กรดไฮยาลูโรนิกคืออะไร? และมีประโยชน์อย่างไรกับผิวหน้า?

0

ประโยชน์หลักของกรดไฮยาลูโรนิกคือการให้ความชุ่มชื้นและความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นอย่างไม่น่าเชื่อ เพื่อให้เข้าใจว่าความชุ่มชื้นมีความสำคัญต่อผิวเพียงใด คุณต้องรู้ก่อนว่าผิวที่ขาดน้ำ เมื่อผิวชั้นบนสุดมีน้ำไม่เพียงพอ  จะแห้ง หยาบกร้าน และเป็นขุย และไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น ผิวแห้งอาจเป็นอันตรายได้ เพราะผิวที่ขาดความชุ่มชื้นไม่สามารถรักษาเกราะป้องกันผิวที่สมบูรณ์ได้อย่างเหมาะสม ทำให้ผิวเสี่ยงต่อการถูกทำลายจากแหล่งภายนอกและสิ่งแวดล้อม เมื่อสิ่งกีดขวางผิวหนังไม่เสียหาย มันสามารถปล่อยให้แบคทีเรียเข้าไปได้ ซึ่งนำไปสู่การติดเชื้อได้ ตัวอย่างเช่น ผิวแห้ง โรคผิวหนังภูมิแพ้ โรคโรซาเซีย และสิว 

ความชุ่มชื้นของผิวเป็นสิ่งสำคัญเพราะผิวที่ชุ่มชื้นจะดูอวบอิ่ม สุขภาพดี และมีชีวิตชีวามากขึ้น แต่อายุของผิวเกี่ยวข้องกับการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิว และกรดไฮยาลูโรนิกเป็นส่วนประกอบหลักในการต่อสู้หรือแก้ไขสัญญาณเหล่านี้ เนื่องจากคุณสมบัติในการดึงน้ำ กรดไฮยาลูโรนิกสามารถปรับแต่งและย้อนวัยในบริเวณที่แห้ง ยุบ การศึกษาขนาดเล็กที่ตีพิมพ์ในเดือนพฤษภาคม 2559 ใน MMW Fortschritte der Medizin พบว่าครีมลดเลือนริ้วรอยที่จำหน่ายตามเคาน์เตอร์ซึ่งมีกรดไฮยาลูโรนิกช่วยลดความลึกของริ้วรอยบริเวณริมฝีปากและดวงตาได้ 10 – 20 % ในช่วง3เดือน ความกระชับของผิวดีขึ้น 13 – 30%

เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไฮยาลูโรนิกในช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผิวมีแนวโน้มที่จะแห้งที่สุด หรือใช้ได้ตลอดถ้าคุณมีผิวที่แห้ง เพราะแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้ต่อสู้กับความแห้งกร้านก็ยังต้องการเพิ่มกรดไฮยาลูโรนิกในขั้นตอนการดูแลผิว เราขอแนะนำมอยเจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม หรือเอสเซนส์ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนสำหรับคนทุกวัย 

กรดไฮยาลูโรนิก 3 ประเภท มีความแตกต่างดังนี้

1. กรดไฮยาลูโรนิกไฮโดรไลซ์

คือกรดไฮยาลูโรนิกที่แตกตัวเป็นองค์ประกอบที่เล็กพอที่จะซึมผ่านผิวหนังได้ ให้ความชุ่มชื้น แต่ไม่ใช่ตัวเลือกที่ให้ความชุ่มชื้นมากที่สุด ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือผิวผสม เนื่องจากผิวประเภทนี้ต้องการหลีกเลี่ยงการให้ความชุ่มชื้นมากเกินไป

2. โซเดียม 

ไฮยาลูโรเนตจะซึมลึกเข้าไปในผิวและให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น แม้ว่าผลลัพธ์จะไม่คงอยู่ยาวนานมากก็ตาม โซเดียมไฮยาลูโรเนตเหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่มีผิวธรรมดา เพราะจะทำให้ความชื้นซึมเข้าไปได้ แต่จะไม่หนักผิวมากเกินไปนี่คือส่วนผสมที่คุณจะพบได้ในเซรั่ม

3. โซเดียม อะซิติเลต 

ไฮยาลูโรเนตมีประโยชน์เทียบเท่ากับโซเดียม ไฮยาลูโรเนต แต่ให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความชุ่มชื้น เช่น ผู้ที่มีผิวแห้ง ผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศแห้ง หรือผู้ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับฤดูหนาวที่แห้งแล้ง

การใช้กรดไฮยาลูโรนิค  สิ่งที่ควรมองหาในผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ ตั้งชื่อหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และอาจมีผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไฮยาลูโรนิก คุณจะพบส่วนผสมในผลิตภัณฑ์มากมาย เซรั่ม,แผ่นมาสก์,ครีมบำรุง,รอบดวงตา,มอยเจอร์ไรเซอร์,น้ำยาทำความสะอาด,ลิป,ทรีทเม้นท์, เอสเซนส์

เราขอแนะนำ Hirusoft Hyaluron Intense Essence (8-Hyaluron) ผลิตภัณฑ์เอสเซนส์ บำรุงผิวหน้า ฮีรูซอฟท์ ไฮยาลูรอน อินเทนซ์ เอสเซนส์ ที่ซึมลงผิวได้เร็วเพราะมีเนื้อที่บางเบา สามารถเข้าตรงฟื้นฟูบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น และยังมีไฮยาลูรอนถึง 8 ชนิดที่เข้ามาช่วยลดเลือนริ้วรอย เพื่อผิวดูกระชับมากขึ้น

แล้วเราจะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ไฮยาลูรอนิคให้เหมาะกับผิวได้อย่างไร

1. ตรวจสอบสารก่อภูมิแพ้และวิตามินซี

ระวังส่วนผสมที่คุณแพ้หรือเคยทำให้คุณระคายเคืองอยู่ เราแนะนำให้คุณมองหาผลิตภัณฑ์กรดไฮยาลูโรนิกที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบด้วย เพราะส่วนผสมทั้งสองทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

2. มองหาน้ำหนักโมเลกุลของมัน 

กรดที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำกว่า สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ง่ายกว่า และได้รับการแสดงแล้วว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าในการต่อสู้กับริ้วรอย แม้แต่กรดไฮยาลูโรนิกที่มีความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่น แม้ว่าผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะมี 1-2% ก็ตาม

3. ดูว่ามีแอลกอฮอล์อยู่ในรายการหรือไม่

แอลกอฮอล์สามารถขัดขวางคุณประโยชน์ด้านความชุ่มชื้นของส่วนผสมได้ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ทำให้ผิวแห้งมากและสามารถทำให้ผิวแตกง่าย ปล่อยให้ผิวหนังแตกและอาจระคายเคืองและแบคทีเรียเข้าสู่จุดอื่นๆในผิว นอกจากนี้ ผลจากความแห้ง อาจทำให้เซลล์อวบอิ่มน้อยลง ซึ่งเป็นผลย้อนกลับของสิ่งที่เราต้องการโดยสิ้นเชิง ให้ดูที่แอลกอฮอล์ที่ปรากฏในรายการส่วนผสม ส่วนผสมจะแสดงตามลำดับความเข้มข้น ดังนั้นหากเป็นหนึ่งในหกส่วนผสมแรก อาจทำให้ผิวแห้งได้ 

4. หลีกเลี่ยงน้ำหอม 

ผลิตภัณฑ์ที่เติมน้ำหอมสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองหรือสิวในผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง น้ำหอมยังสามารถนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสได้ ซึ่งเป็นผื่นที่ผิวหนังซึ่งอาจปรากฏขึ้นไม่กี่นาทีหรือหลายวันหลังจากสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น 

และที่สำคัญให้จำไว้ว่า น้ำเป็นส่วนประกอบแรกในผลิตภัณฑ์กรดไฮยาลูโรนิกของคุณ อาจดูเหมือนเป็นส่วนผสมที่ไม่มีประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วกรดกรดไฮยาลูโรนิกช่วยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมากกว่าครีม น้ำมัน หรือเจล จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *