4 ผัก “คาร์บน้อย แคลต่ำ” กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน!

0

เรียกได้ว่าเทรนด์เรื่อง “กินคาร์บ” มาแรงเลยทีเดียว จากบทความเรื่อง 7 นิสัยการกินคาร์บที่อาจทำให้อ้วนขึ้น! บอกว่า การกินผลไม้หรือผักที่เป็นแป้งมากเกินไปทำให้เราอ้วนขึ้นได้นะ

ผักที่เป็นแป้ง ได้แก่ ข้าวโพด มันฝรั่ง ถั่วเขียวและบีทรูท มีคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่สูงกว่า ในขณะที่ผักที่ไม่มีแป้งจะลดคาร์โบไฮเดรตลงประมาณ 5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภคและลดแคลอรี่ลงประมาณ 25 แคลอรี่ต่อมื้อ

untitled-1

นอกจากนี้ ผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมากและอาหารเหล่านี้มักจะมีปริมาณน้ำสูงซึ่งจะช่วยให้อยู่ท้องกว่า มาลองดูกันว่ามีผักอะไรบ้างที่บรรดานักโภชนาการแนะนำให้กินเพราะโลว์คาร์บ

1.ผักกาดหอมคอส

4-vegetables-low-carb-4

หรือ Romaine Lettuce มีแคลอรี คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ มีสารอาหารที่มีประโยชน์สูงแต่มีแคลอรี่เพียง 15 แคลอรี่และคาร์โบไฮเดรต 1 กรัมต่อถ้วย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่ดีของไฟเบอร์ อุดมไปด้วยโฟเลตซึ่งช่วยให้ระดับพลังงานคงที่และช่วยในการควบคุมอารมณ์

2.พริกหยวก

4-vegetables-low-carb-3

พริกหยวกขนาดกลางมีแคลอรี่เพียง 31 แคลอรี่และมีคาร์โบไฮเดรต 7 กรัม นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูงซึ่งจะช่วยซ่อมแซมและเพิ่มการผลิตคอลลาเจน (โปรตีนที่ช่วยสร้างโครงสร้างผิวที่ดี) แน่นอนว่าแคลอรี่ต่ำจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดี ส่วนการผลิตคอลลาเจนที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนและตึงขึ้น

3.หน่อไม้ฝรั่ง

4-vegetables-low-carb-2

หน่อไม้ฝรั่งจะช่วยให้ลดหน้าท้องได้ดี เพราะอุดมด้วยโพแทสเซียมและโซเดียมต่ำซึ่งจะช่วยให้ร่างกายอิเล็กโทรไลต์ที่เหมาะสมและลดอาการท้องอืดได้ นอกจากนี้ยังมีแคลอรี่ต่ำมากโดยมีแคลอรี่เพียง 3 แคลอรี่และคาร์โบไฮเดรต 0.62 กรัม ไฟเบอร์ในหน่อไม้ฝรั่งยังช่วยในการหดตัวของหน้าท้องและส่งเสริมการล้างพิษ

4.ผักชีฝรั่ง

4-vegetables-low-carb-1

เรียกได้ว่าเป็น “อาหารที่เป็นค่าลบ” (หมายถึงแคลอรี่ที่ร่างกายจะย่อยได้มากกว่าอาหารที่มีอยู่จริง) ผักชีฝรั่งมีแคลเซียมต่ำ มีแคลอรี่เพียง 6 แคลอรี่ต่อก้านขนาดกลางและมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1.19 กรัมเท่านั้น ผักชีฝรั่งเป็นน้ำส่วนใหญ่ดังนั้นจึงช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดน้ำส่วนเกินเป็นผลลดอาการบวม


เลือกกินอาหารที่ดีแล้วอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสร้างสมดุลให้ร่างกายและช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าเดิม!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *