4 เหตุผลออกกำลังกายแต่น้ำหนักไม่ลด แบบไหนที่คุณกำลังเป็นอยู่?

0

การออกกำลังกายเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุด แต่เคยสงสัยมั้ยว่าเหตุใดตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักจึงไม่ลดลงเลยทั้ง ๆ ที่เราก็ไปยืมอยู่ประจำ ซึ่งคนส่วนใหญ่มากกว่า 50% มักจะไม่สามารถลดน้ำหนักได้เพียงเพราะมาตกม้าตายด้วยเหตุผลบางประการที่คุณไม่คาดคิด…

บทความนี้สดสวยขอรวบรวมจากชีวจิตกับเรื่องราวของสาเหตุที่ว่า “ออกกำลังกาย แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลด”

ออกกำลังแบบเดิม ๆ ไม่เคยเปลี่ยน

Z27

เมื่อคุณออกกำลังกายแบบเดิม ๆ หรือเล่นเครื่องคาร์ดิโอแบบเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ร่างกายก็จะใช้กล้ามเนื้ออยู่ลักษณะเดียว เช่น วิ่งลู่วิ่งอย่างเดียวร่างกายก็จะใช้กล้ามเนื้อในแบบที่วิ่งลู่วิ่งเท่านั้น ร่างกายจึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกล้ามเนื้อส่วนอื่น เพราะฉะนั้น ลองเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเปลี่ยนไปเล่นเครื่องเล่นแบบอื่น ๆ ดูบ้าง เช่น การเพิ่มการปั่นจักรยาน เล่นสเต็ป หรือเครื่องสกี จะเป็นการเพิ่มการใช้งานกล้ามเนื้อในกลุ่มอื่นๆ  ให้หลากหลาย และยังเพิ่มการใช้พลังงานมากขึ้นอีกด้วย

ออกกำลังหนักไป

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักนั้น หมายถึงการเผาผลาญหรือใช้พลังงานให้มากพอที่จะให้ร่างกายไปดึงเอาไขมันที่สะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมาใช้ทดแทน สำหรับคนใจร้อนอาจโหมออกกำลังมากกวาเดิมเพราะเข้าใจผิดคิดว่าจะเป็นการช่วยเร่งให้ร่างกายเอาไขมันสะสมมาใช้ได้มากขึ้น

whykilo (4)

 

แต่ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังที่หักโหมมากเกินไปนั้นจะทำให้คุณรู้สึกหิวโหยอาหารอย่างบ้าคลั่ง และถ้าไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ก็อาจเผลอกินอาหารเข้าไปมากกว่าปกติ วิธีที่ดีที่สุดคือควรออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไปต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ

ไม่ระวังเรื่องอาหาร

เมื่อคุณใช้พลังงานไปกับการออกกำลังไม่ว่าจะเป็นแบบเบาหรือหนัก สิ่งหนึ่งที่ตามมาคืออาการหิว ซึ่งหากไม่รู้จักควบคุมอาหารให้ดี การออกกำลังก่อนหน้านี้จะกลายเป็นไร้ค่าทันที เพราะฉะนั้น ควรใส่ใจกับสิ่งที่จะกินเข้าไปโดยคำนวณจากจำนวนแคลอรีของอาหารก่อนรับประทาน (ปกติร่างกายของผู้ชายต้องการพลังงาน 1,800-2,500 กิโลแคลอรี) ส่วนผู้หญิงประมาณ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี)

whykilo (3)

 

ลองคำนวณง่าย ๆ จากอาหารหนึ่งมื้อที่รับประทานว่าโดยเฉลี่ยแต่ละจานว่าให้พลังงานกี่กิโลแคลอรี (ส่วนใหญ่อาหารแต่ละจานให้พลังงานเฉลี่ยที่ 200-500 กิโลแคลอรี ยกเว้นประเภทข้าวขาหมูที่เน้นมัน ข้าวมันไก่ เป็นต้น) แต่ละวันจึงควรคำนวณตามจำนวนมื้อที่รับประทาน จากนั้น ตั้งเป้าการเผาผลาญพลังงานที่คุณได้รับในแต่ละวันเพื่อให้ร่างกายได้ดึงเอาไขมันสะสมออกมาใช้ ยิ่งคุณเผาผลาญจำนวนแคลอรีได้มากกว่าที่รับประทานเข้าไป ก็จะส่งผลให้ความผอมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ดื่มน้ำน้อยเกินไป

whykilo (1)

ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายหรือไม่น้ำย่อมเป็นสิ่งที่ร่างกายของคนเราต้องการ และควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน สำหรับคนที่ออกกำลังกายยิ่งต้องดื่มน้ำมากกว่าปกติ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำ (เหงื่อ) ในร่างกายหลังจากออกกำลัง เพราะการดื่มน้ำนั้นนอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว ยังมีผลต่อการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะน้ำจะช่วยขับถ่าย ของเสียต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งหากวันนี้คุณยังไม่สามารถกินน้ำได้วันละ 8 แก้ว ก็ควรจะเริ่มหัดกินน้ำมากขึ้นทีละนิดทีละน้อย

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *