เคล็ดลับใช้ Tea Tree Oil ในการบำรุงเล็บให้แข็งแรง

0

น้ำมันทีทรีอาจช่วยกำจัดเชื้อราที่เล็บได้เมื่อใช้เป็นประจำ แต่อาจใช้เวลาสักก่อนที่คุณจะสังเกตเห็นว่าอาการดีขึ้น น้ำมันทีทรีเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีประโยชน์ในการรักษามากมาย ท่ามกลางประโยชน์ในการรักษา น้ำมันทีทรีมีคุณสมบัติต้านเชื้อราและน้ำยาฆ่าเชื้อ และอาจเป็นยารักษาเชื้อราที่เล็บอย่างได้ผล เชื้อราที่เล็บอาจรักษาได้ยากเพราะอาจไม่สามารถหายได้ในทันที หากคุณใช้ทีทรีออยล์อย่างสม่ำเสมอ คุณควรเห็นผลลัพธ์เมื่อเวลาผ่านไป เพียงจำไว้ว่าผลลัพธ์จะไม่เกิดขึ้นทันที 

ผลลัพธ์จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนการใช้น้ำมันทีทรีเพื่อรักษาเชื้อราที่เล็บนั้นมีการผสมกัน งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของน้ำมันทีทรีในการต้านเชื้อรา แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม จากการศึกษาในปี 2556 น้ำมันทีทรีมีประสิทธิภาพในการลดการเจริญเติบโตของเชื้อรา Trichophyton rubrum ในการติดเชื้อที่เล็บ T. rubrum เป็นเชื้อราที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ เช่น เชื้อราที่เท้าและเล็บของนักกีฬา เห็นจากการใช้ไปแล้ว 14 วัน การศึกษานี้ใช้แบบจำลองในหลอดทดลอง จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าส่วนผสมใดมีประโยชน์มากที่สุดในการรักษาเชื้อราที่เล็บ

แล้วถ้าเลือกใช้ทรีทีปลอดภัยหรือไม่? 

 โดยทั่วไปปลอดภัยในการใช้ทีทรีออยล์เฉพาะที่ แต่ไม่เกิน 3 หยดลงบนผิวโดยตรง หากคุณมีผิวแพ้ง่าย คุณอาจรู้สึกแห้ง คัน แสบ แดงหรือแสบร้อน ควรทำการทดสอบผิวหนังก่อนใช้เสมอโดยทดสอบกับน้ำมันทีทรีหนึ่งหยด เคล็ดลับคือ

– สำหรับน้ำมันทีทรีทุกๆ 1 ถึง 2 หยด ให้เติมน้ำมันตัวพา 12 หยด (นำ้มันตัวพาคือไม่มีกลิ่นถึงน้อยมาก นิยมใช้ผสมกับนํ้ามันหอมระเหย)

– ทาน้ำมันที่เจือจางในปริมาณเล็กน้อยที่ปลายแขนของคุณ

 – หากคุณไม่พบอาการระคายเคืองใดๆ ภายใน 24 ชั่วโมง ควรทาที่อื่นอย่างปลอดภัย

หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันทีทรีกับเด็กโดยไม่ปรึกษาแพทย์ น้ำมันหอมระเหยทีทรีสามารถเจือจางในน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันสวีทอัลมอนด์หรือน้ำมันมะพร้าว เป็นไปได้ที่น้ำมันทีทรีจะทำให้เกิดอาการแพ้ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง เช่น แดง คัน และอักเสบในบางคน ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ทีทรีออยล์ หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

วิธีใช้

น้ำมันทีทรีใช้งานง่าย หากคุณกำลังใช้น้ำมันทีทรีที่ไม่เจือปนหรือ “สะอาด” ให้ทำการทดสอบเป็นแผ่นก่อน จากนั้นใช้น้ำมันหอมระเหยทีทรีที่ไม่เจือปน 3 หยดลงบนเชื้อราโดยตรง หากคุณจะเจือจางน้ำมันทีทรี ให้เติมลงในน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันมะพร้าว คุณสามารถใช้สำลีก้อนทาและปล่อยให้แห้งหรือวางสำลีก้อนที่แช่ในน้ำมันทีทรีเจือจางบนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบสัก 2-3นาที คุณยังสามารถแช่เท้าได้สองสามครั้งต่อสัปดาห์ เติมทีทรีออยล์ 5 หยดลงในน้ำมันตัวพาครึ่งออนซ์ ผสมให้เข้ากัน คนในน้ำอุ่น 1 ถัง แล้วแช่เท้าไว้ 20 นาที ดูแลเล็บของคุณและเล็มให้เรียบร้อยในระหว่างขั้นตอนการรักษา ใช้กรรไกรตัดเล็บ กรรไกร หรือตะไบเล็บที่สะอาดเพื่อเอาเล็บที่ตายแล้วออก  และอย่าลืมรักษาเล็บที่ได้รับผลกระทบของคุณให้สะอาดและแห้งที่สุด ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังทำเล็บเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายเชื้อ

แล้วจะใช้เวลานานแค่ไหนในการฟื้นตัว? 

โดยปกติจะใช้เวลา 2-3 เดือนกว่าที่เล็บจะหายสนิท เวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อและร่างกายของคุณตอบสนองต่อการรักษาเร็วเพียงใด การติดเชื้อราจะหายได้เมื่อคุณได้เล็บใหม่ที่ไม่มีการติดเชื้อ คุณสามารถทำทรีตเมนต์น้ำมันทีทรีต่อได้หลังจากที่เล็บหายดีแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าเชื้อราที่เล็บจะไม่กลับมาอีก

การซื้อน้ำมันหอมระเหย สิ่งสำคัญคือคุณต้องใช้น้ำมันทีทรีคุณภาพสูงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ต่อไปนี้คือบางสิ่งที่ควรมองหาเมื่อซื้อน้ำมันทีทรี: 

– น้ำมันต้องบริสุทธิ์ 100 %

– ซื้อน้ำมันออร์แกนิค ถ้าเป็นไปได้

– มองหาน้ำมันทีทรีที่มีความเข้มข้นของเทอร์ปิเนน 10 ถึง 40 % นี่เป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักในการฆ่าเชื้อและต้านเชื้อราของน้ำมันทีทรี

คุณสามารถซื้อน้ำมันทีทรีได้ทางออนไลน์หรือที่ร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ควรสามารถตอบคำถามใด ๆ ที่คุณมีเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตนได้ น้ำมันหอมระเหยอาจมีปัญหาเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ การปนเปื้อน และความแข็งแรง ดังนั้นการซื้อจากแหล่งหรือแบรนด์ที่ไว้วางใจจึงเป็นเรื่องสำคัญ

วิธีเก็บน้ำมันหอมระเหย เก็บน้ำมันหอมระเหยของคุณให้ห่างจากแสงแดด ความชื้น และอุณหภูมิที่สูงเกินไป พวกเขาควรจะโอเคที่อุณหภูมิห้อง หากคุณอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่อบอุ่นหรือชื้น คุณสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *