เปิดเหตุผลกับความเชื่อว่า “คาเฟอีน” ยังช่วยเผาผลาญอยู่?

0

คาเฟอีนเป็นสารที่นิยมบริโภคกันทั่วโลก ประมาณ 80% ของประชากรโลกบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีนทุกวัน และ 90% ของผู้ใหญ่ในอเมริกาบริโภคคาเฟอีนทุกวัน คาเฟอีนพบได้ในอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ช็อกโกแลต โกโก้ หรือในอาหารเสริม วิธีการบริโภคคาเฟอีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการดื่มชาและกาแฟ โดยที่กาแฟเป็นแหล่งคาเฟอีนที่เข้มข้นที่สุด

แต่มีอีกหนึ่งตำนานที่พูดมานาน คาเฟอีนช่วยให้การเผาผลาญของคุณทำงานเร็วขึ้นด้วย ปี 2022 แล้ว มันยังเป็นจริงอยู่หรือไม่?

คาเฟอีนมีผลอย่างมากต่อการเผาผลาญ

คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นสมองที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก สารจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วในลำไส้และเพิ่มความเข้มข้นในเลือดภายในเวลาเพียง 15 นาที ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถสัมผัสได้ถึงผลกระทบของมันในเวลาเพียงไม่กี่นาทีหลังจากที่คุณดื่มกาแฟครั้งแรก นอกจากผลกระทบที่คุณรู้สึกในอารมณ์และพลังงานแล้ว คาเฟอีนยังส่งผลต่อการทำงานมากมายในร่างกาย

คาเฟอีนส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายในหลากหลายวิธี

คาเฟอีนส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง การหลั่งฮอร์โมน การทำงานของไต การทำงานของหัวใจและหลอดเลือด (หัวใจและหลอดเลือด) และการทำงานอื่นๆ ของร่างกาย ครึ่งระยะเวลาของสารนี้ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ร่างกายใช้เพื่อกำจัดการปรากฏตัวของสารนี้ 50% อยู่ในช่วง 5 ถึง 9.5 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าผลของคาเฟอีนสามารถคงอยู่ได้นานหลายชั่วโมง

คาเฟอีนมีผลการเผาผลาญไขมัน

กลไกหลักที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนี้คือการปิดกั้นตัวรับของสารสื่อประสาทที่เรียกว่าอะดีโนซีน สิ่งนี้ทำให้กิจกรรมของเอนไซม์เพิ่มขึ้นในการทำลายเนื้อเยื่อไขมัน (ไขมัน) เพื่อผลิตพลังงาน ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่าการสลายไขมัน

คาเฟอีนมีผลดีต่อการควบคุมน้ำหนัก

คาเฟอีนไปกระตุ้นระบบประสาท ซึ่งช่วยสร้างสัญญาณความอิ่ม ช่วยลดระดับความหิวไปพร้อม ๆ กัน จากการศึกษาพบว่าคาเฟอีนสามารถเพิ่มการใช้พลังงานของคุณได้เล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่แอคทีฟมากๆ ซึ่งสามารถช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

คาเฟอีนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

สารนี้จัดประเภทโดยมีหลักฐานระดับสูงสุด (ระดับ A) ตามที่ Australian Institute of Sports กล่าว ซึ่งหมายความว่ามีการรายงานผลประโยชน์ของสารนี้ในด้านกีฬาอย่างกว้างขวางจากการศึกษาหลายชิ้น การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเนื่องจากคาเฟอีนทำปฏิกิริยากับสารเคมีที่เรียกว่าสารสื่อประสาท จึงช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการออกกำลังกายเพื่อความทนทานโดยเพิ่มการเคลื่อนย้ายไขมันจากเนื้อเยื่อไขมันเพื่อผลิตพลังงาน ซึ่งช่วยให้สามารถ “สำรอง” ไกลโคเจนในกล้ามเนื้อได้ คาเฟอีนยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นอาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพสำหรับการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

นอกจากนี้ การปรับปรุงประสิทธิภาพไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญไขมันที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประโยชน์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคาเฟอีนด้วย เช่น ลดอาการเมื่อยล้า เพิ่มระดับพลังงาน ปรับปรุงความเข้มข้น ปรับปรุงความเร็วปฏิกิริยา เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *