เคล็ดลับบำรุงผม ป้องกันขาดหลุดร่วง สาเหตุหัวล้าน

0

ในตอนที่แล้วเราได้บอกถึงผมขาดหลุดร่วงและศีรษะล้านทั้งในชายและหญิง และเราก็ได้แนะนำการแก้ปัญหาหนังศีรษะรวมทั้งทำให้ผมแข็งแรงขึ้น เรามาดูกันต่อว่า ถ้านอกจากแก้ปัญหาแล้วข้อที่เหลือเพื่อให้เส้นผมแข็งแรงและเส้นผมสุขภาพดีกันค่ะ

น้ำมันปลา 

การบริโภคกรดไขมันโอเมก้าสามารถช่วยให้เส้นผมของคุณดีขึ้นจากภายใน เนื่องจากพวกมันเต็มไปด้วยสารอาหารและโปรตีน การเสริมโอเมก้าร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มความหนาแน่นและเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผม นอกจากนี้ยังช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม กรดไขมันโอเมก้าช่วยให้เซลล์ของคุณทำงานได้อย่างถูกต้องและสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกัน ซึ่งนำไปสู่สุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้น ปฏิบัติตามปริมาณที่แนะนำของผู้ผลิตและปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใหม่ ๆ ให้กับอาหารของคุณ

โสม 

การรับประทานโสม อาหารเสริมสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยกระตุ้นรูขุมขน Ginsenosides เป็นส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ของโสมและคิดว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อผลในเชิงบวกของโสมต่อเส้นผม การวิจัยว่าโสมสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างไรนั้นยังมีจำกัด แต่การทบทวนงานวิจัยล่าสุดในปี 2018 แสดงผลที่น่าพึงพอใจ ทานอาหารเสริมตามคำแนะนำเสมอและตรวจดูผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

น้ำจากหัวหอม 

หากคุณสามารถจัดการกับกลิ่นของน้ำหัวหอมได้ คุณอาจพบว่าคุณประโยชน์นั้นคุ้มค่า มีการแสดงน้ำหัวหอมเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและประสบความสำเร็จในการรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ซึ่งเป็นภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตนเองที่ร่างกายโจมตีรูขุมขนและทำให้ผมร่วงตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย น้ำหัวหอมยังช่วยเพิ่มการไหลเวียน การศึกษาในปี 2558 แสดงให้เห็นว่าปัจจัยการเจริญเติบโตของเคอราติโนไซต์ดีขึ้น ซึ่งเป็นสื่อกลางที่สำคัญในการพัฒนาและการเจริญเติบโตของรูขุมขน หากต้องการดื่มน้ำหัวหอม ให้ปั่นหัวหอมสองสามหัวแล้วบีบน้ำออก ชโลมน้ำผลไม้ลงบนหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จากนั้นตามด้วยแชมพูล้างออกให้สะอาด

น้ำมันโรสแมรี่ 

โรสแมรี่เป็นน้ำมันหอมระเหยทั่วไปที่ผู้คนใช้เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและลดการหลุดร่วงของเส้นผม น้ำมันโรสแมรี่พบว่ากระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมใหม่และสามารถใช้รักษาอาการผมร่วงแบบแอนโดรเจเนติกได้ ผสมน้ำมันโรสแมรี่ 2-3 หยดลงในน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันอาร์แกนหรือน้ำมันโจโจบา แล้วนวดลงบนเส้นผมและหนังศีรษะก่อนล้างออก คุณสามารถทำได้ 2-3ครั้งต่อสัปดาห์ คุณยังสามารถเติมน้ำมันโรสแมรี่ 2-3 หยดลงในแชมพูและครีมนวดผมทุกวัน อย่างไรก็ตาม หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันหอมระเหยกับผิวโดยตรง และผสมในแชมพูเสมอ

น้ำมันเจอเรเนียม 

Geranium หรือ Pelargonium Graveolens เป็นพืชที่มีกลิ่นหอมซึ่งมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาใต้ น้ำมันเจอราเนียมเป็นน้ำมันหอมระเหยเข้มข้นที่สกัดจากใบของมัน คุณสามารถใช้ น้ำมันเจอราเนียม เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ผสมน้ำมันหอมระเหยเจอราเนียม 3 หยดกับน้ำมันตัวพา 8 หยด แล้วชโลมลงบนเส้นผมโดยตรง คุณยังสามารถเพิ่มแชมพูและครีมนวดผมสัก 2-3 หยด น้ำมันเจอราเนียมสามารถช่วยเสริมสร้างความชุ่มชื้นและฟื้นฟูเส้นผมของคุณ

มะนาว 

คุณสามารถใช้น้ำมะนาวสดหรือน้ำมันมะนาวได้ เนื่องจากพบว่าทั้งสองอย่างนี้ช่วยเพิ่มคุณภาพและการเจริญเติบโตของเส้นผม น้ำมันเลมอนอาจช่วยรักษาหนังศีรษะให้แข็งแรงและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ชโลมน้ำมะนาวสดลงบนหนังศีรษะและเส้นผม 15 นาทีก่อนสระผม คุณยังสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยเลมอนที่เจือจางในน้ำมันตัวพาเป็นส่วนหนึ่งของมาสก์ผม

จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติค่อนข้างมีประโยชน์อย่างมากในการแก้ไข รวมทั้งเพิ่มความบิวตี้ให้กับเส้นผมของคุณ ลองเลือกสิ่งที่เราแนะนำและหาได้ง่ายใกล้ตัวคุณแล้วลองใช้ดูนะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *