ข้าวกับการลดน้ำหนัก แบบไหนที่ควรกินและกินอย่างไรให้เหมาะสม

0

“ข้าว” เรียกว่าเป็นอาหารหลักของคนไทย และอาจเป็นอาหารหลักของเอเชียด้วยเหมือนกัน ข้าวมีหลายรูปแบบ แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป สิ่งที่เรามักจะทำคือเปรียบเทียบกับการลดน้ำหนัก คำถามสองสามข้อ เช่น ‘ข้าวดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่’ มักจะผุดขึ้นมาในหัวของเราเสมอ แต่ความจริงแล้ว ข้าวเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ปราศจากคอเลสเตอรอล และมีไขมันต่ำ

ข้าวชนิดใดที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก?

การจะตอบคำถามนี้จริงๆ ควรเน้นที่ค่าแคลอรี่และสัดส่วนของข้าวที่กินในแต่ละวัน โดยทั่วไปแล้ว ข้าวแดง ข้าวกล้อง และข้าวไม่ขัดสีจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แน่นอนว่ามันให้ผลในแง่ของความอิ่มมากกว่า จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเลือกจากสายพันธุ์นี้สำหรับการลดน้ำหนัก ข้าวสี ได้แก่ ข้าวแดงและข้าวกล้องอุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก

ข้าวกล้อง VS ข้าวขาว

ข้าวขาวเป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีแล้ว ไม่มีจมูกข้าวและรำ เป็นส่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการของข้าว ดังนั้นหากบริโภคบ่อยอาจนำไปสู่โรคอ้วนและโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้ ในทางกลับกัน ข้าวกล้องเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดที่มีสารอาหารที่จำเป็น ดังนั้นจึงมีจมูกข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ รำที่มีเส้นใย และเอนโดสเปิร์มที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

ข้าวขาวดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่?

การแปรรูปอย่างหนักมักจะทำให้ชั้นคุณค่าทางโภชนาการของข้าวขาวหลุดออกไป ดังนั้นจึงขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น อย่างไรก็ตาม ข้าวขาวดีสำหรับการลดน้ำหนักมักเป็นประเด็นขัดแย้งสำหรับนักวิจัย ข้าวขาวไม่เป็นประโยชน์และไม่เป็นอันตรายต่อการลดน้ำหนัก บริโภคให้ถูกส่วนขึ้นอยู่กับงานและไลฟ์สไตล์ของคุณ มันก็อาจไม่ได้อันตรายอย่างมีนัยยะขนาดนั้นค่ะ

วิธีการกินข้าวในอาหารลดน้ำหนัก?

หากคุณกำลังหาคำตอบว่า ‘การกินข้าวมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักหรือไม่’ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยในการลดน้ำหนัก

  • ควบคุมส่วน: ตรวจสอบแคลอรี่โดยรวมของอาหาร และคุมสัดส่วนของข้าวในมื้ออาหาร
  • กินกับผักเยอะๆ: ข้าว (ที่ย่อยง่าย) อาจทำให้คุณหิวในไม่ช้า จับคู่กับผักเพื่อสุขภาพเพื่อหลีกเลี่ยงความหิวบ่อยๆ
  • เลือกเทคนิคการทำอาหารที่มีแคลอรีต่ำ: ต้มแทนที่จะทอดหรือผสมกับอาหารหนักๆ

จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นข้าวรูปแบบใด การคุมสัดส่วนของข้าวในมื้ออาหารดูเหมือนจะเป็นปัจจัยหลักๆ ในการกินข้าวสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *