ครีมกันแดดแบบไหนที่ดีสำหรับวิธีปกป้องผิวของคุณในฤดูร้อนนี้

0

อากาศกำลังเข้าหน้าร้อนสุดๆ เพื่อหลีกเลี่ยงและให้เกิดความปลอดภัยจากแสงแดด วิธีปกป้องผิวของคุณ ซึ่งเราก็ทำไมการปกป้องแสงแดดจึงเป็นมากกว่าครีมกันแดดฤดูร้อน เมื่อใกล้ถึงฤดูร้อน เราใช้เวลานอกบ้านมากขึ้น และด้วยการสัมผัสกับแสงแดดมากขึ้น หากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม แสงแดดที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ จากข้อมูลของ American Cancer Society มะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในบรรดามะเร็งทุกชนิด โดยมีผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังประมาณ 5.4 ล้านคนที่ได้รับการวินิจฉัยในแต่ละปีในสหรัฐอเมริกา มะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่เกิดจากการที่ผิวหนังได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดหรือแหล่งต่างๆ เช่น เตียงอาบแดด ซึ่งเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย Don’t Fry Day ซึ่งก็คือวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม

แล้วคุณจะรู้สนุกสนาน เพลิดเพลินกับเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างไรโดยที่ยังคงรักษาผิวของคุณให้ปลอดภัยจากอันตรายของแสงแดด?

แสงแดดทำอะไรกับผิวของเราได้บ้าง?

แสงแดดทำอะไรกับผิวของเราได้บ้าง? นอกจากแสงที่เรามองเห็นแล้ว ดวงอาทิตย์ยังปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) สองชนิด ได้แก่ รังสีอัลตราไวโอเลต A (UVA) และรังสีอัลตราไวโอเลต B (UVB) ซึ่งถูกดูดซึมผ่านผิวหนังของเรา รังสี UVA ซึ่งถูกปล่อยออกมาจากเตียงอาบแดดก็สร้างความเสียหายมากขึ้น  แม้ว่าการดูดซับรังสี UV ทั้งสองชนิดในปริมาณที่มากเกินไปจะทำลายเซลล์ผิว ร่างกายของคุณมีวิธีการซ่อมแซมตัวเอง ตัวอย่างหนึ่งคือผิวสีแทน ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ร่างกายของคุณผลิตเมลานินมากขึ้น ซึ่งเป็นสารที่เพิ่มเม็ดสีที่เข้มขึ้นให้กับผิวในขณะที่ปกป้องเซลล์จากรังสียูวี

ในบางครั้ง กระบวนการซ่อมแซมนี้อาจส่งผลให้เกิดการกลายพันธุ์ที่กลายเป็นมะเร็งผิวหนัง งคุณขอให้ผิวของคุณซ่อมแซมตัวเองมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสที่จะเกิดการกลายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งมากขึ้นเท่านั้น ในขณะที่คนที่มีผิวขาวมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัแต่ไม่ว่าจะเชื้อชาติไหนอาจได้รับผลกระทบจากแสงแดด ให้คุณคิดเสมอว่าคุณค่อย ๆ เติมเต็มการป้องกันทุกครั้งที่ออกแดด

เราจะปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างไร?

แนวทางที่ดีที่สุดในการปกป้องผิวของคุณควรประกอบด้วยหลายอย่าง สิ่งเหล่านี้รวมถึงการหาที่ร่มหรือกำบังแดด เช่น  หมวกปีกกว้างหรือร่ม สวมเสื้อผ้าที่ปกป้องผิวของคุณและใช้ครีมกันแดด เมื่อพูดถึงเรื่องเสื้อผ้า แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายและปกปิดผิวของคุณให้มากที่สุด แม้ว่าหมวกจะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่ปิดหูหรือด้านข้างของศีรษะ จึงไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับหมวกปีกกว้าง

และสำหรับผิวที่ไม่ปกปิด ครีมกันแดดก็เป็นสิ่งจำเป็น แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าซึ่งมักไม่มีส่วนผสมที่สามารถอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าและมือของคุณทุกวัน คุณสามารถรับรังสีอัลตราไวโอเลต A ได้ตลอดทั้งปี แม้ในขณะที่ดัชนีรังสียูวีค่อนข้างต่ำ การป้องกันแสงแดดสามารถช่วยให้คุณดูอ่อนกว่าวัยโดยป้องกันจุดบนผิวหนังและรอยเหี่ยวย่น ถ้าไม่ใช่เพราะเป็นมะเร็งผิวหนัง ก็ใส่เพื่อป้องกัน

เราควรมองหาอะไรในครีมกันแดด?

สิ่งที่คนส่วนใหญ่สังเกตเห็นเกี่ยวกับครีมกันแดดของพวกเขาในค่า SPF หรือปัจจัยการป้องกัน แสงแดด ซึ่งจะวัดระดับการปกป้องจากรังสี UV ที่ผลิตภัณฑ์มีให้

เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 มีผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF สูงกว่าซึ่งอาจมีราคาแพงกว่าและมีการป้องกันที่ยาวนานกว่า แต่ครีมกันแดดส่วนใหญ่จะอยู่บนผิวได้สูงสุดประมาณ 80 นาทีเท่านั้น หรือน้อยกว่านั้นมากหากคุณใช้เวลาอยู่ในน้ำ การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำซ้ำอีกครั้งอาจเป็นทางเลือกที่ฉลาดกว่าและมีประสิทธิภาพพอๆ กัน แต่แนะนำให้เลือกที่ป้องกันได้ดีกว่าจะดีที่สุด  ซึ่งครีมกันแดด Hiruscar Anti Acne UV Fluid SPF 50 PA ++++ ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ ครีมกันแดด สำหรับผู้มีปัญหาสิว สิวอุดตัน เป็นเนื้อฟลูอิดบางเบา ไม่เหนียวเหนอะนะ ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ลดการเกิดปัญหาสิวได้อีกด้วย 

มีครีมกันแดดอยู่ 2 ประเภท ประเภทที่ใช้ปฏิกิริยาทางเคมีเพื่อกรองรังสี UVA และประเภทอื่น ๆ ที่ใช้ส่วนผสมเช่นซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์เพื่อสร้างเกราะป้องกันรังสี UVA และ UVB บนผิวหนัง แม้ว่าทั้งสองอย่างจะมีประสิทธิภาพ ครีมกันแดดที่มีซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์ถือว่าทำงานได้ดีกว่าในการป้องกันความเสียหายของผิวและถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า สิ่งเหล่านี้ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเด็กอีกด้วย แบรนด์ส่วนใหญ่มีครีมกันแดดหลายประเภท ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องมองหาซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์ในส่วนผสมเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการปกป้องที่ดีที่สุด

ส่วนครีมกันแดดแบบสเปรย์มีประสิทธิภาพ แต่น่าจะใช้ร่วมกับครีมกันแดดแบบครีมได้ดีที่สุด โดยทั่วไปแล้ว เราคิดว่าครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของครีมจะคงอยู่บนผิวได้ดีกว่านิดหน่อย ดังนั้น คำแนะนำส่วนตัวของฉันต่อผู้ป่วยก็คือ การทาครีมกันแดดครั้งแรกของคุณควรเป็นครีมกันแดดเสมอ และถ้าคุณต้องการใช้สเปรย์เพื่อทาซ้ำ ควรใช้ครีมกันแดดทุกๆ 90 นาทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *