อัพเดท 2022 ชาชนิดไหนช่วยลดน้ำหนักได้บ้าง?

0

ชาสำหรับลดน้ำหนักสามารถช่วยแผนการของเราได้อย่างเหมาะสมในการควบคุมอาหาร เพราะชาบางชนิดสามารถลดความอยากอาหารและกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ แน่นอนว่าบ่อยครั้งที่คำแนะนำด้านโภชนาการเกี่ยวกับสิ่งที่ควรกินหรือไม่ควรกินหากต้องการลดน้ำหนัก แต่คุณควรระวังสิ่งที่คุณดื่มด้วย วิธีนี้ใช้ได้ผลดีที่สุดกับน้ำหรือชาไม่หวานสำหรับการลดน้ำหนัก ชาบางชนิดยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญหรือบรรเทาความต้องการของหวาน ในบทความนี้จะบอกคุณว่าชาชนิดใดดีที่สุดสำหรับแผนการลดน้ำหนักของคุณกัน

ก่อนอื่นเรามาดู “ข้อดีของชา” ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน ดังนี้ค่ะ

  • เครื่องดื่มปราศจากแคลอรี่ (ไม่หวาน)
  • หลากหลายชนิดให้เลือกสรร
  • โพลีฟีนอลในชาดำและชาเขียวปกป้องหัวใจและหลอดเลือด
  • สมุนไพรชาบางชนิดช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและเผาผลาญไขมัน

แล้วชาชนิดใดที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้?

1. ชาเขียว

ชาเขียวเช่น Sencha ของญี่ปุ่นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการลดน้ำหนักเพราะสารจากพืชรองหรือที่เรียกว่าโพลีฟีนอลช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายและกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้สารขมยังช่วยชะลอความอยากอาหาร แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด ชาเขียวปกป้องเซลล์ตามการศึกษาต่ออนุมูลอิสระและมีส่วนสำคัญต่อการมีสุขภาพหัวใจที่ดี ข้อดีอีกประการหนึ่ง ด้วยปริมาณคาเฟอีนที่บรรจุอยู่ จึงช่วยเรื่องตื่นตัวและมีสมาธิมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ควรดื่มเกิน 4 ถ้วยต่อวัน1

ทริค: ไม่ควรใส่ชาเขียวกับน้ำเดือดเพื่อไม่ให้ส่วนผสมที่มีคุณค่าถูกทำลาย แต่อุณหภูมิของน้ำควรอยู่ระหว่าง 60 ถึง 90 องศา ตัวอย่างเช่น สำหรับอุณหภูมิที่เหมาะสม คุณสามารถใช้กาต้มน้ำพร้อมการเลือกอุณหภูมิได้ ชาเขียวไม่ควรแช่เกิน 3 นาที เพราะหากแช่นานเกินไปจะกลายเป็นรสขม

2. ชามาเต (Yerba Mate)

ชาจากอเมริกาใต้มีแร่ธาตุที่มีคุณค่า แทนนินและคาเฟอีน เป็นชาที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน การศึกษาของเยอรมันทำให้การใช้พลังงานร้อนขึ้น นอกจากนี้ ชามาเตยังเป็นยาระงับความอยากอาหารตามธรรมชาติอีกด้วย หากคุณมีถ้วยก่อนมื้ออาหารหนึ่งชั่วโมง คุณจะรู้สึกหิวน้อยลงและทานอาหารน้อยลง2

ทริค: ให้ชงแบบ 3 ช้อนชาต่อน้ำหนึ่งลิตร อุณหภูมิของน้ำไม่ควรเกิน 80 องศา ชามาเตไม่มีรสขม สามารถเติมได้ถึงสามครั้ง รสชาติจะเข้มข้นขึ้นทุกครั้งที่มีการชงใหม่

3. ชาขิง

ชาขิงไม่เพียงแต่เป็นผู้ช่วยที่ดีสำหรับระบบภูมิคุ้มกันของเราเท่านั้น แต่ยังสามารถสนับสนุนการรับประทานอาหารได้สองวิธี เนื่องจากรากสีเหลืองจะกระตุ้นการเผาผลาญและยับยั้งความรู้สึกหิว คุณสามารถดื่มชาขิงรสเผ็ดเล็กน้อยได้มากเท่าที่ต้องการตลอดทั้งวัน เนื่องจากไม่มีสารกระตุ้นใดๆ

ทริค: ลองเติมน้ำมะนาวคั้นสดเข้าไป มันเข้ากันได้ดี คุณควรเพิ่มสิ่งนี้เมื่อชาเย็นจนประมาณ 40 องศา มิฉะนั้น วิตามินซีอันมีค่าจะถูกทำลาย

4. ชารอยบอส

แทนที่จะใช้เค้กหรือช็อกโกแลต คุณสามารถเลือกดื่มชา Rooibos จากแอฟริกาใต้ได้ เพราะสิ่งนี้ตอบสนองความต้องการของหวาน และช่วยเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ปราศจากน้ำตาล นอกจากนี้ สารจากพืชที่มีอยู่ยังช่วยลดฮอร์โมนความเครียด และหากไม่มีฮอร์โมนเหล่านี้ ร่างกายก็สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ชารอยบอสไม่มีคาเฟอีน จึงสามารถดื่มได้ในตอนเย็นโดยไม่มีปัญหาใดๆ

ทริค: เทน้ำเดือดลงบนชารอยบอสและปล่อยไว้เป็นเวลา 7-8 นาทีเพื่อให้ได้กลิ่นหอมเต็มที่

5. ชามินต์

ชามินต์สามารถช่วยควบคุมอาหารได้เช่นกัน เพราะส่วนผสมที่มีกลิ่นหอมในพืชช่วยลดความอยากอาหาร นอกจากนี้การเผาผลาญไขมันยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย ชายังช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้อีกด้วย

ทริค: จะรสชาติดีที่สุดด้วยใบสด คุณสามารถรวมใบทีละใบหรือกับกาน้ำชาให้ เทน้ำเดือดลงไปแล้วปล่อยไว้เป็นเวลาสิบนาที คุณยังสามารถเพิ่มขิงสดหรือมะนาวเพิ่มรสชาติได้นะคะ

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการลดน้ำหนักด้วยชา

  • ดื่มน้ำอย่างน้อย 1.5 ลิตรหรือชาไม่หวานต่อวัน
  • ลองชาประเภทต่างๆ เพื่อดูว่าอะไรดีสำหรับคุณ
  • อย่าดื่มชาที่มีคาเฟอีนเกิน 4 ถ้วยในระหว่างวัน

ชาเพื่อสุขภาพจำนวนมากสามารถช่วยควบคุมอาหารของคุณได้ แต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เล่นกีฬา และออกกำลังกายอย่างใดอย่างหนึ่งก็ยังเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการลดน้ำหนักได้สำเร็จ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *