3 สิ่งที่ต้องเข้าใจให้ดีเมื่อคิดจะลดน้ำหนัก

0

หลายครั้งที่เราพยายามลดน้ำหนัก วางแผนกันเป็นเดือน บางคนก็ทำมันมาเป็นปี แน่นอนว่าได้ผล! เรากลับไปใส่ยีนส์ตัวเก่าได้อย่างภาคภูมิใจ แต่ว่า… พอผ่านไปไม่นาน น้ำหนักกลับมาขึ้นอีก และเราก็เริ่มวนลูปใหม่แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนทำให้รู้สึกว่า การลดน้ำหนักช่างเป็นเรื่องที่ยากเย็นและน่าเบื่อเสียเหลือเกิน

เพราะแบบนี้ สดสวยจึงขอแนะนำ 3 สิ่งที่คุณต้องเข้าใจให้ดีเมื่อคิดจะลดน้ำหนัก ไปดู!

บางทีการไดเอทก็ไม่ใช่คำตอบนะ

3-things-you-need-to-know-to-lose-weight-for-good-3

หลายๆ คนพอพูดคำว่า “ไดเอท” ก็จะเริ่มที่งดแป้ง หรือเน้นการกินอาหารเหลวเป็นหลัก แต่เดี๋ยวก่อน… นั่นไม่ใช่ทางออกที่เพื่อนๆ สามารถทำไปได้ตลอดนะคะ เพราะการไดเอทแบบนี้จะทำให้เราขาดสารอาหารและไม่ดีต่อคุณค่าทางโภชนาการ และเมื่อไหร่ที่พิธีกรรมการไดเอทจบลง ก็เตรียมจ้องตัวเลขบนตราชั่งที่จะโดดเด้งสง่างามได้เลย

 

ถ้าไม่อยากพบกับจุดจบแบบนั้น สิ่งที่เพื่อนๆ ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือ การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองค่ะ นั่นหมายถึงการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยยึดหลัก Healthy Diet ซึ่งประกอบไปด้วยการกินที่เน้นผักและผลไม้ เลือกกินแป้งที่ไม่ขัดสี โฮลเกรนและโปรตีนไร้มัน

ฟังดูยากเนอะ แต่เราสามารถมีวันที่เป็น Cheating day ได้อย่าไปกลัว!

ถึงอย่างนั้น ‘นับแคลอรี่’ ก็ยังจำเป็น

3-things-you-need-to-know-to-lose-weight-for-good-2

ครุ่นคิดสักเล็กน้อย การอดอาหารกับการนับแคลอรี่ ไม่เหมือนกันนะคะ บางคนคิดว่าการไดเอทแบบงดแป้งงดเนื้อก็เหมือนกับการนับแคล โน! ไม่ใช่ค่ะ การนับแคลอรี่คือเรายังสามารถที่จะกินให้ครบคุณค่าทางโภชนาการได้ (ยังไงก็ต้องโฟกัสที่การเลือกอาหารที่มีประโยชน์)

แต่ก็ต้องไม่หักโหม เช่น เคยกินก่อนหน้านี้วันละ 2,000 แคลอรี่ แล้วหักดิบเหลือวันละ 800 แคลอรี่ นี่โหดไปนะ จะโยโย่ได้ ให้ค่อยเป็นค่อยไป ลดเป็นสเต็ปค่ะ

แค่เดินมันไม่พอหรอกนะ

3-things-you-need-to-know-to-lose-weight-for-good-1

เพราะอย่างที่สดสวยเคยได้บอกไปแล้วในหลายๆ บทความว่า การลดน้ำหนักจะประสบความสำเร็จได้จะต้องอาศัย 2 องค์ประกอบหลักอย่างการควบคุมอาหาร ที่สำคัญคือต้องออกกำลังกายด้วย คิดเป็น 70%, 30% แน่นอนว่า 30% ไม่ใช่ตัวเลขที่น้อยนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ จะเลือกแค่การเดินเบาๆ ขำๆ ต่อให้ทำทุกวัน มันอาจช่วยให้สุขภาพดีขึ้น แต่มันไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงค่ะ ต้องเลือกการออกกำลังกายที่จะสามารถช่วยเบิร์นไขมันได้ด้วย

อย่ารอช้าค่ะ คลิกที่นี่ มีวิธีเบิร์นให้เสพเต็มที่!


 

นี่ก็คือ 3 หัวข้อหลักๆ สำหรับคนที่กำลังคิดจะลดน้ำหนักต้องอ่านและให้ความสำคัญค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ :)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *