ครอบครัวรักสัตว์..ระวังเห็บจากหมา-แมวเกาะดวงตา

0

สุนัขและแมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในหลายครอบครัว เนื่องจากความน่ารัก ดูแลง่าย เหมาะกับการเลี้ยงในบ้าน ไม่แปลกที่หลายบ้านจะเลี้ยงน้องหมาน้องแมวเหมือนคนในครอบครัว อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลโรคควรใส่ใจเรื่องความสะอาด เพราะเห็บหมัดเป็นอันตรายทั้งกับสัตว์และคนเลี้ยง

เห็บมีหลายชนิด ซึ่งบางชนิดเป็นพาหะนำโรคได้ เช่น โรคสครับไทฟัส (ไข้รากสาดใหญ่) โรคไข้กลับซ้ำ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น เห็บกินเลือดของสัตว์พวกสัตว์เลื้อยคลาน นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นอาหาร สุนัข แมว มนุษย์ก็เข้าข่ายหมด ดังนั้น ถ้าน้องหมาน้องแมวมีเห็บหมัดเกาะกินเลือด เจ้าของก็มีความเสี่ยงที่จะพบเห็บหรือหมัดมาเกาะอาศัยอยู่บนตัว และโดนเห็บหมัดกัดได้เช่นกัน

ส่วนมากเห็บที่กัดคนมาจากสัตว์เลี้ยง เช่น แมว สุนัข หรือมาจากบริเวณพงหญ้าหรือพุ่มไม้ที่เห็บหลบอยู่ เมื่อได้กลิ่นเหงื่อหรือความร้อนจากอุณหภูมิของร่างกายเห็บจะกระโดดเกาะเพื่อดูดเลือด โดยเห็บจะกระโดดเกาะคนแล้วคลานหาบริเวณที่ปลอดภัยเพื่อดูดเลือด เช่น บริเวณซอกพับ รักแร้ ไรผม มักกินเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง เห็บมีส่วนของปากที่งับบนผิวหนังคนเพื่อดูดเลือด เมื่ออิ่มเห็บจะคลายปากและหลุดไปเอง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถึง 7 วัน

หากสงสัยว่ามีเห็บกัดที่ตา โดยเฉพาะเด็กเล็กอาจพบเป็นตุ่มสีดำที่บริเวณเปลือกตา ไม่ควรดึงออกเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อจัดการอย่างถูกวิธี เนื่องจากการดึงออกเองอาจเอาปากเห็บออกไม่หมดและมีการติดเชื้อแทรกซ้อนเนื่องจากเชื้อโรคเข้าไปในแผล ติดเชื้อ ตาบวมตาแฉะ น้ำตาไหลตาอักเสบมีหนองบริเวณเปลือกตาได้อาจใช้เวลาในการรักษานานขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถพบแพทย์ได้วิธีที่จะเอาเห็บออกจากผิวหนัง คือ

1. การใช้แหนบถอนขนคีบเห็บส่วนที่ใกล้ผิวหนังมากที่สุดแล้วค่อยๆ ดึงออก ห้ามใช้บุหรี่จี้รวมถึงน้ำยาล้างเล็บ ขี้ผึ้ง หรือสบู่เหลว เนื่องจากสารพวกนี้จะทำให้เห็บระคายเคืองและปล่อยสารพิษเข้าไปในแผลที่มันกัดได้

2. ไม่ควรบิด กระชาก บีบขยี้ หรือเจาะตัวเห็บ เพราะจะทำให้ของเหลวจากตัวเห็บ ซึ่งอาจมีเชื้อโรคถูกปล่อยออกมาเข้าสู่บาดแผล ถ้าอยากฆ่าเห็บ แนะนำให้แช่เห็บลงไปในน้ำยาฆ่าเห็บโดยเฉพาะ หรืออาจจะแช่ลงไปในขวดที่มีน้ำเปล่า และปิดฝาขวดให้สนิท เห็บจะตายภายใน 3-7 วัน

3. ควรล้างมือ และผิวหนัง บริเวณที่ถูกกัดด้วยสบู่ให้สะอาด

ทั้งนี้ ถ้าเห็นส่วนของปากเห็บติดอยู่ที่ผิวหนังควรพบแพทย์อย่าพยายามแกะ แคะออกจะทำให้ผิวหนังเป็นแผลติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ด้วยความที่เห็บบางชนิดมีขนาดเล็กมาก อาจจะทิ้งอวัยวะบางส่วนเอาไว้บนผิวหนัง หากเรามีอาการแพ้ แผลที่เห็บและหมัดกัดอาจจะอักเสบบวมแดง มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ บางกรณีอาจจะอักเสบต่อเนื่องเรื้อรังไปเป็นเดือนได้ คนที่แพ้หนักๆ อาจส่งผลถึงการหายใจที่ติดขัด ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ย้ำอีกครั้ง ในการแกะเห็บหมัดที่กำลังกัดเรานั้นต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะเสี่ยงพลาดพลั้งได้ง่าย เพื่อความชัวร์แนะนำให้ไปหาแพทย์เป็นผู้นำเห็บและหมัดออกมาด้วยเครื่องมือและทำการรักษารอบแผลอย่างถูกต้องจะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *