ดื่มน้ำเย็น ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ เรื่องนี้เป็นจริงแค่ไหน?

0

การเผาผลาญ (Metabolism) เป็นปฏิกิริยาทางเคมีทั้งหมดในร่างกายซึ่งมีผลต่อการมีชีวิตและการทำงานของร่างกาย ยิ่งเพื่อนๆ เผาผลาญแคลอรี่ได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งสามารถลดน้ำหนักและกำจัดไขมันได้ง่ายขึ้นเท่านั้น การมีเมตาบอลิซึมสูงสามารถให้พลังงานและทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ดังนั้น การที่มีระบบเผาผลาญดีนั้นไม่ได้ให้ประโยชน์แค่เรื่องของการลดน้ำหนักอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่อความสมดุลและการทำงานของร่างกายด้วย

มีหนึ่งความเชื่อที่เราได้ยินมาว่า.. ดื่มน้ำเย็น จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้ดีขึ้น เรื่องนี้เป็นจริงแค่ไหน มาลองหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดูค่ะ

drinking-cold-water-helps-increase-the-metabolic-rat

คนที่ดื่มน้ำแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลจะประสบความสำเร็จมากกว่าในการลดน้ำหนักและป้องกันไม่ให้น้ำหนักขึ้น เนื่องจากเครื่องดื่มหวานมีแคลอรี่ ดังนั้น การแทนที่ด้วยน้ำจะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ของเพื่อนๆ โดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามน้ำดื่มอาจเพิ่มความเร็วในการเผาผลาญของเราได้ชั่วคราว

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำ 17 ออนซ์ (0.5 ลิตร) จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร 10-30% เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  โดยเอฟเฟกต์จากการเผาผลาญแคลอรี่นี้อาจได้ผลดีกว่าหากเราดื่มน้ำเย็น เนื่องจากร่างกายของเราต้องใช้พลังงานในการทำให้ร้อนขึ้นจนถึงอุณหภูมิของร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่บอกว่า หากเราดื่มน้ำก่อนสักครึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร จะทำให้เรากินน้อยลงในมื้อนั้นๆ ด้วยนะ โดยในการศึกษาหนึ่งของผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำครึ่งลิตรก่อนมื้ออาหารของพวกเขาลดน้ำหนักมากขึ้น 44% กว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มน้ำนั่นเอง

ที่มา: 10 Easy Ways to Boost Your Metabolism (Backed by Science) โดย Helen West, RD (UK), Healthline.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *