ผิวแพ้ง่ายกับอาการผื่นคันเรื้อรัง

0

หากคุณมีผิวแพ้ง่ายและมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมใหม่ๆ อย่างมาก เช่น ผิวหนังแดง คัน หรือมีผื่นที่อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะหาย คุณอาจได้รับประโยชน์จากการทดสอบแพทช์ ซึ่งเป็นมาตรฐานช่วยให้ค้นพบอาการตอบสนองบางอย่างทั้งที่พบบ่อยและหายาก เช่น  โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ก่อนอื่นเราจะมาบอกว่าสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนังและเน้นสารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อยที่สุดที่พบในผลิตภัณฑ์เสริมความงามเป็นอย่างไร

จริงๆ แล้วสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนังคืออะไร?

สารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนังหมายถึงสารเคมีทุกชนิดที่เมื่อสัมผัสกับผิวหนัง จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณคิดว่ากำลังถูกโจมตี ในการตอบสนอง ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะผลิตแอนติบอดี้เพื่อต่อสู้กับสารก่อภูมิแพ้ ผลลัพธ์ของกระบวนการดังกล่าวคือผื่นแดง โดยทั่วไปจะมีอาการคันที่เรียกว่าผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส

โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสมีสองประเภท คือ ระคายเคืองและแพ้ โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสแบบระคายเคืองหมายถึงการระคายเคืองผิวหนังที่เกิดขึ้นไม่กี่นาทีหรือชั่วโมงหลังจากสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่รุนแรง ในกรณีเหล่านี้ อาการแสบร้อน แสบ หรือปวดเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยที่สุด โรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้คือผื่นที่เกิดจากการแพ้สารเคมีที่สัมผัสผิวหนัง การระบุสารเคมีที่มีผลอาจเป็นเรื่องยากเนื่องจากผื่นอาจเกิดขึ้นได้หลายวันหลังจากสัมผัส

ผื่นคันอาจดูเหมือนเป็นปัญหาธรรมดาในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายวันและหลายสัปดาห์ อาการคันอาจกัดกร่อนคุณภาพการนอนหลับของคุณ และเริ่มส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานและความสุขโดยรวม ทำให้การวินิจฉัยโรคมีความสำคัญยิ่งขึ้น

อะไรคือสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม?

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย อาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเล็กน้อยที่ทราบว่าส่วนผสมของน้ำหอมและสารกันบูดเป็นสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดในผลิตภัณฑ์ด้านความงาม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง methylisothiazolinone (MI) และ paraphenylenediamine (PPD) เป็นสาเหตุสองประการที่พบบ่อยที่สุด อย่างหลังนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในยาย้อมผมถาวร แม้ว่ามันสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงทั่วร่างกาย ไม่ใช่แค่หนังศีรษะเท่านั้น

เรามักจะมีความรู้ผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยกับน้ำหอมจากธรรมชาติ โดยเชื่อว่าควรหลีกเลี่ยงเฉพาะน้ำหอมสังเคราะห์เท่านั้น แต่น้ำมันหอมระเหยก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว การระบุแหล่งที่มาของโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสอาจเป็นเรื่องท้าทาย โดยปฏิกิริยามักจะล้าหลังการสัมผัสหลายวัน และนั่นไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ซับซ้อน การแพ้ส่วนผสมบางอย่างไม่ได้เกิดขึ้นทันทีเสมอไป ในความเป็นจริง บางคนอาจเกิดอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ได้หลังจากใช้งานเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี เป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่าการสัมผัสแบบสะสม

ก่อนที่คุณจะเริ่มคิดว่าผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลทั้งหมดของคุณเป็นอันตรายต่อผิวของคุณ ให้พูดคุยกับแพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการเพื่อดูว่าการทดสอบแพทช์เหมาะกับคุณหรือไม่ก่อนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *