กินอะไรถึงให้ผิวดี! นี่คือ 5 อาหารที่ดีต่อสุขภาพผิว

0

ในตอนที่แล้วเราได้แนะนำอาหารที่ดีเพื่อส่งผลต่อสุขภาพผิวให้ดี บิวตี้จากภายใน เรามาดูกันต่อว่าอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์มีอะไรอีกบ้างที่เราแนะนำให้คุณรับประทาน

วอลนัท

วอลนัทมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ทำให้เป็นอาหารที่ดีเยี่ยมสำหรับสุขภาพผิวที่ดี เป็นแหล่งกรดไขมันจำเป็นที่ดี ซึ่งเป็นไขมันที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ในความเป็นจริง พวกมันอุดมไปด้วยมากกว่าถั่วชนิดอื่นๆ ส่วนใหญ่ทั้งในกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 (12, 13) อาหารที่มีไขมันโอเมก้า 6 สูงเกินไปอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ รวมถึงอาการอักเสบของผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน ในทางกลับกัน ไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย รวมถึงในผิวหนังของคุณด้วย

เมล็ดทานตะวัน 

โดยทั่วไปแล้ว ถั่วและเมล็ดพืชเป็นแหล่งสารอาหารที่ส่งเสริมผิวที่ดี เมล็ดทานตะวันเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยม เมล็ดทานตะวัน 1 ออนซ์ (28 กรัม)  สำหรับวิตามินอี 49%, ซีลีเนียม 41%, DV สำหรับสังกะสี 14% และโปรตีน 5.5 กรัม เมล็ดทานตะวันเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีเยี่ยม รวมถึงวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญสำหรับผิว

มันเทศ

เบต้าแคโรทีนเป็นสารอาหารที่พบในพืช ทำหน้าที่เป็นโปรวิตามินเอ ซึ่งหมายความว่าสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ เบต้าแคโรทีนพบได้ในส้มและผัก เช่น แครอท ผักโขม และมันเทศ มันเทศเป็นแหล่งที่ดีเยี่ยม มันเทศอบ 1/2 ถ้วย (100 กรัม) หนึ่งหน่วยบริโภคมีเบต้าแคโรทีนเพียงพอที่จะให้วิตามินเอมากกว่า DV ถึงหกเท่า

แคโรทีนอยด์เช่นเบต้าแคโรทีนช่วยให้ผิวของคุณแข็งแรงโดยทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ เมื่อบริโภค สารต้านอนุมูลอิสระนี้จะรวมอยู่ในผิวของคุณและช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากแสงแดด ซึ่งอาจช่วยป้องกันผิวไหม้แดด เซลล์ตาย และผิวแห้งมีริ้วรอย สิ่งที่น่าสนใจคือเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่สูงอาจเพิ่มสีส้มที่อบอุ่นให้กับผิวของคุณ ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมดูดีขึ้น มันเทศเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนที่ดีเยี่ยม ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารกันแดดตามธรรมชาติและอาจปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด

พริกหยวกแดงหรือเหลือง

เช่นเดียวกับมันเทศ พริกหยวกเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนที่ดีเยี่ยม ซึ่งร่างกายของคุณจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ พริกหยวกแดงสับหนึ่งถ้วย (149 กรัม) มีวิตามินเอเทียบเท่ากับ 156%  นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในแหล่งวิตามินซีที่ดีที่สุด วิตามินนี้จำเป็นสำหรับการสร้างโปรตีนคอลลาเจน ซึ่งช่วยให้ผิวกระชับและแข็งแรง พริกหยวกหนึ่งถ้วย (149 กรัม) ให้วิตามินซีถึง 211% การศึกษาเชิงสังเกตขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงที่เชื่อมโยงการกินวิตามินซีในปริมาณมากช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดริ้วรอยและผิวแห้งตามอายุ

พริกหยวกมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีมากมาย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญสำหรับผิวของคุณ วิตามินซียังจำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนโครงสร้างที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง

บรอกโคลี

บรอกโคลีอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่สำคัญต่อสุขภาพผิว รวมถึงสังกะสี วิตามินเอ และวิตามินซี (20). นอกจากนี้ยังมีลูทีนซึ่งเป็นแคโรทีนอยด์ที่ทำงานเหมือนกับเบต้าแคโรทีน ลูทีนช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งอาจทำให้ผิวของคุณแห้งและมีริ้วรอย แต่ดอกบรอกโคลียังอัดแน่นไปด้วยสารประกอบพิเศษที่เรียกว่าซัลโฟราเฟน ซึ่งมีประโยชน์ที่น่าประทับใจบางประการ อาจมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง รวมถึงมะเร็งผิวหนังบางประเภทด้วย  ซัลโฟราเฟนยังเป็นสารป้องกันที่มีประสิทธิภาพต่อความเสียหายจากแสงแดดเช่นกัน ทำงานได้สองวิธี: ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย และเปิดระบบป้องกันอื่นๆ ในร่างกาย ( ในการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ซัลโฟราเฟนช่วยลดจำนวนเซลล์ผิวที่แสง UV ที่ถูกฆ่าได้มากถึง 29% พร้อมการปกป้องยาวนานถึง 48 ชั่วโมง หลักฐานบ่งชี้ว่าซัลโฟราเฟนอาจช่วยรักษาระดับคอลลาเจนในผิวหนังของคุณ ดังนั้นบรอกโคลีเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ และแคโรทีนอยด์ที่ดีซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพผิว นอกจากนี้ยังมีซัลโฟราเฟนซึ่งอาจช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังและปกป้องผิวจากการถูกแดดเผา

จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่ก่อนจะทำให้ผิวสวย เราต้องทำให้ผิวสุขภาพดีก่อน ดังนั้นเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมและหลากหลาย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรามาดูกันต่อในตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *