สิวมูฟออนแล้ว แต่ “รอยสิว” ยังฝังใจ ทำไมคะคุณน้า!?

0

ทุกคนเคยสงสัยกันไหมคะว่า “ทำไมสิวต้องทิ้งรอยไว้ด้วย” แน่นอนว่าสิวมูฟออนไปไกลแล้ว เหลือไว้แต่รอยให้เรากังวลใจ แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดที่จะรักษา เรามาดูกันว่าทำไม น้องสิวที่ไม่น่ารักของเราถึงทิ้งรอยไว้กันนะ? มาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

เช่นเดียวกับแผลเป็นประเภทอื่นๆ รอยแผลเป็นจากสิวโดยพื้นฐานแล้วคือสิ่งที่เหลืออยู่หลังจากผิวสมานตัวแล้ว สิวอาจปรากฏบนใบหน้า หลัง หน้าอก หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่เป็นสิว เมื่อสิวขึ้นบนผิวหนังก็อาจทำให้เกิดการอักเสบใต้ผิวหนังได้ การอักเสบนี้สามารถทำลายเนื้อเยื่อผิวหนัง ซึ่งร่างกายจะทำงานเพื่อแก้ไข

ด้วยวิธีไหน?

ง่าย ๆ เลยคือร่่งกายเราจะแก้ไขโดยการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรตีนที่ช่วยให้ผิวกระชับและซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย อย่างไรก็ตาม บางครั้งร่างกายของคุณอาจผลิตคอลลาเจนมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ซึ่งนำไปสู่การก่อตัวของแผลเป็น เช่น มากเกินไปและรอยแผลเป็นจะปรากฏเป็นตุ่มนูน หากน้อยเกินไปจนทำให้เกิดรอยเว้าบนผิวหนัง นั่นเองค่ะ

เนื่องจากการอักเสบอยู่ที่ต้นเหตุของการเกิดแผลเป็นจากสิว รอยโรคจากสิวประเภทที่มีการอักเสบมากขึ้น (ลองนึกถึงซีสต์และก้อนเนื้อ) ที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวหนังจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดแผลเป็นมากกว่ารูปแบบที่ไม่รุนแรง (สิวหัวขาว สิวหัวดำ และมีเลือดคั่ง) โดยสรุป ยิ่งกรณีสิวรุนแรงมากเท่าใด โอกาสที่สิวจะทิ้งรอยแผลเป็นก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น การบีบสิวยังทำให้มีโอกาสเกิดแผลเป็นมากขึ้น เนื่องจากจะทำให้การอักเสบรุนแรงขึ้น ทั้งนี้ ประเภทผิว กรรมพันธุ์ต่างๆ ก็มีผลด้วยเหมือนกันค่ะ

มีวิธีลบรอยสิวอย่างถาวรไหมนะ?

ข่าวร้ายก็คือลักษณะของรอยแผลเป็นนั้นค่อนข้างจะคงอยู่ถาวร แต่มีการผสมผสานระหว่างการรักษาที่บ้านและการรักษาผิวหนังมีศักยภาพที่จะช่วยลดลักษณะและขนาดของรอยแผลเป็นจากสิว ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างและเห็นผลได้ชัด

อย่างหลุมสิวล่ะ? สงสัยว่าจะรักษาหลุมสิวแบบไหนดี? ประเภทของแผลเป็นรวมถึงความครอบคลุมของแผลเป็นปัจจัยสำคัญ ตัวอย่างเช่น การมีรอยดำแบบเล็กน้อยมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ที่บ้านได้ดีกว่า และบางครั้งก็หายไปเองด้วยซ้ำ

รอยแผลเป็นจากสิวที่อยู่ลึก จะกำจัดได้ยากกว่าและมักต้องได้รับการรักษาอย่างมืออาชีพ หากคุณมีรอยแผลเป็นลึก ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อจำกัดมันออกจะดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *