เช็กก่อนบานปลาย! ส่วนผสมในสกินแคร์ที่อาจะทำให้คุณเกิดปัญหาผิว

0

ใครว่าผิวมีปัญหาแล้วต้องหาทางแก้ไขเพียงอย่างเดียว เพราะบางครั้งปัญหาผิวอาจจะมาจากการแพ้ส่วนผสมต่างๆ ในสกินแคร์ที่แม้ทางผู้ผลิตจะเคลมหนักหนาว่าดีต่อผิว แต่อาจจะไม่ใช่กับเรา มาดูกันดีกว่าว่าส่วนผสมตัวไหนที่อาจจะต้องระวัง และควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้

สารออกซิไดซ์ที่ออกฤทธิ์ (Oxidized Actives)

สารบางชนิดอาจเป็นมิตรต่อผิวก็จริง แต่อาจให้ผลตรงข้ามหากเกิดการออกซิไดซ์ขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือวิตามินซีและวิตามินเอ (เรตินอล) ที่หากไม่ได้อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ดีและมีคุณภาพแล้ว มีโอกาสสูงที่จะออกซิไดซ์และประสิทธิภาพนั้นลดลง และอาจทำร้ายผิวเราได้

สารทำความสะอาดแบบทำให้ผิวแห้งที่มีฤทธิ์รุนแรง

ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรง ซึ่งมักประกอบด้วยโซเดียม ลอริล ซัลเฟต หรือ โซเดียม ลอเรท อีเธอร์ ซัลเฟต น้ำยาทำความสะอาดที่มีสารลดแรงตึงผิวสูงสามารถทำลายหรือรบกวนสมดุลตามธรรมชาติของผิวของเราได้ ส่วนใหญ่จะรู้สึกแห้งตึงหลังการทำความสะอาดแต่อาจจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นได้ ให้มองหาตัวเลือกและส่วนผสมอื่นๆ สามารถทำความสะอาด ปรับสมดุลและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้

วิตามินอี 

วิตามินอีเป็นส่วนผสมอีกอย่างหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้และปฏิกิริยาทางผิวหนังได้ หากใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอีแล้วเกิดผื่นแดงควรหยุดใช้โดยทันที

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์

ได้ชื่อว่าเป็นน้ำมันสารพัดประโยชน์อย่างน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ คุณก็เลยอาจจะคิดว่ามันเหมาะกับผิวหน้าของเรา แต่ในความเป็นจริงแล้ว จากผลการทดลองพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีค่าการอุดตัน (Comedongenic Ratings) อยู่ในระดับ 4 จาก 5 นั่นหมายความว่ามีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะก่อให้การอุดตันรูขุมขน ส่งผลให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นสิวง่ายควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว    

สารขัดผิว

สครับที่เป็นหัวใจสำคัญของการขัดผิวอาจเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตาย หรือสิ่งสกปรก แต่หากใช้มากจนเกินไป อาจทำให้ผิวหนังอักเสบ ลอก แห้ง จนนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ผิวหนังลอก แสบ สิว เพราะฉะนั้นก่อนที่คิดจะใช้สารขัดผิว สครับต่างๆ ควรทดสอบและเช็คให้ดี รวมถึงอุปกรณ์ล้างหน้า เช่น แปรง ผ้าทำความสะอาดผิว ทิชชู่เปียกเช็ดเครื่องอาง ควรระวังในการใช้

น้ำหอม

กลิ่นหอมอ่อนๆ ของสกินแคร์อาจทำให้คุณรู้สึกดี แต่อาจสร้างปัญหาผิวต่างๆ ตามมาภายหลังได้ ส่วนใหญ่มักจะแพ้จากแอลกฮอล์ที่เป็นตัวทำละลายของน้ำหอม รวมถึงหัวน้ำหอมสกัดจากธรรมชาติก็อาจทำให้คุณแพ้ได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันล้วนมีข้อดี แต่ถ้าหากใช้ไม่เหมาะสมอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ ดังนั้นให้เช็คและทดสอบก่อนใช้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *