7 ข้อตอบคำถาม ทำไมเราถึงควรงดแอลกอฮอล์ช่วงลดอ้วน?

0

หนึ่งในคำแนะนำที่ถูกพูดถึงเมื่อเราลดน้ำหนัก “งดดื่มแอลกอฮอล์” ทำไมถึงเป็นแบบนั้นกันนะ? ทั้งๆ ที่มีการศึกษาแนะนำว่าแอลกอฮอล์มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ตัวอย่างเช่น ไวน์แดงอาจลดความเสี่ยงโรคหัวใจ แต่ในอีกด้านหนึ่งแล้วนั้น แอลกอฮอล์มีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก ใครก็ตามที่กำลังมองหาแนวทางลดน้ำหนัก อย่างน้อยก็ควรงดไวน์ในตอนเย็น และนี่คือเหตุผลที่ว่า.. ทำไม เราถึงควรงดแอลกอฮอล์ช่วงลดอ้วน แบบสั้นๆ แต่เข้าใจทันที

why-we-should-abstain-from-alcohol-during-loss-weight

  1. แอลกอฮอล์มักถูกเรียกว่า “empty” calories ซึ่งหมายถึง อาหารที่ให้แคลอรี่แต่กลับให้สารอาหารน้อย เช่น เบียร์หนึ่งกระป๋องให้แคลอรี่มากกว่า 155 แคลอรี่ แต่กลับให้สารอาหารที่น้อย
  2. เมื่อบริโภคแอลกอฮอล์มันจะถูกเผาเป็นแหล่งเชื้อเพลิงก่อนที่ร่างกายจะใช้สิ่งอื่น ซึ่งรวมถึงกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรตด้วย
  3. การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า ภาวะไขมันพอกตับที่เกิดจากแอลกอฮอลล์ (alcoholic fatty liver)
  4. อาหารที่มีน้ำตาลสูงอย่างเบียร์ก็มีแคลอรีสูงเช่นกัน แคลอรี่นี้จะถูกเก็บไว้เป็นไขมันในร่างกาย นั่นเป็นที่มาของสิ่งที่เราเรียกว่า กินเบียร์แล้วลงพุง
  5. หลังจากที่เพื่อนๆ ดื่มแอลกอฮอล์ อาจทำให้กินมากขึ้นกว่าปกติ มีการศึกษาจากสัตว์เมื่อไม่นานมานี้พบว่า หนูให้เอทานอล 3 วันหลังจากนั้นกินอาหารเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ในมนุษย์ก็อาจมีการศึกษาเพิ่มเติม (อ้างอิง)
  6. การวิจัยแสดงให้เห็นว่าแอลกอฮอล์สามารถนำไปสู่ช่วงเวลาที่เพิ่มขึ้นของความตื่นตัวในระหว่างรอบการนอนหลับ (อ้างอิง) ซึ่งการนอนอย่างไม่มีคุณภาพนั้นนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก
  7. แอลกอฮอล์สามารถทำให้เกิดความเครียดในกระเพาะอาหารและลำไส้ สิ่งนี้นำไปสู่การลดการหลั่งทางเดินอาหารและการเคลื่อนไหวของอาหารผ่านทางเดินอาหาร ซึ่งการที่ระบบทางเดินอาหารผิดปกติอาจนำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน รวมทั้งสุขภาพทั่วไปโดยรวมด้วย

แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้เพื่อนๆ เลิกดื่มไปเสียทีเดียวนะคะ แค่เลือกที่เหมาะสมและดื่มในโอกาสที่สมควร ปริมาณที่พอเหมาะ ส่วนในช่วงเวลาที่ไม่ได้ปาร์ตี้ก็ออกกำลังกายและคุมอาหารให้มากขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *