เลี่ยงผิวแก่ก่อนวัย ต้องแก้นิสัยด่วนๆ (2)

0

ผิวแก่นั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ตามอายุ แต่ในบางคนที่เจอกรณี “ผิวแก่ก่อนวัย” ด้วยพฤติกรรมบางอย่างที่เราอาจจะทำลงไปแล้วส่งผลกระทบกับผิวโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการขยี้ตาบ่อย หรือการนอนไม่เพียงพอก็ส่งผลต่อการรบกวนผิว ทำให้ผิวฟื้นฟูได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมทั้งการจิบนํ้าบ่อย ที่เราเคยได้แชร์ไปแล้วทั้ง 3 พฤติกรรมที่คุณควรตระหนักและหลีกเลี่ยง วันนี้เราไปดูกันต่อเลยค่ะว่ามีอะไรอีกบ้างที่เราต้องรู้ไว้เพื่อไม่ทำให้ผิวแก่กัน

4. ความเครียด 

ความเครียดมักจะปล่อยคอร์ติซอล ทำให้เกิดการสลายคอลลาเจน เพราะทุกส่วนของร่างกายได้รับผลกระทบจากความเครียด  รวมถึงผิวของคุณ หากคุณมีภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง (หรือนอนไม่หลับเพราะความเครียด) ร่างกายของคุณจะสูบฉีดฮอร์โมนความเครียดออกมาไม่หยุด ซึ่งอาจทำให้แก่ก่อนวัยได้ 

คอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดที่สำคัญจะทำลายคอลลาเจนซึ่งนำไปสู่ผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอยเหี่ยวย่นและทำให้เกิดการอักเสบ  และความเครียดเรื้อรังสามารถเร่งกระบวนการชราได้เนื่องจากการอักเสบที่เพิ่มขึ้นนั้น การวิจัยได้แสดงให้เห็น 

วิธีการแก้ปัญหาผิว ความเครียดสามารถลดลงได้เป็นส่วนใหญ่โดยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต รวมถึงอาหารที่ดี การนอนหลับที่ดี และการทำสมาธิ ซึ่งทั้งหมดมีผลมหาศาลต่อกระบวนการชราภาพทางชีวภาพและเครื่องสำอาง ให้ลองคิดหาว่าอะไรช่วยให้คุณผ่อนคลายและทำเป็นประจำ

5. การแต่งหน้าเพื่อทาครีมกันแดดจะทำให้ผิวหนังไม่ได้รับการปกป้อง 

การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากริ้วรอยก่อนวัย SPF คือหัวใจสำคัญ การศึกษาหนึ่งในอดีตพบว่าการได้รับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) มีส่วนทำให้เกิดสัญญาณริ้วรอยบนใบหน้าที่มองเห็นได้ร้อยละ 80 รวมทั้งริ้วรอยและการเปลี่ยนแปลงของสีผิว แต่ถ้าคุณพึ่งพาเครื่องสำอางที่มี SPF เพื่อป้องกันรังสียูวีที่เป็นอันตราย คุณอาจปกป้องผิวของคุณไม่เพียงพอ นอกจากนี้ คุณจะต้องใช้เครื่องสำอางจำนวนมากเพื่อให้ได้ประโยชน์จากครีมกันแดด การแต่งหน้าจะช่วยเพิ่มการปกป้องพร้อมกับ SPF แต่เพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ

วิธีการแก้ปัญหาผิว ทาครีมกันแดดหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีค่า SPF กว้างๆ (SPFสูง) ก่อนแต่งหน้า สเปกตรัมกว้างหมายถึงผลิตภัณฑ์จะปกป้องผิวของคุณจากรังสี UVA ที่นำไปสู่การชราของผิว และรังสี UVB ซึ่งอาจทำให้เกิดการถูกแดดเผา ผู้คนต้องการ SPF เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบต่างหากจากเครื่องสำอาง อย่างน้อยคือ SPF 30 มักจะเป็นตัวเลขที่ยอมรับได้สำหรับการป้องกันผิวจากแสงแดด

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในเดือนเมษายน 2019 ใน PLoS One พบว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมการศึกษา 84 คน ไม่ได้ทาครีมกันแดดตรงพื้นที่รอบเปลือกตาเมื่อทามอยส์เจอไรเซอร์ที่มีค่า SPF และ 14 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ใช้ครีมกันแดดแทนที่จะทามอยส์เจอไรเซอร์ก็พลาดบริเวณรอบดวงตาเช่นกัน ดังนั้น ถ้าคุณทาโลชั่นและแต่งหน้า คุณมักจะปกปิดบริเวณที่พลาดไปเหล่านั้นได้

6. การละเลยพื้นที่บริเวณคอและมือของคุณอาจทำให้เกิดความเสียหายจากรังสียูวีได้ 

แสงอัลตราไวโอเลตเป็นปัจจัยเสี่ยงเดียวที่ป้องกันได้มากที่สุดสำหรับการสูงวัย แต่แม้กระทั่งผู้ใช้ SPF เป็นประจำก็อาจละเลยคอและมือ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้เป็นส่วนแรกที่จะบอกอายุของคุณ อันที่จริง การวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าผู้หญิงที่มือมีเส้นเลือดและรอยย่นที่มองเห็นได้นั้นถูกมองว่าแก่กว่าเพื่อนที่มีมือที่อวบอิ่ม เมื่อเราอายุมากขึ้น เราจะสูญเสียความยืดหยุ่นไปบ้าง  นอกจากนี้ มือยังสูญเสียปริมาณและไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้คุณมีผิวโปร่งแสงที่มีริ้วรอยและจุดด่างอายุ ผิวของคุณจะบางลง โดยทั่วไปแล้วมือของคุณก็จะดูไม่อวบอิ่ม คุณจะเริ่มเห็นเส้นเอ็นมากขึ้นหน่อย คุณเริ่มเห็นเส้นเลือด และมันก็ดูย่นมากขึ้น ไม่ต่างกับคอที่อาจเปลี่ยนสีและดูแก่ขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งมักเป็นผลมาจากการได้รับแสงแดดเป็นเวลานาน

การแก้ปัญหาผิว การหลีกเลี่ยงรังสี UV ที่เป็นอันตรายสามารถช่วยได้ และถ้าคุณออกไปข้างนอก สิ่งที่ง่ายที่สุดที่จะทำคือการหาที่ร่มและสวมหมวกที่มีปีก ครีมกันแดด และเสื้อผ้าป้องกันแสงแดด ไม่ว่าจะกลางแจ้ง หรือขณะขับรถก็ตาม

เห็นหรือไม่คะว่าไม่ว่าจะพฤติกรรมส่วนตัว การทาครีมกันแดด หรือปกป้องผิวด้วยอุปกรณ์ต่างๆ นั้นมีความสัมพันธ์กันและเพิ่มเกราะป้องกันให้ผิวของเราไม่แก่ก่อนวัย ดังนั้นอย่าลืมสำรวจตัวเองและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายผิวรวมทั้งดูแลผิวด้วยครีมกันแดด ครีมบำรุง อย่างสมํ่าเสมอด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *