จะเป็นอย่างไร ถ้าเรากินมื้อเย็นหลังสองทุ่ม

0

ถ้าพูดถึง “ลดน้ำหนัก” หลายคนก็จะคิดแผนการง่ายๆ อย่างแรกว่า “ก็งดข้าวเย็นสิ” แน่นอนว่าบางคนได้ผล แต่บางคนก็ดูเป็นเรื่องยากมากเหลือเกิน

แต่มือเย็นยังเป็นมื้อที่สำคัญ?

อาหารเย็นเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของวัน เพราะหลังจากตารางงานหรือกิจกรรมที่เร่งรีบ สิ่งสำคัญคือต้องเติมพลังให้ร่างกาย สิ่งที่สำคัญกว่าการทานอาหารเย็นคือการทานอาหารให้ถูกเวลา การรับประทานอาหารเย็นตอนดึกอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและระดับน้ำตาลในเลือดสูงโดยไม่คำนึงถึงแคลอรี่ และเวลาอาหารเย็นอาจส่งผลต่อสุขภาพ ในความเป็นจริง สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในเวลากลางคืนสามารถช่วยปรับปรุงการนอนหลับได้ แต่การรับประทานอาหารผิดเวลาอาจส่งผลต่อการนอนหลับได้เช่นเดียวกันด้วย การรับประทานอาหารเย็นในเวลาที่เหมาะสมสามารถลดระดับการอักเสบ ความเครียด และความวิตกกังวลได้ และปรับปรุงระบบย่อยอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้มีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อน้ำหนักของแต่ละบุคคลด้วย

แล้วเวลาที่ดีที่สุดของอาหารเย็น ควรเป็นกี่โมง?

เวลาที่ดีที่สุดที่จะกินคือก่อน 20.00 น. นั่นคือชั่วโมงก่อนนอน พยายามหยุดกินภายในเวลา 20.00 น. แล้วหลังจากนั้นอย่ากินอะไรที่มีแคลอรี หรือกระตุ้นการตื่นตัว เช่น พวกชา กาแฟ ให้เป็นน้ำเปล่าจะดีที่สุด เพราะการกินหลัง 20.00 น. จะทำให้อาหารค้างอยู่ในระบบนานกว่าปกติ แม้เวลานอนของแต่ละคนจะไม่เท่ากันก็ตาม สิ่งล่อใจคือการกินพวกขนมขบเคี้ยวในช่วงดึก กระบวนการย่อยอาหารกำลังจะปิดตัวลงแต่หากคุณกิน มันก็จะถูกค้าง และส่งผลเสียอย่างมากกับหลายๆ อย่าง

ผลเสียจากการกินมื้อดึก หลังเวลา 20.00 น.

  • ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
  • อาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน
  • ระดับเมตาบอลิซึมลดลงของผู้ที่ทานอาหารตอนดึก พูดง่ายๆ คือเผาผลาญแย่ลง
  • การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด
  • ทำให้เกิดการอักเสบและส่งผลต่อเซลล์กล้ามเนื้อหลอดเลือด

แบบนี้แล้ว หากใครยังเลือกทานมื้อเย็นหลัง 20.00 น. อาจต้องพิจารณาตารางการทานอาหารใหม่ ประการแรกเพื่อลดน้ำหนัก และประการอื่นเพื่อผลพวงในด้านสุขภาพที่ดีขึ้นด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *