น้ำเมล็ดเจียช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ? (2)

0

ในตอนที่แล้วเราได้อธิบายถึงสรรพคุณของเมล็ดเจียว่ามีคุณสมบัติเป็นยาลดนํ้าหนักเหมือนที่เราช่วยกันหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้รู้แล้วว่าเมล็ดเจียมักถูกนำมาผสมกับนํ้าเพื่อรับประทานให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม อีกทั้งถ้ารับประทานในตอนเช้ายังกระตุ้นระบบขับถ่าย ให้ร่างกายย่ยอยอาหารได้ดีขึ้น แถมยังควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือกและมีโปรตีน ดีต่อหัวใจและกระดูก รวมทั้งลดอาการอักเสบอีกด้วย จากการทดสอบในคนที่เป็นโรคอ้วน ด้วยคุณสมบัติที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความหิว และเมื่อรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือนมีส่วนช่วยให้ลดนํ้าหนักได้ แถมยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ ทั้งต้านอนุมูลอิสระ ไขมันดีโอเมก้า3 ช่วยอาการเบาหวาน และซึมเศร้าได้อีกด้วย ทีนี้เราไปดูกันค่ะว่า หากเราต้องการดื่มนํ้าจากเมล็ดเจียต้องทำอย่างไร


วิธีทำเมล็ดเจีย

– คุณทำน้ำเมล็ดเจียได้อย่างไร? หากคุณยังคงต้องการตีน้ำเมล็ดเจีย เราแนะนำให้แช่ในน้ำเป็นเวลา 30 นาทีหรือจนกว่าจะเป็น “เจลที่มีลักษณะคล้ายมันสำปะหลัง” ไม่มีการกำหนดอัตราส่วนน้ำต่อเมล็ดเจีย แต่เราใช้ปริมาณเมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะในน้ำหนึ่งแก้วทั่วไป 

– แม้ว่าการผสมเจียกับน้ำจะไม่ช่วยเพิ่มศักยภาพในการลดน้ำหนักของเมล็ดพืช แต่จะทำให้น่ารับประทานมากขึ้น และยังปลอดภัยกว่าที่จะรับประทานเมล็ดพืชทดแทน เพราะอาจเสี่ยงต่อการสำลักเมื่อรับประทานเพียงอย่างเดียวในรูปแบบดิบและในปริมาณที่มากเกินไป

– หากคุณไม่ชอบดื่มเมล็ดเจีย ให้ลองกินเมล็ดเจียแบบแห้งบนสลัดหรือใส่ลงในขนมอบ เช่น ขนมปังหรือแพนเค้ก คุณยังสามารถใส่ผสมลงในสมูทตี้หรือใช้ทำพุดดิ้งเมล็ดเจียสำหรับมื้อเช้าหรืออาหารว่างก็ได้ 

– ในการทำพุดดิ้ง เพียงแค่ผสมเมล็ดเจียลงในนมที่คุณชอบและปล่อยให้ค้างคืน หรือเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่น ผลไม้สด ถั่ว และสารให้ความหวานตามที่คุณต้องการ ในสูตรพุดดิ้งเจียสูตรหนึ่ง บล็อกเกอร์ Love and Lemons แนะนำให้ใช้นม 1 ½ ถ้วยถึง ¼ ถ้วยเจีย รวมทั้งส่วนผสมอื่นๆ เช่น อบเชย มะนาวสดหรือน้ำส้ม

การดื่มเมล็ดเจียมีความเสี่ยงต่อสุขภาพหรือไม่

เนื่องจากเมล็ดเจียมีสารอาหารหนาแน่นโดยมีแคลอรีและไขมันในปริมาณที่เหมาะสม ให้รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ขนาดที่ใช้โดยทั่วไปของเมล็ดเจียคือ 2 ช้อนโต๊ะซึ่งมีแคลอรี่ประมาณ 138 ตาม USDA ระบุไว้ นอกจากนี้ เนื่องจากเมล็ดเจียมีไฟเบอร์สูงมาก แนะนำให้ดื่มน้ำหรือของเหลวอื่นๆ ให้เพียงพอเพื่อชะล้าง วิธีนี้จะช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารและหลีกเลี่ยงอาการท้องผูก ก๊าซ และปัญหาทางเดินอาหารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคใยอาหารมากเกินไปโดยไม่ใช้น้ำ หากอาหารของคุณมีใยอาหารน้อยอยู่ ควรเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ค่อยๆ เช่นกัน

ถ้าอย่างนั้นคุณอาจจะมีคำถามว่า คุณควรลองน้ำเมล็ดเจียหรือไม่? TikToker ดื่มน้ำเมล็ดเจียเพื่อลดน้ำหนักหรือไม่? ถ้าการรับประทานแบบไตร่ตรองมาอย่างดีและดีต่อสุขภาพแล้ว เมล็ดเจียสามารถช่วยคุณลดน้ำหนักได้ ทานเมล็ดเจียในปริมาณกำลังอิ่ม และสามารถช่วยป้องกันความหิวกระหายและกินมากขึ้นในตอนกลางวัน แต่เมล็ดเจียไม่ใช่ยาวิเศษสำหรับการลดน้ำหนัก มันจะไม่เผาผลาญแคลอรีส่วนเกินหรือเพิ่มการเผาผลาญ แต่อย่างใด นอกจากนี้ หากคุณบริโภคมากเกินไป คุณอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นแทน อย่างไรก็ตาม การเพิ่มปริมาณเมล็ดเจียด้วยขนาดช้อนโต๊ะลงไปในน้ำของคุณอาจช่วยเติมเต็มความอิ่มและป้องกันไม่ให้คุณกินมากขึ้น นอกเหนือไปจากประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *