เคล็ดลับปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดในหน้าร้อน

0

เข้าสู่ฤดูร้อนและเทศกาลสงกรานต์อย่างเป็นทางการ หลายๆ คนอาจจะเจอแดดดร้อนจัด ไม่ว่าคุณจะออกไปเล่นนํ้าหรือไม่ก็ตาม แต่เราอาจจะเกิดผิวไหม้ได้เพราะแดดร้อนจัดอาจสร้างความเสียหายให้กับผิวของเราได้เช่นกัน ความร้อนที่แผดเผา รังสียูวีที่เป็นอันตราย และความชื้นที่เพิ่มขึ้นสามารถนำไปสู่ปัญหาผิวต่างๆ ได้หากเราไม่ดูแลอย่างเหมาะสม แต่ไม่ต้องกังวลไป การรักษาผิวให้แข็งแรง กระจ่างใส และได้รับการปกป้อง

เคล็ดลับดูแลผิวหน้าร้อนที่สำคัญ มีดังนี้

1. รักษาความชุ่มชื้น

การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญไม่เพียงแต่สำหรับสุขภาพโดยรวมเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาผิวที่สวยงามอีกด้วย ผิวที่ขาดน้ำอาจทำให้ผิวของคุณดูแห้ง หมองคล้ำ และเป็นสะเก็ด คุณจะเริ่มสังเกตเห็นการปรากฏของริ้วรอยเล็กๆ น้อยๆ ด้วยซ้ำ ในฤดูร้อน ร่างกายของเราจะสูญเสียน้ำมากขึ้นเนื่องจากเหงื่อออก ทำให้ร่างกายขาดน้ำตลอดทั้งวัน การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยล้างสารพิษ ช่วยให้ผิวอวบอิ่ม และป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและเป็นขุย อย่าลืมพกขวดน้ำติดตัวไปด้วย และถ้าน้ำเปล่าเริ่มเบื่อ ให้เติมแตงกวา มะนาว หรือใบมิ้นต์ลงไปเพื่อเพิ่มความสดชื่น การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเฉพาะที่เป็นสิ่งสำคัญพอๆ กันด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสม เช่น กรดไฮยาลูโรนิก

2. ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็น

ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดูแลผิวในช่วงฤดูร้อนของคุณ รังสียูวีที่เป็นอันตรายสามารถทำลายผิวของคุณ ทำให้เกิดการไหม้แดด แก่ก่อนวัย และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง ควรใช้ครีมกันแดดแบบ Broad Spectrum ที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่าเสมอ และทาให้ทั่วบริเวณที่เปิดรับแสงทั้งหมด เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมจากแร่ธาตุ เช่น ไทเทเนียมไดออกไซด์และซิงค์ออกไซด์ สารประกอบธรรมชาติเหล่านี้จะเกาะอยู่บนผิวและหันเหแสงแดดเพื่อให้รังสียูวีไม่ทะลุผ่านผิวหนัง อีกทั้งส่วนผสมออกฤทธิ์สะท้อนรังสี UVA และ UVB และออกฤทธิ์ทันทีหลังทา หากคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดรอยดำ ให้เลือกครีมกันแดดที่มีแร่ธาตุเป็นส่วนประกอบ เหล็กออกไซด์เป็นส่วนประกอบสำคัญในครีมกันแดดแบบมีสี และเป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถปิดกั้นแสงที่มองเห็นได้/แสงสีฟ้า ซึ่งสามารถทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีบนผิวหนังได้

3. ทาครีมกันแดดซ้ำเสมอ

อย่าลืมทาซ้ำทุกๆ สองชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังว่ายน้ำหรือมีเหงื่อ ออกมาก คุณยังสามารถลองใช้แป้งหรือคอมแพ็ค SPF 30+ ได้ หากคุณไม่ต้องการทาสูตรของเหลวต่อไป คุณควรใช้ครีมกันแดดแม้ในวันที่มีเมฆมาก แม้ว่าเมฆจะสามารถบดบังแสงแดดได้ แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งรังสียูวีได้ และในขณะที่ UVB ไม่สามารถทะลุผ่านกระจกได้ แต่ UVA ก็สามารถทะลุกระจกได้ การสัมผัสรังสี UVA ทำให้เกิดการย่อยสลายคอลลาเจนและสามารถเร่งสัญญาณแห่งวัยได้ ดังนั้นการปกป้องจึงยังจำเป็นแม้จะอยู่ในอาคารหรือเมื่อนั่งอยู่ในรถ เพื่อรักษาผิวที่อ่อนเยาว์ เรียบเนียน และมีสุขภาพดี เราขอแนะนำ Hiruscar Anti Acne UV Fluid SPF 50 PA ++++ 25 ml. ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ ครีมกันแดด สำหรับผู้มีปัญหาสิว, สิวอุดตันไปด้วยในตัวค่ะ

4. สารต้านอนุมูลอิสระคือฮีโร่ที่ดีต่อผิวของคุณ

โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน แสงแดดอาจทำให้โมเลกุลที่ไม่เสถียรที่เรียกว่าอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ในผิวหนังของคุณได้ แต่อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบอร์รี่ ผลไม้จำพวกซิตรัส ผักใบเขียว และชาเขียว สามารถทำให้อนุมูลอิสระเหล่านั้นคงตัวได้ จึงไม่ทำลายเซลล์ผิวของคุณ สารต้านอนุมูลอิสระยังส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวของคุณอ่อนเยาว์และเปล่งประกาย และพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี วิตามินอี และสารสกัดจากชาเขียว เพื่อเสริมการป้องกันผิวของคุณจากความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม

5. การดูแลหลังออกแดด

ปรนนิบัติผิวของคุณด้วยการดูแลหลังออกแดดหลังจากสนุกสนานท่ามกลางแสงแดดมาทั้งวัน อาบน้ำเย็นเพื่อปลอบประโลมผิวและขจัดเหงื่อหรือครีมกันแดดที่ตกค้าง ตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นและผ่อนคลายเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นที่สูญเสียไป หากคุณถูกแดดเผา ให้ทาเจลว่านหางจระเข้เพื่อบรรเทาบริเวณที่ได้รับผลกระทบ หลีกเลี่ยงการแกะผิวที่ลอกออกและอยู่ห่างจากแหล่งความร้อน เช่น ฝักบัวน้ำอุ่น เพื่อป้องกันการระคายเคืองเพิ่มเติม เพื่อปกป้องผิวของคุณในอนาคต การสวมชุดป้องกันและหาที่ร่มในช่วงเวลาที่มีแสงแดดจัดเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดเช่นกัน เคล็ดลับง่ายๆ คือ ปกป้องและบำรุงไปพร้อมๆ กันเพื่อให้ผิวแข็งแรง มีเกราะป้องกันในการต่อสู้จากการทำร้ายของแสงแดด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *