เคล็ดลับประจำวันที่ทำให้ผิวคุณเนียนนุ่ม สุขภาพดี

0

แสงแดด อากาศหนาว ร้อน และอากาศแห้งอาจส่งผลต่อผิว ทำให้ผิวหยาบและแห้ง การเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันและรูปแบบการใช้ชีวิตเล็กน้อยอาจทำให้ผิวนุ่มและสีผิวสม่ำเสมอขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป นี่คือวิธีการที่คุณสามารถใช้เพื่อให้มีผิวที่เปล่งประกายและมีสุขภาพดีอย่างที่คุณต้องการ

แผนการดูแลผิวประจำวัน

เริ่มต้นแต่ละวันด้วยการใช้แปรงแบบแห้ง การแปรงผมแบบแห้งเป็นเทคนิคการขัดผิวแบบโบราณที่ออกแบบมาเพื่อขจัดผิวที่ตายแล้วและกระตุ้นการไหลเวียนของร่างกาย การแปรงฟันแบบแห้งสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งจะทำให้ผิวของคุณดูสดใสขึ้น และหากคุณทำเป็นประจำ ผิวของคุณจะเริ่มเปล่งประกาย

1. เริ่มต้นแปรงผิวแบบแห้ง

เลือกแปรงแห้งที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ แทนขนแปรงพลาสติก ขนแปรงธรรมชาติไม่หยาบกับผิวของคุณ แปรงร่างกายโดยใช้จังหวะสั้นๆ และหนักแน่นจากส่วนปลายด้านนอกเข้าหาหัวใจ แปรงขา ลำตัว และแขน ใช้แปรงที่นุ่มกว่าและเล็กกว่าสำหรับใบหน้าของคุณ ข้อควรระวัง ควรหลีกเลี่ยงการแปรงผิวแบบแห้ง หากคุณมีผิวแพ้ง่ายหรือมีปัญหาทางผิวหนัง เช่น กลากหรือโรคสะเก็ดเงิน เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้ แม้ว่าคุณจะไม่มีอาการใดๆ เหล่านี้ คุณก็ควรหยุดหรือลดความถี่ในการแปรงผิวให้แห้งหากสังเกตเห็นรอยแดง ระคายเคือง หรือแสบผิว

2. อาบน้ำเย็น

ล้างผิวด้วยน้ำเย็นก่อนที่จะอาบด้วยน้ำอุ่น ใช้น้ำอุ่นในช่วงเริ่มอาบน้ำเพื่อค่อยๆ ชะล้างสิ่งสกปรก ในตอนท้ายให้เปลี่ยนมาใช้น้ำเย็นเพื่อกระชับและปรับสีผิวของคุณ โดยทั่วไป คุณควรอาบน้ำวันละครั้งประมาณสิบนาทีเท่านั้น การอาบน้ำนานอาจทำให้ผิวแห้งได้

3. ขัดผิวขณะอาบน้ำ

ในกรณีที่คุณไม่ได้แปรงผิวแบบแห้ง คุณสามารถใช้ใยบวบ ผ้าเช็ดตัว หรือถุงมือขัดผิวเพื่อขัดผิวขณะอาบน้ำได้ คุณยังใช้สครับขัดผิว ค่อยๆ ถูผ้าให้ทั่วผิว คุณอาจต้องการใช้ผ้าเช็ดตัวแยกต่างหากสำหรับร่างกายและใบหน้าของคุณ อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องมือเหล่านี้เป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย แบคทีเรียสามารถทำให้ปัญหาผิวได้

4. อย่าใช้สบู่มากเกินไป

ผลิตภัณฑ์ล้างและสครับผิวที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด รวมถึงสบู่ก้อนหลายชนิด มีสารซักฟอกที่ทำให้ผิวแห้งและทิ้งสารตกค้างที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ใช้สบู่ธรรมชาติที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลักหรือสบู่เหลว ใช้น้ำเปล่าล้างเฉพาะบริเวณของร่างกายที่สกปรกหรือมีเหงื่อออกเป็นประจำ เช่น เท้า จุดซ่อนเร้น และรักแร้ สำหรับบริเวณที่แห้งของผิวหนัง เช่น ข้อศอก หน้าแข้ง และปลายแขน คุณเพียงแค่ต้องการน้ำ

5. เติมความชุ่มชื้นแก่ผิวของคุณ

เช็ดผิวให้แห้งด้วยผ้าขนหนูสะอาด อย่าปล่อยให้ผิวของคุณชื้น จากนั้นทาโลชั่นหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์อื่นๆ บนผิวเพื่อกักเก็บความชื้นและปกป้องผิวจากอากาศแห้งตลอดทั้งวัน ลองใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เหล่านี้เพื่อผิวเปล่งประกายสุขภาพดี 

– น้ำมันมะพร้าว สารกลิ่นหอมนี้ละลายเข้าสู่ผิวของคุณและให้ความเปล่งประกายสวยงาม 

– เชียบัตเตอร์ มอยเจอร์ไรเซอร์นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้กับผิวหน้าที่บอบบางของคุณ คุณยังสามารถทาลงบนริมฝีปากของคุณได้ 

– ลาโนลิน แกะผลิตลาโนลินเพื่อให้ขนนุ่มและแห้ง และทำหน้าที่ป้องกันอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาวได้อย่างดีเยี่ยม

– น้ำมันมะกอก สำหรับโอกาสเหล่านั้นเมื่อผิวของคุณต้องการทรีตเมนต์บำรุงผิวอย่างล้ำลึก ให้ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วร่างกายแล้วปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นแล้วซับให้แห้ง 

– โลชั่นกรดแลกติกมีจำหน่ายตามร้านขายยา ทำให้ผิวที่แห้งและเป็นขุยรู้สึกยืดหยุ่นและอ่อนนุ่ม 

– เจลว่านหางจระเข้เป็นตัวเลือกจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด

6. เลือกการดูแลผิวให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

บางคนมีผิวแห้งเป็นขุย บางคนมีผิวมัน และหลายคนมีทั้งสองอย่างรวมกัน รู้ว่าส่วนใดในร่างกายของคุณต้องการการดูแลเป็นพิเศษ และให้แน่ใจว่ากิจวัตรประจำวันของคุณคำนึงถึงส่วนเหล่านั้นด้วย

– รักษาสิวไม่ว่าจะบนใบหน้าหรือร่างกายด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงการแปรงแห้งบนสิว และอย่าใช้สบู่ที่รุนแรงหรือสารเคมีที่อาจทำให้สิวรุนแรงขึ้น 

– กลาก โรคโรซาเซีย และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผิวแห้งต้องได้รับการดูแลด้วยความระมัดระวัง ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้อาการของคุณระคายเคืองอีกต่อไป และพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับการสั่งจ่ายยาเพื่อรักษาผิวหากจำเป็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *