ลมหนาวมาพาผิวพัง ผู้ป่วยโรคผิวหนัง ต้องดูแลผิวให้ดี

0

ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิเริ่มลดต่ำลงในหลายพื้นที่ ทำให้อากาศเย็นและแห้ง ส่งผลต่อสุขภาพผิวหนัง ทำให้ผิวหนังแห้งตึง คันง่าย ผู้ที่เป็นโรคผิวหนังอาการอาจจะกำเริบหรือเป็นมากขึ้น จึงควรสังเกตอาการทางผิวหนังและดูแลผิวอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ผิวดีตลอดหน้าหนาว

โรคผิวหนังบางโรคมีอาการกำเริบขึ้นในช่วงหน้าหนาว เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก ทำให้เกิดอาการผิวแห้ง ผื่นแดง คัน กำเริบ ประกอบกับเด็กบางคนไม่ได้อาบน้ำในช่วงที่อากาศเย็น ทำให้แบคทีเรียที่ผิวหนังเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคกำเริบ โรคเซบเดิมหรือผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน อาการผื่นแดงลอกเป็นขุยที่บริเวณไรผม ร่องแก้ม ข้างจมูก รูหู จะกำเริบมากขึ้นในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง นอนดึก พักผ่อนน้อย ดื่มเหล้า

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวร่วมกับทาครีมบำรุง จะช่วยควบคุมอาการของโรค นอกจากนี้กลุ่มโรคไวรัสมีการแพร่กระจายได้มากในช่วงฤดูหนาว เช่น โรคสุกใส มีอาการไข้ ร่วมกับตุ่มใสตามตัว หรือโรคหัด จะพบในเด็ก มีอาการไข้สูง ไอมาก ตาแดง โดยผื่นไวรัสเหล่านี้ติดต่อได้ทางระบบทางเดินหายใจ

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว เพื่อให้ผิวสุขภาพดี

1. ไม่อาบน้ำอุ่นเกินไป ในช่วงฤดูหนาว อากาศที่เย็นและแห้ง ส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ทำให้ผิวแห้ง คัน เกิดผื่นผิวหนังอักเสบได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่มีผิวบอบบาง จึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเกินไป

2. ใช้สบู่ที่อ่อนโยน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

3. ทาครีมบำรุงสม่ำเสมอโดยเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิว หลังอาบน้ำควรทาครีมบำรุงผิวภายใน 5 นาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผิวจะดูดซึมความชุ่มชื้นได้ดีที่สุด หากผิวแห้งมากควรใช้ออยทาบำรุงหลังอาบน้ำ ควบคู่กับครีมทาผิว

ก่อนออกจากบ้านควรทาครีมกันแดดทุกครั้งเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดที่มากับลมหนาว

4. ผู้ที่เป็นโรคผิวหนัง ควรสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนัง หากมีอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ และควรไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

5. ผู้ที่ทำงานบ้าน หรือล้างมือบ่อย ๆ จะเกิดผื่นผิวหนังอักเสบที่มือได้ง่ายขึ้น จากการระคายเคืองต่อน้ำ สบู่ หรือสารเคมีต่าง ๆ สามารถดูแลเบื้องต้นโดยการใส่ถุงมือป้องกัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีต่างๆ แม้กระทั่งสัมผัสน้ำโดยตรง และควรทาครีมบำรุงเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิว ป่วยหรือประสบอุบัติเหตุจนเกิดรอยแผล และไม่อยากให้เกิดรอยแผลเป็น หลังดูแลจนแผลหายและปิดสนิทดีแล้ว อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผล ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร (Hiruscar Silicone Pro) เพื่อช่วยดูแลรอยแผลเป็น ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว และช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล รวมถึงช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูสีจางลง แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้น ใช้ได้กับแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุ จากการผ่าตัด แผลคีลอยด์ แผลนูน แผลเป็นบนใบหน้า รอยบาด รอยขีดข่วน รอยไหม้ เนื้อซิลิโคนเจลใส เกลี่ยทาได้ง่าย แห้งเร็ว เสมือนเป็นฟิล์มเคลือบผิว

ย้ำอีกครั้ง ในช่วงฤดูหนาว นอกจากต้องดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอแล้ว ควรสังเกตอาการทางผิวหนังที่เปลี่ยนแปลงและมาพบแพทย์ตามนัด เพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีตลอดหน้าหนาว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *