เคล็ดลับป้องกันสิวทั้งผิวหน้าและหลัง

0

ปัญหาผิวที่เป็นเรื่องสิวๆ ของทั้งหลังกับหน้านั้นน่าหนักใจไม่แพ้กันเลยใช่ไหมละคะ วันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับให้ดูกันค่ะว่า สเต็ปการดูแลป้องกันสิวทั้งหน้าและหลังนั้นเป็นอย่างไร รับรองว่าง่ายและขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

คุณไม่สามารถควบคุมได้เสมอว่าจะเกิดสิวกลับมาหรือไม่ เพราะปัจจัยหลักที่จูงใจให้เกิด “สิว” – ความผันผวนของฮอร์โมนและพันธุกรรม – อยู่เหนือการควบคุมของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อลดโอกาสในการพัฒนารอยโรคเหล่านี้ได้ 

1. หลีกเลี่ยงยาบางชนิด ยาบางชนิด 

เช่น แอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) และลิเธียม เป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวได้ หากคุณใช้ยาเหล่านี้ ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรักษาทางเลือกอื่นๆ

2. จำกัดการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ 

พยายามอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีน้ำมัน รวมทั้งมอยส์เจอไรเซอร์และเครื่องสำอางทั้งบนหน้าและหลังของคุณ สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่การเกิดสิวที่ นอกจากนี้ American Academy of Dermatology ยังแนะนำให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ก่อให้เกิดสิว ซึ่งหมายความว่าไม่น่าจะเกิดการอุดตันรูขุมขน

3. ลดแรงกดบนผิวให้น้อยลง

อะไรก็ตามที่ส่งผลให้เหงื่อออกเพิ่มขึ้นและการเสียดสีที่ อาจทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งมักเรียกกันว่ากลไกการเกิดสิว  บนใบหน้าคุณควรจะเบามือในการถู กด ซับ ส่วนที่หลังควรเลือกกระเป๋าเป้ที่มีน้ำหนักเบาและพอดีตัวเพื่อลดการเสียดสีและการระคายเคือง หากคุณใส่อุปกรณ์กีฬา (เช่น แผ่นรองไหล่) ที่กดทับหลัง อย่าสวมใส่อุปกรณ์นั้นนานเกินความจำเป็น หรือสวมเสื้อยืดผ้าฝ้ายที่สะอาดไว้ข้างใต้เพื่อลดแรงกดและการเสียดสีที่ยาวนาน

4. สวมเสื้อผ้าที่สะอาด และเปลี่ยนแมสก์หน้าเสมอ

การใส่แมสก์ยาวนานทั้งวันหรือใช้ซำ้ รวมทั้งเสื้อผ้าที่สกปรกสามารถกักเก็บเหงื่อ น้ำมัน และสิ่งสกปรก ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและมีส่วนทำให้เกิดสิว ควรเปลี่ยนแมสก์เสมอเมื่อรู้สึกสกปรกและเปลี่ยนทุกวัน ในขณะที่เสื้อผ้าก็คสรสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ระหว่างออกกำลังกาย และควรถอดเสื้อผ้าที่ขับเหงื่อออกหลังออกกำลังกาย

แล้วถ้าเน้นการดูแลสิวด้วยตัวเองจะต้องทำอย่างไร

1. ใช้การรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ 

สำหรับสิวหลังที่ไม่รุนแรง ครีมและเจลรักษาสิวที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ รีซอร์ซินอล กรดซาลิไซลิก และกำมะถันสามารถช่วยกำจัดรอยตำหนิและป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ขึ้น แพทย์ผิวหนังและผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ MDacne ในซานฟรานซิสโกเตือนว่า “การล้างร่างกายเป็นประจำไม่แรงพอที่จะช่วยรักษาสิวตามร่างกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แท้จริง คุณต้องใช้ยาทำความสะอาดร่างกาย ควรมีส่วนผสมอย่างกรดซาลิไซลิกที่ช่วยขจัดรูขุมขนที่ผิวหนังและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสิว

หรือเราแนะนำสำหรับใบหน้า Hiruscar Anti-Acne Spot Gel เจลใสแต้มสิว ช่วยสลายสิ่งอุดตันโดยไม่ทำให้หน้าลอก หรือแห้งตึง ช่วยให้แบคทีเรียไม่สะสม ช่วยลดรอยดำสิวและผิวชุ่มชื้น

2. ล้างผิวของคุณเป็นประจำ

เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและร่างกายที่ระบุว่า “ไม่ก่อให้เกิดสิว” หรือ “ปราศจากน้ำมัน” บนบรรจุภัณฑ์เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันรูขุมขน หลีกเลี่ยงสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาสมานแผล และสครับขัดผิวที่อาจทำให้สิวแย่ลง และอ่อนโยนเมื่อทำความสะอาดผิว การขัดผิวที่รุนแรง รังบวบ และสารขัดผิวสามารถทำลายชั้นป้องกันของผิวหนังและทำให้สิวตามร่างกายแย่ลงได้

3. ล้างหน้าและอาบน้ำหลังออกกำลังกาย

ความร้อนและความชื้นกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นควรอาบน้ำทันทีหลังออกกำลังกาย หากคุณไม่สามารถอาบน้ำได้ในทันที ให้ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่ปราศจากน้ำมันเพื่อขจัดเหงื่อออกจากร่างกายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้วเปลี่ยนเสื้อผ้า

4. อย่าบีบสิว

การเลือกหรือกดสิวอาจทำให้สิวแย่ลงและทำร้ายผิวได้ ผิวหนังในร่างกายจะหายช้ากว่าผิวหน้า และการหยิบบ่อยๆ อาจทำให้เกิดจุดสีน้ำตาลและรอยแผลเป็นได้

5. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดมากเกินไป 

รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ของดวงอาทิตย์สามารถทำให้สิวดำลง ทำให้เกิดรอยแผลเป็นบนหลังและร่างกายของคุณ สวมครีมกันแดดและทาซ้ำตามคำแนะนำเสมอ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้สิวดีขึ้น แต่ยังช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดดและมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

ทำความสะอาดหน้าและลำตัวแล้วอย่าลืมดูแลเสื้อผ้าที่สวมใส่ รวมทั้งปลอกหมอน  ผ้าปูที่นอนของคุณ สร้างนิสัยในการเปลี่ยนหรือซักผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนนอนหงาย ช่วยขจัดแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผ้าปูที่นอนนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *