ไดเอทโซดา ผู้ร้ายภัยเงียบของสาวกลดน้ำหนัก

0

แม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า “เครื่องดื่มโซดา” ทำให้น้ำหนักขึ้นหรือไม่ แต่ก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวาน โดยประกอบไปด้วยสารให้ความหมายเทียมในมื้ออาหารที่คุณกำลังลดน้ำหนักอยู่

แม้จะมีแคลอรีน้อยกว่าโซดาทั่วไป แต่งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าไดเอทโซดาสามารถเพิ่มความอยากน้ำตาลและอาหารแคลอรีสูงได้ ดังนั้น แม้ว่าคุณอาจเคยเลิกดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง แต่คุณก็อาจกินหรือได้รับแคลอรี่มากขึ้นจากอาหารอื่นๆ แบบไม่รู้ตัวตามผลของสารให้ความหวานเทียม

ทำไมไดเอทโซดาถึงทำให้น้ำหนักขึ้น ในเมื่อมัน 0 แคล?!

  •  ไดเอทโซดาหลอกสมองให้คิดว่า เรามีน้ำตาลในระบบของน้อยลง หมายความว่าอาจต้องการน้ำตาลมากขึ้นตลอดทั้งวันนั่นเอง
  • ไม่รู้สึกอิ่มหลังจากดื่มโซดาเพราะร่างกายไม่ได้รับแคลอรีที่เป็นของเหลว เช่น แคลอรีจากอาหารแข็ง เป็นผลให้อาจรู้สึกอยากกินมากขึ้นหลังจากดื่มเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูง
  • แอสปาร์แตมหรือสารให้ความหวานเทียมอื่นๆ เป็นตัวการหลักที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น (Aspartame) เป็นสารให้ความหวานเทียมที่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลซูโครสที่มีแคลอรีสูง 160 ถึง 220 เท่า สารให้ความหวานเทียมสามารถนำไปสู่การคำนวณแคลอรีที่คุณบริโภคผิดพลาด ทำให้ระบบเผาผลาญช้าลงและน้ำหนักเพิ่มขึ้น

แล้วสรุปเราควรดื่มไดเอทโซดาหรือไม่?

แม้ว่าการดื่มไดเอทโซดาเป็นครั้งคราวอาจไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น แต่ไม่ควรพึ่งพาโซดาเพื่อลดน้ำหนัก ตรวจสอบปริมาณแคลอรี่ตลอดทั้งวันและสังเกตว่ามันส่งผลต่อน้ำหนักของเราอย่างไร

เป็นการดีที่สุดที่จะจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มอัดลมทุกชนิด ตัวเลือกที่ดีกว่า ได้แก่ น้ำเปล่า ชาไม่หวาน หรือน้ำผสมผลไม้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *