อยากลดน้ำหนักแต่ไม่เน้นออกกำลังกาย มีวิธีไหนได้บ้าง

0

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเดินตามแผนได้อย่างมีวินัยและเป็นไปด้วยดีเสมอ ดังนั้น การลดน้ำหนักที่เต็มไปด้วยแผนการต่างๆ อาจทำให้ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักรู้สึกเครียดง่าย และพังทุกๆ ความตั้งใจลงเพียงเพราะไม่สามารถอดทนได้นั่นเอง

แต่ยังมีวิธีที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องการยึดติดกับแผนอาหารและการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ซึ่งอาจเป็นเรื่องยาก การปฏิบัติบางอย่าง เช่น การเคี้ยวช้าๆ และการรับประทานไฟเบอร์มากขึ้นอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องออกกำลังกายหรือวางแผนการรับประทานอาหารที่เฉพาะเจาะจง

อย่างไรก็ตาม มีเคล็ดลับที่พิสูจน์แล้วหลายประการที่สามารถช่วยให้คุณกินแคลอรีน้อยลงได้อย่างง่ายดาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ทำอาหารกินเอง

ในความเป็นจริง การวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้ที่เตรียมอาหารที่บ้านมากกว่ามักจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่าผู้ที่รับประทานอาหารนอกบ้านหรือรับประทานอาหารที่เตรียมไว้เป็นประจำ1 และการศึกษาในปี 2560 ยังพบว่าการวางแผนมื้ออาหารอาจเกี่ยวข้องกับคุณภาพอาหารที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน2

โฟกัสเวลากิน

อาการเหม่อลอยในระหว่างมื้ออาหารยังมีอิทธิพลมากขึ้นต่อการบริโภคของคุณในภายหลัง คนที่เสียสมาธิในมื้ออาหารกินแคลอรี่ในมื้อหลังมากกว่าคนที่อยู่กับปัจจุบัน 25% (อ้างอิง 3, Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23446890) เพราะหากคุณกินอาหารเป็นประจำขณะดูทีวีหรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ คุณอาจกินมากขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่รู้ตัว แคลอรี่ส่วนเกินเหล่านี้เพิ่มขึ้นและมีผลกระทบอย่างมากต่อน้ำหนักในระยะยาว

นอนให้ดี เครียดให้น้อย

หลายคนละเลยการนอนและความเครียด ในความเป็นจริงทั้ง 2 อย่างนี้มีผลอย่างมากต่อความอยากอาหารและน้ำหนัก เพราะการอดนอนอาจรบกวนฮอร์โมนเลปตินและเกรลินที่ควบคุมความอยากอาหาร ฮอร์โมนคอร์ติซอลอีกชนิดหนึ่งจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณเครียด การมีฮอร์โมนเหล่านี้ขึ้นๆ ลงๆ สามารถเพิ่มความหิวและความอยากอาหาร ซึ่งนำไปสู่ปริมาณแคลอรี่ที่สูงขึ้น

ใช้จานใบเล็ก

การใช้จานที่เล็กลงอาจช่วยให้คุณกินน้อยลงโดยทำให้สัดส่วนดูใหญ่ขึ้น ในทางกลับกัน จานที่ใหญ่ขึ้นอาจทำให้การเสิร์ฟดูเล็กลง ทำให้คุณต้องเพิ่มอาหารมากขึ้นเป็นได้ คุณสามารถใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์โดยเสิร์ฟอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นและมีแคลอรีต่ำในจานใบใหญ่ และเสิร์ฟอาหารที่มีแคลอรีสูงในจานใบเล็ก

เคี้ยวให้ช้าลง

การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดทำให้คุณกินช้าลง ซึ่งสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่ลดลง ความอิ่มที่เพิ่มขึ้น และขนาดอาหารที่เล็กลงด้วยเหมือนกัน ดังนั้น มื้อต่อไป ลองเคี้ยวให้ช้าลงดูนะคะ

ลองนำวิธีเหล่านี้เพิ่มเข้าไปในชีวิตประจำวัน ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อลดความตึงเครียดในการสร้างผลลัพธ์เรื่องการลดน้ำหนักได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *