เลือกกินอะไรถึงหุ่นดี?

0

แคลอรีของอาหารทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่ากัน อาหารมีความแตกต่างกันไปตามเส้นทางการเผาผลาญที่แตกต่างกันในร่างกายของคุณ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีผลที่แตกต่างกันอย่างมากต่อความหิว ฮอร์โมน และจำนวนแคลอรีที่คุณเผาผลาญ แต่เราจะกินอย่างไรจึงจะหุ่นดี ดังนั้นเราต้องเลือกอาหารที่เป็นมิตรต่อการมีหุ่นดีมากที่สุด ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางวิทยาศาสตร์

1. ไข่ทั้งฟอง 

          เมื่อกลัวว่าจะมีคอเลสเตอรอลสูง ไข่ทั้งฟองก็อาจจะเป็นที่สงสัยว่ามีผลหรือไม่ ถึงแม้ว่าการรับประทานไขข่ในปริมาณมากกจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” ในบางคน แต่ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่คุณควรกินหากคุณต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีโปรตีนและไขมันสูงและมีความอิ่มมาก

 การศึกษาหนึ่งในผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินจำนวนกว่า 30 คน พบว่าการกินไข่เป็นอาหารเช้าแทนเบเกิลช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่มได่ใสก และทำให้ผู้เข้าร่วมกินน้อยลงใน 36 ชั่วโมงข้างหน้า และยังมีการศึกษาอีกแปดสัปดาห์พบว่าไข่สำหรับอาหารเช้าช่วยเพิ่มการลดน้ำหนักในอาหารที่มีแคลอรี่จำกัด เมื่อเทียบกับเบเกิล ไข่ยังมีสารอาหารที่หนาแน่นอย่างไม่น่าเชื่อและสามารถช่วยให้คุณได้รับสารอาหารทั้งหมดที่คุณต้องการในอาหารที่จำกัดแคลอรี่ และที่น่าสนใจคือสารอาหารเกือบทั้งหมดที่พบในไข่แดง

          ข้อสรุป ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เมื่อเทียบกับการทานคาร์โบไฮเดรตขัดสีอย่างเบเกิล ไข่สามารถระงับความอยากอาหารได้ในเวลาต่อมาของวันและอาจส่งเสริมการลดน้ำหนักได้

2. ผักใบเขียว 

          ได้แก่ คะน้า ผักโขม กระหล่ำปลี และอื่นๆ อีกสองสามชนิดมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ทำให้เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับอาหารลดน้ำหนักเช่นแคลอรี่ต่ำและคาร์โบไฮเดรตและเต็มไปด้วยเส้นใย การรับประทานผักใบเขียวเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มปริมาณอาหารของคุณ โดยไม่เพิ่มแคลอรี่ การศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่ามื้ออาหารและอาหารที่มีความหนาแน่นของพลังงานต่ำทำให้ผู้คนกินแคลอรีโดยรวมน้อยลง ผักใบเขียวยังมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเหลือเชื่อ มีวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุมากมาย รวมทั้งแคลเซียม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยเผาผลาญไขมันในการศึกษาบางส่วน

          ข้อสรุป ผักใบเขียวเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับอาหารลดน้ำหนักของคุณ ไม่เพียงแคลอรี่ต่ำแต่ยังมีไฟเบอร์สูงที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม

3. แซลมอน

          ปลาที่มีไขมันอย่างปลาแซลมอนนั้นดีต่อสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้คุณอิ่มนานหลายชั่วโมงด้วยแคลอรี่ที่ค่อนข้างน้อย ปลาแซลมอนเต็มไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และสารอาหารที่สำคัญมากมาย ปลาและอาหารทะเลโดยทั่วไปอาจให้ไอโอดีนในปริมาณมากเช่นกัน สารอาหารนี้จำเป็นสำหรับการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่เหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้การเผาผลาญของคุณทำงานอย่างเหมาะสม  การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้คนจำนวนมากไม่ตอบสนองความต้องการไอโอดีน แต่ปลาแซลมอนเต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยลดการอักเสบ ซึ่งทราบกันดีว่ามีบทบาทสำคัญในโรคอ้วนและโรคเกี่ยวกับการเผาผลาญ ส่วนปลาแมคเคอเรล ปลาเทราท์ ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอริ่ง และปลาที่มีไขมันชนิดอื่นๆ ก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน

          ข้อสรุป ปลาแซลมอนมีทั้งโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับอาหารลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ

4. ผักตระกูลกะหล่ำ

          ผักตระกูลกะหล่ำ ได้แก่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี และกะหล่ำดาว เช่นเดียวกับผักอื่นๆ พวกมันมีใยอาหารสูงและมีแนวโน้มที่จะทำให้อิ่มได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งไปกว่านั้น ผักประเภทนี้มักมีโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม พวกมันมีโปรตีนไม่เกือบเท่ากับอาหารสัตว์หรือพืชตระกูลถั่ว แต่ก็ยังสูงเมื่อเทียบกับผักส่วนใหญ่ การผสมผสานของโปรตีน ไฟเบอร์ และความหนาแน่นของพลังงานต่ำทำให้ผักตระกูลกะหล่ำเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่จะรวมไว้ในมื้ออาหารของคุณหากคุณต้องการลดน้ำหนัก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีสารต้านมะเร็ง

          ข้อสรุป ผักตระกูลกะหล่ำมีแคลอรีต่ำ แต่มีเส้นใยและสารอาหารสูง การเพิ่มลงในอาหารของคุณไม่ได้เป็นเพียงกลยุทธ์การลดน้ำหนักที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังอาจช่วยปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณด้วย

เห็นไหมคะว่าอาหารที่เรากล่าวมาทั้ง 4 อย่างนี้ หารับประทานได้ไม่ได้ยากเลย ลองแทรกวัตถุดิบนี้ในมื้ออาหารของคุณหรือประยุกต์ในเมนูอาหาร จะทำให้คุณได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ค่ะ มาติดตามกันต่อในตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *