ลดน้ำหนักด้วยการกินตามกรุ๊ปเลือด วิธีนี้ยังได้ผลอยู่หรือไม่?

0

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต (U of T) พบว่าทฤษฎีเบื้องหลังอาหารกรุ๊ปเลือดที่เป็นที่นิยม ซึ่งอ้างว่าความต้องการทางโภชนาการของแต่ละบุคคลแตกต่างกันไปตามกรุ๊ปเลือด ไม่ถูกต้องนัก ผลการวิจัยได้รับการเผยแพร่ในช่วงปี 2014 ที่ PLoS One

ผู้เขียนอาวุโสของการศึกษา Dr. Ahmed El-Sohemy รองศาสตราจารย์และประธานวิจัยของแคนาดาด้าน Nutrigenomics ที่ U of  กล่าวว่า “จากข้อมูลของผู้เข้าร่วมการศึกษา 1,455 คน เราไม่พบหลักฐานที่สนับสนุนทฤษฎีอาหาร ‘กรุ๊ปเลือด'”

โดยรองศาสตราจารย์ท่านนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า วิธีที่แต่ละคนตอบสนองต่ออาหารเหล่านี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือดของพวกเขาอย่างแน่นอนและทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการเลือกเกี่ยวกับอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวิธีกินมังสวิรัติที่สมเหตุสมผลหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เป็นทางเลือกที่ทำได้แต่นั่นไม่เกี่ยวกับเรื่องของกรุ๊ปเลือด

นักวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ที่พวกเขาสังเกตเห็นระหว่างอาหารแต่ละกรุ๊ปเลือด (A, B, AB, O) และเครื่องหมายของสุขภาพนั้นไม่ขึ้นอยู่กับกรุ๊ปเลือดของบุคคลนั้น อาหาร ‘กรุ๊ปเลือด’ ได้รับความนิยมในหนังสือ Eat Right for Your Type ซึ่งเขียนโดย Peter D’Adamo นักธรรมชาติวิทยา ทฤษฎีเบื้องหลังการควบคุมอาหารคือกรุ๊ปเลือด ABO ควรตรงกับนิสัยการบริโภคอาหารของบรรพบุรุษของเราและผู้ที่มีกรุ๊ปเลือดต่างกันแปรรูปอาหารต่างกัน ตามทฤษฎีแล้ว บุคคลที่รับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดสามารถปรับปรุงสุขภาพและลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือขายดีของ New York Times ที่ได้รับการแปลถึง 52 ภาษาและขายได้มากกว่า 7 ล้านเล่ม

นักวิจัยของ U of T นำประชากรผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวส่วนใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับอาหารตามปกติของพวกเขา และให้เลือดอดอาหารที่ใช้ในการแยก DNA เพื่อกำหนดหมู่เลือด ABO และระดับของปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น อินซูลิน , คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ คะแนนการรับประทานอาหารคำนวณจากรายการอาหารที่ระบุไว้ใน Eat Right for Your Type เพื่อกำหนดความสม่ำเสมอในการรับประทานอาหาร ‘กรุ๊ปเลือด’ สี่ประเภท

El-Sohemy กล่าวว่าขาดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ก่อนหน้านี้ไม่ได้หมายความว่า มันไม่ได้ผลขนาดนั้นนะ เพราะไม่มีหลักฐานไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มันเป็นสมมติฐานที่น่าสนใจอยู่ แต่ก็ดูเหมือนว่าสมมติฐานเกี่ยวกับอาหารกรุ๊ปเลือดดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักจริงๆ

Source : https://www.sciencedaily.com/releases/2014/01/140115172246.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *