ปัญหารอยแผลเป็นจากสิวแก้ได้ด้วยตัวช่วยให้รอยแผลเป็นจางลง

0

เมื่อพูดถึงการจัดการกับสิว การหาวิธีรักษาสิวนั้นมีชัยไปกว่าครึ่งเท่านั้น หลังจากรักษาสิวหายแล้วนั้น อาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้ในภายหลัง รอยแผลเป็นจากสิวมีหลายรูปแบบและเป็นผลมาจากสิวชนิดที่เป็นสาเหตุในตอนแรก ตัวอย่างเช่น รอยแผลเป็นหลุมลึกที่อาจคงอยู่นานหลายเดือน (หรือบางครั้งอาจเป็นปี) มักเกิดจากสิวเรื้อรังที่พัฒนาจากส่วนลึกภายในผิวหนังชั้นหนังแท้ของคุณ รอยดำหรือจุดด่างดำประเภทอื่นๆ มักเป็นสิ่งที่เหลืออยู่หลังจากตุ่มหนองทั่วไปหายดีแล้ว

ในฐานะคนที่ประสบปัญหาสิวเรื้อรังมาหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การพิจารณาว่าการรักษารอยแผลเป็นแบบใดจะได้ผลดีที่สุด โดยเฉพาะ ส่วนผสมทั้งหมดตรงเป้าหมายซึ่งจัดการปัญหาหลักๆ ในกรณีนี้คือ รอยแผลเป็นจางลงและส่งเสริมการผลัดเซลล์ 

โดยทั่วไปแล้ว รอยแผลเป็นจากสิวหลายประเภทจะไม่หายไปเองหรือเฉพาะที่เท่านั้น หากคุณกำลังมองหาการรักษาขั้นสูงขึ้น การทำเลเซอร์ การทำ microdermabrasion หรือ microneedling มักเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรักษารอยแผลเป็นจากสิวระดับปานกลางถึงรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอยแผลเป็นจากสิวที่ยุบลงหรือหายดีแล้ว ใต้ผิวหนังหรือมีภาวะ Hypertrophic ซึ่งในกรณีนี้จะมีลักษณะหนายกสูง

วิธีทำให้รอยแผลเป็นจากสิวจางลง

เมื่อพูดถึงส่วนผสม เรตินอล/เรตินอยด์เฉพาะที่ (อนุพันธ์ของวิตามินเอ) คือสิ่งที่คุณเลือกใช้ เพื่อช่วยผลัดผิวชั้นบนของหนังกำพร้า แนะนำให้หลีกเลี่ยงไฮโดรควิโนนและเลือกใช้ “กรดอาร์บูติน โคจิก แลคติก และไฮดรอกซี” กรดอะเซลาอิกและซาลิไซลิกยังช่วยรักษาอาการซีดจางได้ดีอีกด้วย  และนอกจากนีเวิตามินซีในการต่อต้านอนุมูลอิสระและลดการสร้างเม็ดสี ในขณะที่ไนอาซินาไมด์และโรสฮิปทำงานได้ดีเพื่อการผ่อนคลายและเรียบเนียน และสำหรับรอยแผลเป็นที่มีเม็ดสีโดยเฉพาะ

“Cysteamine ทำงานได้ดีที่สุดกับจุดด่างดำ เมื่อทาเฉพาะที่ จะช่วยลดปริมาณแอล-ซีสตีนในผิวหนัง” นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าการใช้ SPF เป็นประจำทุกวันจะช่วยป้องกันจุดด่างดำหรือรอยแผลเป็นที่มีอยู่เดิมไม่ให้รุนแรงหรือสังเกตเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เนื่องจากมีส่วนผสมออกฤทธิ์มากมาย  ให้ตั้งข้อสังเกตว่าควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวเฉพาะที่มากเกินไป และ การขัดผิวมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักของเกราะป้องกันผิวหนัง ซึ่งอาจนำไปสู่การระคายเคืองและสิวมากขึ้น หลีกเลี่ยงสิ่งนี้โดยการเพิ่มผลิตภัณฑ์อย่างช้าๆ ใช้เฉพาะน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นเพื่อล้างหน้า และระมัดระวังในการขัดผิว

จริงๆ แล้วจะต้องใช้เวลานานเท่าใดกว่าผลิตภัณฑ์และส่วนผสมเหล่านี้จึงจะเริ่มทำงานได้อย่างมหัศจรรย์?  ด้วยสูตรที่มีประสิทธิภาพและความสม่ำเสมอ เรามักจะเห็นผลลัพธ์ที่มองเห็นได้ชัดเจนในสองถึงสามสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเห็นรอยแผลเป็นที่ลึกลงไปหรือฝังแน่นมากขึ้น และจางลงอย่างแท้จริง และเนื้อเยื่อก็กลับมาเป็น ‘ปกติ’”

Hiruscar Post Acne ตัวช่วยดูแลผิว เป็นเจลใสซึมซาบเร็ว ใช้แต้มแผลเป็นจากสิวเช่น รอยสิว หลุม รอยดำ รอยอักเสบแดง และยังช่วยลดสาเหตุการเกิดสิวใหม่ ด้วยสูตรประสิทธิภาพเฉพาะของ MPS และ Allium Cepa ผสานกับสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ช่วยดูแลแผลเป็นที่นุ่มให้ตื้นขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *