4 ทริคป้องกันการเจ็บป่วยช่วงหน้าฝน

0

ช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศไทยมีฝนตกหนักแทบทุกวัน การดูแลสุขภาพและใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะอากาศที่ชื้นรวมถึงพื้นเปียกแฉะจากน้ำฝน อาจทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย เพื่อห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและอุบัติเหตุ นี่คือ 4 ทริคป้องกันการเจ็บป่วยช่วงหน้าฝน

1. กินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่

เน้นความหลากหลาย อาหารต้องสะอาดและปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝนที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องเสียได้ และควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เนื่องจากช่วงฤดูฝนแม้จะมีความชื้น แต่อากาศก็ยังร้อน การดื่มน้ำจะช่วยทดแทนเหงื่อที่สูญเสียไปและช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้เหมาะสม ที่สำคัญต้องใส่ใจเรื่องสุขอนามัยและความสะอาด เช่น ล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรค

2. พกร่ม เสื้อกันฝน

เพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้เปียกฝน โดยเฉพาะบริเวณศีรษะ ถ้าเปียกฝนก็ใช้ผ้าขนหนูซับผมให้แห้งให้ได้มากที่สุด และควรมีเสื้อผ้าไว้ผลัดเปลี่ยนในกรณีที่จำเป็นต้องลุยฝน เพราะการอยู่ในสภาพเปียกชื้นนาน ๆ อาจทำให้ป่วยได้ หลังจากลุยฝนลุยน้ำท่วม เมื่อถึงบ้านให้ผึ่งรองเท้าให้แห้ง เพื่อป้องกันเชื้อรา และรีบล้างเท้า พร้อมเช็ดให้แห้ง เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำสระผมทันที เช็ดตัว เป่าผมให้แห้ง และสวมเสื้อผ้าที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น เพื่อลดความเสี่ยงโรคที่มากับน้ำ

3. ก้าวเดินด้วยความระมัดระวัง

อย่าเดินเร็วจนเกินไป พยายามใส่รองเท้าที่รัดเท้าพอดี อย่าใส่รองเท้าส้นสูง และต้องไม่หลวม และรู้สึกแนบกับพื้นถนน พยายามอย่าวิ่ง ถ้าฝนตก ต้องมีสติและไม่ประมาทเพราะขณะฝนตกเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หากจำเป็นต้องลุยน้ำท่วม ควรสวมรองเท้าบูทเพื่อป้องกันอันตรายจากของมีคม สัตว์มีพิษ หรือเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำ กรณีที่น้ำท่วมขังกระเด็นเข้าตา ให้รีบล้างตา ล้างมือด้วยน้ำสะอาด และหากสัมผัสน้ำท่วมขัง ห้ามนำมือสัมผัสดวงตา

4. จัดการสิ่งแวดล้อมทั้งในบ้านและรอบบ้านให้สะอาด

ไม่ให้เป็นที่หลบซ่อนของสัตว์มีพิษที่จะมากับฝน และแฝงตัวอยู่ในพื้นที่รกชื้นแฉะ ระวังเมื่อต้องเข้าไปในที่รก หากฝนตกจนพื้นบ้านเปียก อย่าปล่อยทิ้งไว้ ให้รีบหาผ้ามาเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทันที หรือหากมีตะไคร่น้ำจับที่พื้น ต้องใช้แปรงขัดทำความสะอาด อย่าปล่อยให้พื้นลื่น เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มหรือพลัดตกหกล้ม ทั้งนี้ หากเกิดอุบัติเหตุจนได้แผล ควรรีบทำความสะอาดแผลและดูแลแผลให้เหมาะสมและถูกวิธี

อุบัติเหตุอันเนื่องมาจากฝนตก อาจทำให้เกิดบาดแผลและรอยแผลต่าง ๆ ได้ง่าย จัดการร่องรอยไม่พึงประสงค์บนผิวด้วย ฮีรูสการ์ แอดวานซ์ ดราก้อน บลัด สการ์ เจล (Hiruscar Advanced Dragon Blood Scar Gel) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกายสูตรผสมดร้าก้อนบลัด เจล ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนดูกระจ่างใส รอยดำแลดูจางลง สารสกัดจากดราก้อนบลัด ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ เติมเต็มชั้นผิว นอกจากนี้ ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ดีต่อผิว อาทิ สารสกัดจากหัวหอม สารสกัดจากเมือกหอยทาก ใบบัวบก ที่สำคัญอ่อนโยนต่อผิว เพราะปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และน้ำหอม

ที่สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงทำใจให้แจ่มใสไม่เครียด ใช้ชีวิตอย่างมีสติและไม่ประมาท เพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคภัยและอุบัติเหตุต่าง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *