“วิตามินบี 12 ช่วยลดน้ำหนัก” จริงหรือไม่?

0

วิตามินบี 12 (Vitamin B12) มีบทบาทสำคัญในการทำงานของร่างกาย รวมถึงการสังเคราะห์ DNA และการสร้างตัวของเซลล์เม็ดเลือดแดง แต่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในปัจจุบันในประเด็นที่ว่า “วิตามินบี 12 ช่วยลดน้ำหนัก” โดยจะเข้าไปช่วยให้ร่างกายแปลงไขมันและโปรตีนเป็นพลังงาน และช่วยในการสลายคาร์โบไฮเดรต

จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่? มาหาคำตอบกันค่ะ

03

 

การขาดวิตามินบี 12 สามารถนำไปสู่โรคหลายโรค หนึ่งในนั้นคือ Megaloblastic Anemia (โรคที่เกิดขึ้นเมื่อเซลล์เม็ดเลือดแดงไม่สามารถผลิตได้ตามปกติ และมักมีอาการน้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ) โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดคือ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียบ่อยๆ แต่ทั้งนี้เราสามารถรักษาได้ด้วยการฉีดวิตามินบี 12

โดยข้อสันนิษฐานที่กล่าวว่า วิตามินชนิดนี้นั้นสามารถเพิ่มพลังงานและช่วยในการลดน้ำหนัก ดูจะไม่ถูกต้อง เพราะว่าผลจากการเพิ่มวิตามินบี 12 ในผู้ที่เป็น Megaloblastic Anemia จะเหมือนกันกับผู้ที่มีวิตามินบี 12 อยู่ในระดับปกติ

แน่นอนว่าจนปัจจุบัน ไม่มีเวทมนต์ไหนที่จะช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้ดีเท่ากับการออกกำลังกายและเลือกกินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสม การเพิ่มอาหารเสริมแต่ไม่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอาจทำให้เพื่อนๆ ไม่เห็นผลการลดน้ำหนักตามต้องการได้

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานความเสี่ยงในการได้รับวิตามินบี 12 ในปริมาณมาก ดังนั้นผู้ที่ลองฉีดเพื่อลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องกังวล

 

ที่มา: Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *