จริงหรือหลอก? “กินทุเรียนแล้วไม่อ้วน”

0

เรียกได้ว่าเป็นกระแสของช่วงนี้จริงๆ ไม่ว่าจะเปิดไปบนโซเชียลแพลทฟอร์มไหนก็จะเจอไลฟ์ขาย “ทุเรียน“ แทบทุกที่ สายทุเรียนเลิฟเวอร์จะไปอดใจอย่างไรไหว?! ก็ต้องมีเอฟติดำม้ติดมือติดบ้านเอาไว้บ้าง สักพูสองพูให้พอชื่นใจ

แต่เดี๋ยวก่อน! ทุเรียนเขาว่ากันกินก็พาอ้วนแบบไม่ได้มุสาวาปึ้ง แล้วทุเรียนนี่… กินแล้วอ้วนจริงไหมนะ?

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง ประมาณ 13 กรัมต่อถ้วย ไขมันบางชนิดถือว่าจำเป็นต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม การบริโภคไขมันส่วนเกินจำนวนมากในอาหารของคุณอาจส่งผลเสียต่อแผนการลดน้ำหนักของคุณ แม้กระทั่งทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ทุเรียนยังอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตอีกด้วย ทุเรียนสับ 1 ถ้วยจะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 66 กรัม แม้ว่าคาร์โบไฮเดรตถือเป็นสารที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดหาพลังงานของร่างกายสำหรับการออกกำลังกายในแต่ละวัน แต่การบริโภคคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปจะทำให้คุณลดไขมันและลดน้ำหนักได้ยากเมื่อต้องการควบคุมอาหาร

ตามหลักการแล้ว หากต้องการเก็บเกี่ยวประโยชน์ต่อสุขภาพของทุเรียน คุณควรพยายามรับประทานทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะ คุณสามารถพูดคุยกับนักโภชนาการเกี่ยวกับปริมาณทุเรียนที่เหมาะสมสำหรับแผนการรับประทานอาหารของคุณก่อนได้ หากคุณมีเงื่อนไขของโรคอยู่ด้วย

แม้ว่าผลข้างเคียงจากการกินทุเรียนจะพบได้น้อย แต่ในบางกรณีการแพ้ทุเรียนอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสได้

ว่ากันว่าการกินทุเรียนโดยไม่มีเมล็ดนั้นปลอดภัยอย่างแน่นอน แม้ว่าคุณจะรับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ ก็ตาม อย่างไรก็ตาม การบริโภคเมล็ดทุเรียนอาจไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เว้นแต่จะปรุงสุกอย่างทั่วถึง เมล็ดทุเรียนดิบมีสารเคมีที่เชื่อกันว่าเป็นพิษและอาจเป็นสารก่อมะเร็ง

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานทุเรียน การบริโภคทุเรียนเป็นประจำจะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด (น้ำตาลในเลือด) มากกว่าผลไม้อื่นๆ เช่น มะม่วงหรือกล้วย

ในทางกลับกัน ปริมาณโพแทสเซียมที่สูงในทุเรียนอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคไตระยะสุดท้ายได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคไตจึงต้องระมัดระวังในการบริโภคผลไม้ชนิดนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *