วิธีลดคอเลสเตอรอลแบบง่ายๆ

0

คอเลสเตอรอล คือ ไขมันประเภทหนึ่ง ที่มีมีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว เราสามารถพบได้ในเซลล์ของอวัยวะทั่วไปของร่างกาย ซึ่งถ้ายังนึกไม่ออกก็ลองจินตนาการง่ายๆ ว่าส่วนที่เป็นของเหลวในตัวเรา ล้วนมีคอเลสเตอรอลแทรกซึมอยู่แทบทุกอณู ไม่เว้นแม้แต่สมองของเราด้วย

คอเลสเตอรอล แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ ชนิดดีและชนิดไม่ดี

  • ชนิดดีหรือ HDL (High Density Lipoprotein) จะช่วยร่างกายขับ คอเลสเตอรอล ที่เกินความต้องการออกจากร่างกาย เรามักได้จากอาหารและร่างกายผลิตขึ้นเพื่อนำไปใช้ คอเลสเตอรอลชนิดนี้ยิ่งสูงก็จะยิ่งดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  • ชนิดไม่ดีหรือ LDL (Low Density Lipoprotein) เป็นชนิดที่ให้โทษต่อร่างกาย ได้มาจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

การมีคอเลสเตอรอลมากเกินมักสัมพันธ์กับความอ้วนด้วย ดังนั้น การลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็น

how-to-reduce-cholesterol

  1. วางเป้าหมาย โดยปกติระดับคอเลสเตอรอลที่ดีไม่ควรเกิน 70 หากไม่มีปัจจัยเสี่ยงของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ระดับคอเลสเตอรอลก็ควรไม่เกิน 130 แต่ถ้าคุณไม่มีโรค ร่างกายแข็งแรงดีมากแบบนี้
    คอเรสเตอรอลไม่เกิน 160 ก็ถือว่าโอเค
  2. ออกกำลังกาย จะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นไขมันชนิดไม่ดี และก็ยังช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HLD ซึ่งเป็นไขมันดีโดยไม่ต้องออกกำลังกายแบบหักโหมมากแต่ให้สม่ำเสมอเท่านั้นพอ
  3. กินปลา นอกจากจะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้แล้ว ปลาบางชนิดยังมีโอเมก้า 3 ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมอง ได้อีกด้วย
  4. พยายามหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว ซึ่งมักมีอยู่ในไขมันขาวๆ ของเนื้อสัตว์ หนังสัตว์ ปีกไก่ ไข่แดง เนย นม น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมูแล้วหันมารับประทานอาหารที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว อย่าง น้ำมันมะกอก และ ปลา เป็นต้น

หวังว่าวิธีการเหล่านี้คงจะไม่ยากเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณควรลดระดับคอเลสเตอรอลให้เป็นปกติจะดีที่สุด แล้วคุณจะห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ ที่เกิดจากปัญหาคอเลสเตอรอลสูงอย่างแน่นอน และนอกจากการลดคอเลสเตอรอลแล้ว ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ พร้อมควบคุมอาหารด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *