โพรไบโอติกส์ในโฆษณา ช่วยให้เราลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

0

กินโพรไบโอติกเพื่อลดน้ำหนักได้หรือไม่? เรียกได้ว่าเป็นกระแสฮอตฮิตสุดๆ บนโซเชียลทุกวันนี้ เกี่ยวกับ “โพรไบโอติก” ว่าช่วยเรื่องสุขภาพและการลดน้ำหนัก เอาล่ะ.. พวกมันมีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่การรักษาระบบย่อยอาหารให้แข็งแรง ไปจนถึงทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่การลดน้ำหนักเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า จะแน่ใจได้อย่างไร?

องค์การอนามัยโลกกำหนดว่า “จุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งเมื่อได้รับในปริมาณที่เพียงพอ ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพแก่เจ้าบ้าน” (เจ้าบ้านในที่นี้หมายถึงร่างกาย สิ่งมีชีวิต) โพรไบโอติกจะอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่และส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย และมักพบในอาหารหมักดองหรือสกัดเป็นอาหารเสริมที่เราเห็นได้ทั่วไป

ต้องขอบคุณคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย หลายคนตั้งเป้าที่จะบริโภคโพรไบโอติกมากขึ้น โดยโยเกิร์ตเป็นหนึ่งในอาหารที่มีโพรไบโอติกที่รู้จักกันดีที่สุด แต่พวกเขาสามารถส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบร่างกายของคุณได้หรือไม่? มาดูกัน

แบคทีเรียในลำไส้มีผลต่อน้ำหนักตัวอย่างไร?

คุณอาจเคยได้ยินวลี ‘Gut Feeling’ ที่ใช้อธิบายปฏิกิริยาโดยสัญชาตญาณต่อบางสิ่ง และแม้ว่าสถานที่นี้อาจดูเหมือนเป็นสถานที่แปลก ๆ ในการเผชิญกับอารมณ์ในตอนแรก พูดง่ายๆ ก็คือลางสังหรณ์นั่นเองค่ะ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารอาหารทางการแพทย์ได้สร้างการเชื่อมโยงที่แข็งแกร่งระหว่างระบบย่อยอาหารและสมองของคุณ1

ความสัมพันธ์นี้มีชื่อว่าแกนลำไส้-สมอง โดยแบคทีเรียในลำไส้สามารถส่งข้อความไปยังสมองผ่านทางเส้นประสาทวากัส ซึ่งส่งผลต่อความจำ อารมณ์ และการรับรู้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Nutrients ยังแสดงให้เห็นผลกระทบของแบคทีเรียในลำไส้ที่มีต่อระบบอวัยวะอื่นๆ อีกหลายอย่าง รวมถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบประสาท ภูมิคุ้มกัน และการเผาผลาญ2

เห็นได้ชัดว่าพวกมันมีพลังมากมาย แต่แบคทีเรียในลำไส้ส่งผลต่อน้ำหนักตัวอย่างไร?

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ใน Nature พบว่าในกลุ่มตัวอย่างของคนที่ไม่เป็นโรคอ้วน 123 คน และคนอ้วน 169 คน พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความหลากหลายของแบคทีเรียในอุจจาระต่ำ (ตัวบ่งชี้ความหลากหลายของจุลินทรีย์ในจุลินทรีย์ในลำไส้ของแต่ละบุคคล) มีลักษณะเฉพาะ โดยระดับไขมันที่สูงขึ้น คอเลสเตอรอล และความต้านทานต่ออินซูลิน บุคคลที่เป็นโรคอ้วนในกลุ่มที่ศึกษาว่ามีแบคทีเรียที่อุดมสมบูรณ์ต่ำก็พบว่ามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป3

คุณสามารถใช้โพรไบโอติกเพื่อลดน้ำหนักได้หรือไม่?

การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Acta Physiologica พบว่าหนูที่เลี้ยงตามแบบแผนมีปริมาณไขมันในร่างกายสูงกว่าหนูที่ปราศจากเชื้อโรค 40% (ที่เลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ปลอดเชื้อ) ทำให้ไม่มีจุลินทรีย์ในลำไส้ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อย้ายแบคทีเรียในลำไส้ส่วนปลายจากหนูปกติไปเลี้ยงในสัตว์ที่ปลอดเชื้อโรค พบว่าไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น 60% ในสองสัปดาห์ แม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่อการบริโภคอาหารหรือการใช้พลังงานของพวกมัน4 การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างโรคอ้วนกับการสร้างไมโครไบโอตาในลำไส้ โดยหนูที่ปราศจากเชื้อโรคสามารถกินมากขึ้นและมีน้ำหนักน้อยกว่าหนูทั่วไป

แล้วเราควรเลือกโพรไบโอติกส์จากที่ไหนดี?

เมื่อพูดถึงการบริโภคโพรไบโอติก โดยทั่วไปแล้ว แคปซูลโพรไบโอติกจะมีแนวโน้มที่จะมีผลมากกว่า แต่สิ่งสำคัญคือต้องปรับอาหารของคุณเพื่อให้อาหารแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ กินพืชและอาหารที่มีเส้นใยสูงมากขึ้น และทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ อย่างไรก็ตาม เมื่อมองหาผลกระทบเชิงบวกต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ผ่านอาหารที่กิน ให้มุ่งเน้นไปที่การบริโภคพรีไบโอติกมากขึ้น (เส้นใยอาหารที่ช่วยให้แบคทีเรียที่มีสุขภาพดีเติบโตในลำไส้) มากกว่าโพรไบโอติก เพราะว่าอาหารพรีไบโอติกรวมถึงอาหารจากพืชทุกชนิด เช่น ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ ผัก สมุนไพร และเครื่องเทศ แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ของคุณจะเจริญเติบโตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในความหลากหลายของพืชในอาหาร ดังนั้นให้กินพืชต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้นะคะ

ลองนำความรู้นี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ อย่างไร การเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพย่อมให้ประโยชน์ได้ดีกว่า และอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยสำหรับคุณที่กำลังลดน้ำหนักนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *