ทำความรู้จักการรักษาผิวด้วย IPL

0

การรักษาด้วย IPL คืออะไร? 

การบำบัดด้วยแสงพัลซิ่งเข้มข้น (IPL) หรือที่เรียกว่าโฟโตเฟเชียลเป็นวิธีการปรับปรุงสีและพื้นผิวของผิวของคุณโดยไม่ต้องผ่าตัด สามารถแก้ไขความเสียหายที่มองเห็นได้บางส่วนซึ่งเกิดจากแสงแดด ซึ่งเรียกว่าการเสื่อมสภาพของผิว คุณอาจสังเกตเห็นได้บนใบหน้า คอ มือ หรือหน้าอกเป็นส่วนใหญ่ IPL อาจช่วยได้หากคุณมีผิวสีแดง สีน้ำตาล หรือรอยด่างเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

การรักษาด้วย IPL ทำงานอย่างไร

IPL ใช้พลังงานแสงเพื่อกำหนดเป้าหมายสีผิวของคุณ เมื่อผิวหนังได้รับความร้อน ร่างกายของคุณจะกำจัดเซลล์ที่ไม่ต้องการออก และนั่นจะกำจัดสิ่งที่คุณกำลังปฏิบัติอยู่ออกไปด้วย ซึ่งแตกต่างจากเลเซอร์ อุปกรณ์ IPL จะส่งแสงเป็นจังหวะมากกว่าหนึ่งความยาวคลื่น ใช้รักษาสภาพผิวได้หลากหลายในเวลาเดียวกัน หลังการทำ IPL คุณอาจดูอ่อนกว่าวัยเนื่องจากสีผิวของคุณสม่ำเสมอมากขึ้น และเนื่องจากแสงไม่ทำร้ายเนื้อเยื่ออื่นๆ คุณจึงมีอาการดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ควรให้แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรอง ในบางกรณี ผู้ช่วยพยาบาลหรือแพทย์อาจสามารถทำได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ให้หาผู้ที่เชี่ยวชาญด้าน IPL ดีที่สุด

ใครบ้างที่ควรเข้ารับการรักษาด้วย IPL?

วิธีนี้จะได้ผลดีที่สุดหากคุณมีผิวสีซีดหรือสีน้ำตาลอ่อน พูดคุยกับแพทย์ผิวหนังของคุณหากคุณต้องการลดหรือกำจัด ได้แก่ สิว, ปาน, รอยแตกลาย, ตับหรือจุดด่างอายุ, เส้นเลือดแตก, จุดสีน้ำตาล หรือที่เรียกว่าตับหรือจุดด่างอายุ, จุดด่างดำจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน, ผิวเปลี่ยนสี, ริ้วรอยเล็ก, กระ, รอยแดงจากโรคโรซาเซีย, รอยแผลเป็น, เส้นเลือดแมงมุม, กำจัดขนที่ไม่ต้องการ

ใครบ้างที่ไม่ควรรับการรักษาด้วย IPL?

กรณีที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคุณต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนหากคุณหากกำลังตั้งครรภ์, มีสภาพผิว, ใช้ยาสำหรับเงื่อนไขอื่น ๆ เพราะ IPL ไม่ใช่ความคิดที่ดีหากคุณ  มีความไวต่อแสง, หรือเพิ่งทำให้ผิวของคุณเป็นสีแทนโดยใช้แสงแดด เตียงอาบแดด หรือครีมทาผิวแทน, อาจเป็นมะเร็งผิวหนัง, ใช้ครีมเรตินอยด์, มีผิวคล้ำมาก, มีความผิดปกติของผิวหนัง, มีแผลเป็นรุนแรง, มีเนื้อเยื่อแผลเป็นคีลอยด์

ในวันที่คุณนัดหมายกับแพทย์ควร หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอม เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมที่สามารถทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้

ประสิทธิผลของการรักษาด้วย IPL

IPL ทำงานได้ดีแค่ไหนขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการให้การรักษาแก้ไข

1. รอยแดง: หลังจากการรักษา 1-3 ครั้ง การบำบัดด้วยแสงสามารถกำจัดเส้นเลือดที่แตกได้ 50%-75% สำหรับคนส่วนใหญ่ มันสามารถหายไปได้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าเส้นเลือดที่รักษาจะไม่กลับมา แต่เส้นเลือดใหม่อาจปรากฏขึ้นในภายหลัง หากโรคโรซาเซียทำให้ใบหน้าของคุณแดง IPL อาจเป็นทางเลือกที่ดีแทนการรักษาด้วยเลเซอร์ คุณอาจได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าหาก คุณอายุต่ำกว่า 40หรือ อาการของคุณอยู่ในระดับปานกลางถึงรุนแรง

2. ความเสียหายจากแสงแดด : คุณอาจเห็นจุดสีน้ำตาลและรอยแดงที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) น้อยลง 70%

3. การกำจัดขน: คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดหากคุณมีผิวสีอ่อนและผมสีเข้ม อาจไม่ได้ผลเลยหากคุณมีผิวคล้ำหรือผมสีบลอนด์

4. สิว: IPL อาจช่วยได้หากคุณมีสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิว คุณอาจต้องใช้เวลาประมาณ 6 ครั้งจึงจะสังเกตเห็นความแตกต่าง การวิจัยยังคงดำเนินต่อไป

ความเสี่ยงและผลข้างเคียงของการรักษาด้วย IPL

IPL ปลอดภัยเมื่อทำโดยช่างเทคนิคที่ผ่านการฝึกอบรม แต่การรักษาอาจทำให้จุดสีน้ำตาลของฮอร์โมนลุกลามได้ และคุณอาจมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ  ผิวของคุณสามารถ: แผลเป็น, เจ็บ, บวม, เลือดออก, ติดเชื้อ, เปลี่ยนสี,ดื้อยา, พุพองได้ ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังของคุณหากคุณรู้สึกไม่สบายหลังการรักษาหรืออาการแย่ลง

สิ่งที่พึงระวังระหว่างการรักษาด้วย IPL 

1.ห้ามอาบแดด เตียงอาบแดด หรือทาครีมฟอกหนังเป็นเวลา 4 สัปดาห์ก่อนออกเดินทาง

2.แว็กซ์หรือลอกผิวด้วยสารเคมีหรือฉีดคอลลาเจนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อน

3.ใส่น้ำหอม แต่งหน้า ระงับกลิ่นกาย หรือสารระคายเคืองต่อผิวหนัง กินยาแอสไพรินหรือยาอื่นที่สามารถทำให้ คุณมีเลือดออกมากขึ้น

4. ใช้ยาที่จะทำให้คุณไวต่อแสงแดด ตัวอย่างเช่น ยาปฏิชีวนะด็อกซีไซคลิน

5. เมื่อคุณไปถึงที่นั่น ช่างเทคนิคหรือแพทย์ผิวหนังจะทาเจลบนผิวที่สะอาดของคุณ คุณจะสวมแว่นตาดำเพื่อป้องกันดวงตาของคุณ อุปกรณ์ IPL แบบมือถือจะไปอยู่บนร่างกายของคุณโดยตรง เซสชันอาจใช้เวลา 20 หรือ 30 นาที พื้นที่ขนาดใหญ่อาจใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะแทบไม่มีมีผลข้างกับแสงที่เต้นเป็นจังหวะ แต่การรักษาก็อาจทำให้แสบได้เล็กน้อย อาจรู้สึกเหมือนมีคนเอาหนังยางรัดคุณ แพทย์ผิวหนังของคุณสามารถให้ครีมแบบยาชาแก่คุณได้ 30-60 นาทีก่อนเริ่มการรักษา

การฟื้นตัวจากการรักษาด้วย IPL เป็นอย่างไร 

คุณอาจรู้สึกเหมือนถูกแดดเผาเป็นเวลา 4-6 ชั่วโมงหลังจากทำเสร็จแล้ว น้ำแข็งประคบหรือผ้าเย็นสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ ผิวของคุณอาจแดงหรือช้ำในหนึ่งหรือสองวัน จุดสีน้ำตาลบางส่วนของคุณอาจเข้มขึ้น แต่ควรลอกออกภายในสองสามสัปดาห์  และในขณะที่คุณรักษา อย่าแต่งหน้าถ้าผิวของคุณเจ็บ, ใช้โลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้น,ป้องกันตัวเองด้วยครีมกันแดด ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีค่า SPF อย่างน้อย 30 และตัวป้องกันทางกายภาพเช่นสังกะสี ทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง แม้ว่าข้างนอกจะไม่มีแดดก็ตาม และล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

ทั้งแพทย์ผิวหนังของคุณสามารถบอกคุณได้เมื่อปลอดภัยในการกลับไปใช้ขั้นตอนการดูแลผิวตามปกติ อาจใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ คนส่วนใหญ่ได้รับระหว่างสามถึงเจ็ดครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพที่คุณกำลังรักษา คุณจะรอ 2-4 สัปดาห์ระหว่างการเยี่ยมชมแต่ละครั้ง อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าที่คุณจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในผิวของคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *