6 สิ่งบน “ฉลากอาหาร” ที่ต้องอ่าน หากกำลังลดอ้วน!

0

เมื่อต้องกินอาหารเพื่อลดน้ำหนัก การอ่านฉลากโภชนาการเป็นอาวุธลับของเพื่อนๆ เลยก็ว่าได้ แต่น่าเสียดายที่การอ่านอาจทำให้รู้สึกเหมือนเรากำลังเรียนภาษาต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา บางคนก็งงๆ ว่าอะไรคืออะไร

Elana Natker ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและผู้ดูแล Sage Leaf Communications กล่าวว่า “มีข้อมูลจำนวนมากที่บรรจุลงในกระดาษขาวๆ ด้านหลัง โดยมาตรฐานฉลากโภชนาการใหม่ของ FDA เช่น การเพิ่มขนาดตัวอักษรของแคลอรี่และการแนะนำส่วนที่เหมาะสมกับขนาดที่ให้บริการ ควรเคลียร์ด้วยแต่ก็ไม่ใช่ผู้ผลิตทั้งหมดจะทำตามนั้น ดังนั้น ผู้บริโภคจึงต้องใส่ใจกับเรื่องนี้” 

และในบทความนี้สดสวยจะชวนเพื่อนๆ มาดูเคล็ดลับอ่านฉลาดอาหารที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักของเพื่อนๆ ได้ผลดีขึ้น ไปลุยกันเลย!

nutrition_label_mistakes_make_fat

1.อ่านมันจากด้านหน้าก็ได้

อะไรที่เป็นความเข้าใจเบื้องต้นอย่างเช่น “ออแกนิก” , “ทำจากธรรมชาติ” หรือ “ไม่มีกลูเตน” เหล่านี้สามารถอ่านได้จากด้านหน้าบรรจุภัณฑ์ แต่อย่างไรก็ดีนี่แค่เริ่มต้นและไม่ใช่ทั้งหมด เพราะอาหารที่เป็นออแกนิกไม่ได้หมายความจะไม่ทำให้อ้วน ดังนั้น จงไปต่อที่ข้อถัดไป

2.อย่าเมินกับปริมาณเสิร์ฟหรือ serving sizes

หลายคนไม่สนใจว่า serving sizes จะเท่าไหร่ มุ่งไปที่แคลอรี่เลยซึ่งบางทีฉลากบอกว่า 100 แคลอรี่ หลายคนก็เข้าใจว่า โอ๊ะ… ดีจัง แค่ 100 แคลเอง! แต่เมื่อดูปริมาณเสิร์ฟพบว่า 1/2 เสิร์ฟ หรือแค่ครึ่งเดียว นั่นหมายความว่าเจ้าอาหารนั้นมีแคลอรี่ถึง 200 แคลอรี่นั่นเอง นี่แหละจุดพลาดสำคัญ

3.เช็คส่วนประกอบด้วยล่ะ

ยอมรับนะว่าเราอ่านส่วนผสมบ้าง แต่ไม่หมด ซึ่งนั่นทำเอาเราพลาดได้ง่ายๆ เลย เพราะบางครั้งที่เราเจอขนมปังที่บอกว่า ทำมาจากมัลติเกรน แต่ความจริงแล้วกลับมีแป้งสาลีผสมอยู่เยอะกว่า ดังนั้น แล้วต้องเช็คสิ่งนี้ด้วย

4.ดูน้ำตาล

ไม่ถึงกับเป็นความลับอะไรนะ เพราะหลายคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า “น้ำตาล” ไม่ดีกับสุขภาพรวมไปถึงน้ำหนักด้วย และอาหารหลายอย่างก็ดันเติมน้ำตาล ก่อนจะหยิบจับซื้ออาหารอะไร ก็อย่าลืมดูด้วยว่าผู้ผลิตเพิ่มน้ำตาลไปมากเท่าไหร่กันแน่

5.ไฟเบอร์สำคัญนะ

ไฟเบอร์เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่คนลดน้ำหนักไม่ควรพลาดเลย เพราะมันทำให้เราอิ่มนานและอิ่มเร็วขึ้น ลดความอยากอาหารในมื้อต่อๆ ไปได้ด้วย ที่สำคัญไฟเบอร์ยังช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมด้วยนะ ดังนั้น ลองเลือกอาหารที่มีไฟเบอร์ก็ดี

6.โซเดียมตัวร้ายที่ห้ามมองข้าม!

การกินอาหารที่มีโซเดียมสูงจะทำให้ระบบการดูดซึมอาหารในร่างกายทำงานหนัก ร่างกายจะพยายามจะขับเกลือทิ้งออกทางเหงื่อ ปัสสาวะ จึงทำให้รู้สึกกระหายน้ำ ร้อนใน รู้สึกแสบคอ อาจทำให้อาเจียน ท้องเดิน หรือเกิดอาการบวมน้ำได้


และนี่คือ 6 ข้ออ่านฉลากอาหาร สำหรับคนลดน้ำหนักที่ห้ามพลาด!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *