ถ้าให้เลือกแค่ผลไม้ 1 อย่าง กินเพื่อควบคุมน้ำหนัก คุณจะเลือก… ?

0

เรารู้กันดีว่าในโลกนี้ “ผลไม้” ช่วยลดน้ำหนัก และแน่นอนว่ามันไม่ใช่ทุกผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะอุดมไปด้วยน้ำตาลจำนวนมาก ซึ่งโอเค… เราจะขอ skip นาง ๆ เหล่านั้นไปก่อนในบทความนี้ แต่จะขอชวนมาชาเลนจ์ด้วย คำถามประเภทที่ว่า “ถ้ามีผลไม้ 1 อย่างที่คุณกินได้ตลอดชีวิต เพียงอย่างเดียว คุณจะเลือกกินผลไม้อะไร” และแน่นอนว่า มันจะต้องมีประโยชน์ในเรื่องของการลดน้ำหนักด้วย

ถามกันไว้นะ! แต่เราอยากเฉลยว่าเป็น…

ราสเบอร์รี่

ราสเบอร์รี่ก็เหมือนกับสตรอเบอร์รี่ เป็นส่วนหนึ่งของสกุล Rubus จากพืชตระกูล Rosaceae วงศ์ Rosaceae ประกอบด้วยกุหลาบตระกูลประมาณ 2,500 สายพันธุ์ในพืชดอกมากกว่า 90 สกุล ผลไม้อื่นๆ ในครอบครัวนี้ที่เราบริโภค ได้แก่ แอปเปิ้ล เชอร์รี่ อัลมอนด์ และลูกแพร์ หลายคนจะคุ้นเคยกับราสเบอร์รี่สีแดง แต่ผลไม้ชนิดนี้ก็มีสีดำและสีม่วง และบางครั้ง (แม้จะไม่ค่อยพบ) ก็มีสีส้ม อำพัน หรือเหลืองอ่อนเหมือนกันนะ

แคลอรี่ – 78 กิโลแคลอรี

คาร์โบไฮเดรต – 17.8 กรัม

โปรตีน – 1.8 กรัม

ไขมัน – 0.975 กรัม

ไฟเบอร์ – 9.75 กรัม

เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก เนื่องจากหนึ่งหน่วยบริโภคมีปริมาณไฟเบอร์ประมาณ ⅓ ของความต้องการไฟเบอร์ในแต่ละวัน หรือประมาณ 8 กรัม และมีรสชาติอร่อย การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มปริมาณเส้นใยอาหารสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากเส้นใยช่วยให้คุณอิ่มและช่วยให้การย่อยอาหารเป็นปกติ

ไฟเบอร์ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่จะทำให้คุณทานราสเบอร์รี่มากขึ้น ผลไม้ชนิดนี้ได้รับสีที่สวยงามจากแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสุขภาพของหัวใจและป้องกันความเสื่อมถอยของความรู้ความเข้าใจ ราสเบอร์รี่ยังมีกรดเอลลาจิกซึ่งอาจป้องกันมะเร็งได้เจ็ดชนิด นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม ซึ่งช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ ช่วยให้ผิวแข็งแรง และเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

กินให้มากโดยไม่เกินปริมาณแคลอรี่ที่คุณจัดสรรไว้ในแต่ละวัน กินเยอะๆ และอิ่มในขณะเดียวกันก็ลดปริมาณแคลอรี่ไปด้วย ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักได้ในที่สุด

มาถึงคำถามแล้วค่ะ เป็นคุณจะเลือกผลไม้อะไร?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *