สุขภาพดีด้วย Smart Watch…เช็คด่วน! ฟีเจอร์ไหนที่ต้องมี

0

นวัตกรรมและเทคโนโลยีเป็นอะไรที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง Smart Watch ก็เช่นกัน ปัจจุบันสมาร์ทวอทช์ได้พัฒนาไปไกลมาก มีคุณสมบัติสารพัดประโยชน์ให้ได้เลือกใช้กันตามไลฟ์สไตล์ แต่ถ้าคุณจะซื้อ Smart Watch เพื่อดูแลสุขภาพล่ะก็ อย่าลืมเช็คก่อนว่านาฬิกาอัจฉริยะของคุณมีฟีเจอร์เหล่านี้หรือไม่?

“สมาร์ทวอทช์” (Smart Watch) หรือ นาฬิกาอัจฉริยะ คือ นาฬิกาข้อมือที่มีฟังก์ชันการทำงานมากกว่าการบอกเวลา ทั้งการสนทนาเป็นโทรศัพท์ เป็นปฏิทิน เป็นเนวิเกเตอร์นำทาง เป็นกล้องถ่ายรูป เป็นเครื่องคิดเลข และใช้สำหรับการเชื่อมเข้ากับโทรศัพท์มือถือและบลูทูธเพื่อการใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ค้นหาสิ่งต่าง ๆ ด้วยคำสั่งเสียง แจ้งเตือนข่าวสาร/ สภาพอากาศ ฯลฯ ไปจนถึงการเชื่อมเข้ากับแอปพลิเคชันในการฟังเพลง สั่งซื้อสินค้า อ่านหนังสือ ตอบกลับข้อความหรืออีเมล

ฟังก์ชันหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดเด่นให้กับอุปกรณ์ Smart Watch รวมถึงเป็นเหตุผลหลักในการซื้อนาฬิกาอัจฉริยะของหลาย ๆ คน คือ การติดตามเกี่ยวกับสุขภาพ ประมาณว่าเป็นผู้ช่วยดูแลสุขภาพให้เรานั่นเอง และนี่คือฟีเจอร์เกี่ยวกับสุขภาพที่มีใน Smart Watch ยุคนี้ที่คุณอาจไม่รู้

-สามารถนับจำนวนหรือระยะทางในการเดิน การวิ่ง การออกกำลังกาย วัดก้าวเดิน แคลอรี่ บันทึกกิจกรรมตลอดทั้งวัน วัดการเผาผลาญของร่างกายในแต่ละวัน เช็คจำนวนแคลอรี คำนวณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญได้ ฟีเจอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวร่างกาย และการเผาผลาญ

-ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจและติดตามความเครียดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดูอัตราการเต้นของหัวใจได้ทันที และรับการแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจนั้นสูงหรือต่ำเกินไป วัดอัตราการเต้นของหัวใจ รับรู้จังหวะการเต้นของหัวใจแบบต่อเนื่อง รวมไปถึงโซนหัวใจของคุณ เหมาะสำหรับการควบคุม Zone ในการเต้นของหัวใจ

-เช็คระดับการหลับนอน คอยเเสดงและตรวจจับประสิทธิภาพการนอน ว่าหลับลึก หลับมีคุณภาพหรือไม่ แสดงผลแบบเรียลไทม์ บันทึก เก็บสถิติ ประมวลผลการนอน ช่วงเวลาหลับลึก การตื่น เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการนอนให้ดียิ่งขึ้น

-วัดระดับความดันโลหิต สามารถช่วยประเมินค่าความดันโลหิตได้ โดยค่าความดันโลหิตจะแสดงถึงสุขภาพของร่างกายว่าอยู่ในความเสี่ยงต่อโรคหรือไม่อย่างไร

-สามารถวัดระดับออกซิเจนในเลือดได้ เพื่อประเมินได้ว่าร่างกายได้รับออกซิเจนเพียงพอหรือไม่ ช่วยเฝ้าระวังโรคโควิด-19 รวมถึงช่วยประเมินความเสี่ยงของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้

-สามารถเช็ควันตกไข่ และจัดการกับระบบประจำเดือนของผู้หญิงได้ โดยระบบจะเเสดงวันไหนประจำเดือนจะมา วันไหนตกไข่ ช่วยให้การบันทึกข้อมูลรอบการมีประจำเดือนให้กลายเป็นเรื่องง่าย

-แจ้งเตือนเมื่อเราอยู่ในอิริยาบถเดิม ๆ นานจนเกินไป คอยเตือนให้ขยับตัว แจ้งเตือนให้เคลื่อนไหว กระตุ้นให้เดิน เพื่อร่างกายได้ขยับ คอยแจ้งเตือนให้เดิน 250 ก้าว ในแต่ละชั่วโมง รวมถึงออกกำลังกายทุก ๆ วัน

-บันทึกการกินอาหาร การดื่มน้ำ ในเเต่ละวัน ว่าครบหรือไม่ กินเกินหรือมากเกินไปหรือเปล่า ระบบจะคอยเตือนตลอดเวลา สามารถบันทึกข้อมูล หรือกำหนดและติดตามเป้าหมายทางโภชนาการ จำนวนแคลอรี่ได้

-สามารถบันทึกข้อมูลทางการแพทย์ และสุขภาพของตัวเองได้

มี Smart Watch สุดอัจฉริยะช่วยดูแลสุขภาพทั้งที อย่าสักแต่ว่าปล่อยให้สมาร์ทวอทช์แจ้งเตือนไปวัน ๆ คุณเองก็ต้องมีวินัย ปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อถึงเป้าหมายสู่การเป็นคนใหม่ที่สุขภาพดีแข็งแรงรูปร่างสมส่วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *