางปากในเวลากลางคืน เพราะพวกเขามีแนวโน้มที่จะริมฝีปากแตก หากริมฝีปากแตกของคุณอยู่ในช่วงที่รุนแรงกว่านั้น การให้ความชุ่มชื้นแก่ริมฝีปากตลอดทั้งวันด้วยบาล์มที่มีสิ่งบดบังหนายังคงมีความสำคัญเป็นอันดับ 1 หากยังมีสะเก็ดหลังจากที่คุณให้ความชุ่มชื้น ให้ลองใช้ สครับน้ำตาลอย่างอ่อนโยน แต่ ระวังอย่าหักโหมจนเกินไป หลังจากนั้นให้ทาบาล์มอีกครั้งเพราะผิวที่ยังไม่สะอาดจำเป็นต้องได้รับการปกป้องเพื่อที่จะสมานตัว

หากผ่านไปประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้วคุณไม่เห็นว่าอาการดีขึ้นเลย ให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง พวกเขาอาจต้องการค้นหาใบสั่งยาเพื่อช่วยฟื้นฟูริมฝีปากของคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินจากแพทย์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *