ต้องดื่มน้ำอย่างไรเพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญ?

0

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดสำหรับ “น้ำ” สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งไม่ได้เป็นการกล่าวอ้างลอยๆ เพราะมีการศึกษาที่เชื่อถือได้ทำการยืนยันเกี่ยวกับการบอกว่า ดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนักได้ แต่หนึ่งในเรื่องที่หลายคนสงสัยคือ น้ำจะช่วยเราเบิร์นแคลอรี่ หรือช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้อย่างไร หรือต้องดื่มน้ำอย่างไรเพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญ พร้อมแล้วมาหาคำตบกัน

how-to-drink-water-to-help-increase-metabolism

จากการศึกษาหลายๆ ที่ดังนี้ต่อไปนี้นั้น จะเน้นไปที่การดื่มน้ำในระดับ 0.5 ลิตร 

  1. น้ำดื่มจะเพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่าเป็น ความต้องการพลังงานขั้นพื้นฐาน (Basal Metabolic Rate: BMR / Basal Energy Expenditure: BEE) หรือพลังงานที่ต้องการขณะพัก (Resting Energy Expenditure: REE)
  2. ในผู้ใหญ่ความต้องการพลังงานขั้นพื้นฐานได้เพิ่มขึ้น 24-30% ภายใน 10 นาทีหลังจากดื่มน้ำ
  3. การศึกษาของผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินตรวจสอบผลของการเพิ่มปริมาณน้ำที่มากกว่า 1 ลิตรต่อวัน พบว่าในช่วง 12 เดือนนี้ส่งผลให้น้ำหนักลดลง 2 กิโลกรัม
  4. การดื่มน้ำ 0.5 ลิตร ส่งผลให้มีการเผาผลาญแคลอรีเพิ่มขึ้น 23 แคลอรี โดยในแต่ละปีนั้นมีแคลอรี่รวมอยู่ที่ประมาณ 17,000 แคลอรี่หรือมากกว่า 2 กิโลกรัมของไขมัน
  5. คนที่น้ำหนักเกินที่ดื่มน้ำ 1-1.5 ลิตร ทุกวันเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ พบการลดอย่างมีนัยสำคัญของดัชนีมวลกาย (BMI) รอบเอวและไขมันในร่างกาย

ลองดื่มน้ำให้มากขึ้นในแต่ละวัน นอกจากจะช่วยเรื่องของการลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้เพื่อนๆ ควรเลือกทานอาหารที่เหมาะสมและออกกำลังกายเป็นประจำด้วย

ที่มา: How Drinking More Water Can Help You Lose Weight (Drinking Water Can Make You Burn More Calories)
โดย Adda Bjarnadottir, MS, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *