ขัดผิวยิ่งทำให้ผิวแห้งจริงหรือไม่

0

หลายคนอาจจะชอบขัดผิวแต่ในขณะเดียวกันก็ประสบปัญหาผิวแห้งกร้านด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงอาจสงสัยว่าการขัดผิวนั้นแท้ที่จริงแล้วเหมาะกับสภาพผิวที่คุณกำลังกังวลอยู่หรือไม่ เราไปดูคำตอบกันค่ะ

“การขัดผิว” ช่วยเพื่อขจัดผิวแห้งส่วนเกิน ให้ผิวสร้างเซลล์ใหม่และผลัดเซลล์เก่าอย่างต่อเนื่อง เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วติดอยู่บนพื้นผิว เราอาจสังเกตเห็นรอยแห้งและรูขุมขนอุดตัน การขัดผิวช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งช่วยลดรอยแห้งและปรับปรุงพื้นผิวโดยรวมของผิวซึ่งทำได้ทั้งแบบกลไกหรือแบบใช้เคมี

1.เครื่องขัดผิวแบบกลไก เครื่องขัดผิวแบบกลไกประกอบด้วย: 

– แปรงทำความสะอาด 

– ผ้าขนหนูขัดผิว 

– สครับผิวหน้า

การขัดผิวรูปแบบนี้ทำงานโดยการขจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกจากผิว

2. เครื่องขัดผิวด้วยสารเคมี 

แม้ว่ามันจะฟังดูรุนแรง แต่หลายคนมองว่าการขัดผิวด้วยสารเคมีเป็นทางเลือกที่อ่อนโยนแทนการขัดผิว สารผลัดเซลล์ผิวประกอบด้วยกรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) และกรดเบต้าไฮดรอกซี (BHA) ที่เราอาจจะได้ยินกันบ่อยๆ 

AHAs ละลายเซลล์ที่ตายแล้วบนผิว ในขณะที่ BHAs แทรกซึมเข้าไปในชั้นลึกของผิวหนังเพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกจากรูขุมขน ทั้ง AHA และ BHA ช่วยเพิ่มการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งช่วยให้ผิวนุ่มและยืดหยุ่น

วิธีใช้เครื่องขัดผิว (exfoliators)

คุณสามารถใช้เครื่องขัดผิวแบบกลไกและแบบเคมีเพียงอย่างเดียวหรือใช้ร่วมกันก็ได้ กศึกษาขนาดเล็กได้ตรวจสอบผลของเคมีที่มี AHA เข้ากับการขัดผิวด้วยกลไกฃการรักษาแบบผสมผสานนำไปสู่การปรับปรุงความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิวอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าการลอกผิวด้วยสารเคมีเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งแย่ลงได้ ผู้ที่ใช้ exfoliator เป็นครั้งแรกควรทดสอบกับบริเวณเล็กๆ ของใบหน้าและรอสัก 2-3 วันเพื่อดูว่าผิวมีปฏิกิริยาอย่างไรก่อนที่จะใช้อย่างครอบคลุมมากขึ้น

ส่วนอื่นๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งคุณ

– ฝึกนิสัยการอาบน้ำให้ดีขึ้น 

ควรใช้น้ำอุ่นที่ไม่ร้อนเมื่ออาบน้ำหรือล้างหน้า เพราะน้ำร้อนสามารถดึงเอาน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวได้ การอยู่ในน้ำมากเกินไปสามารถขจัดความมันออกจากผิวได้ แนะนำให้จำกัดเวลาอาบน้ำและอาบน้ำให้เหลือ 5-10 นาทีหรือน้อยกว่านั้นเพื่อช่วยรักษาผิวแห้ง หลังอาบน้ำหรือล้างหน้า ควรทาครีมบำรุงผิวทันทีเพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ให้กับผิว

– ใช้เครื่องทำความชื้น การเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำความร้อนส่วนกลางภายในอาคารอย่างต่อเนื่องจะช่วยขจัดความชื้นออกจากอากาศและผิวหนัง ผู้ที่มีผิวหน้าแห้งอาจต้องการจำกัดการใช้เครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความร้อน หรือเริ่มใช้เครื่องทำความชื้นเพื่อเพิ่มความชื้นให้กับอากาศภายในอาคาร

-ใช้ยา 

แพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอื่นๆ อาจสั่งยาขี้ผึ้งหรือครีมเฉพาะสำหรับผู้ที่มีสภาพผิวหรือผู้ที่มีผิวขาดน้ำที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบเดิม ชนิดของยาจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง ยามักประกอบด้วยไฮโดรคอร์ติโซน ซึ่งเป็นสเตียรอยด์ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

การป้องกัน

คุณสามารถใช้เคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อรักษาหรือป้องกันผิวแห้งบนใบหน้าได้

ล้างหน้าทุกวันด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน 

ทาครีมกันแดดทุกวัน ทาครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำ

– ล้างหน้า โดยใช้น้ำอุ่นไม่ร้อนในการล้างหน้าและอาบน้ำ 

– รักษาความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ จำกัด ปริมาณคาเฟอีน 

-จำกัด เวลาในแสงแดดโดยตรง 

– หลีกเลี่ยงการฟอกหนังเทียม 

– ใช้เครื่องทำความชื้น 

– เลิกบุหรี่หากจำเป็น

แต่ถ้าผิวของคุณเริ่มมีปัญหามากขึ้นและคิดว่าเมื่อใดควรติดต่อแพทย์ หากบุคคลใดมีผิวแห้งเป็นประจำหรือมากเกินไป ควรติดต่อแพทย์หรือแพทย์ผิวหนัง ผิวแห้งมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ผิวหนังและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ แพทย์ผิวหนังสามารถช่วยผู้คนในการพัฒนาแผนการรักษาเฉพาะบุคคลเพื่อรักษาผิวแห้ง

ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตก็สามารถนำไปสู่การพัฒนาของผิวแห้งบนใบหน้า ได้เช่นกัน เราสามารถจัดการและป้องกันผิวแห้งในส่วนนี้ของร่างกายได้โดยใช้การรักษาที่อ่อนโยนและการเยียวยาที่บ้าน หากอาการผิวแห้งไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง สามารถไปพบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังได้ ผู้ที่มีผิวแห้งและไม่ตอบสนองต่อการรักษาหรือการเยียวยาที่บ้านอาจได้รับประโยชน์จากการใช้ครีมหรือขี้ผึ้งที่เข้มข้นตามใบสั่งแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *