ทำความรู้จัก “โรคเสพติดเซ็กส์”

0

แม้ว่าเซ็กส์จะเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ ทั้งยังมีประโยชน์ไม่น้อยต่อสุขภาพ รวมถึงช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนรัก แต่การหมกมุ่นคลั่งไคล้เสพติดในการมีเซ็กส์มากเกินไป เป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะอาจกระทบต่อการใช้ชีวิต ต่อสุขภาพ ต่อความสัมพันธ์ได้ “โรคเสพติดเซ็กส์” เป็นอย่างไร เรามีคำตอบ!

โรคเสพติดเซ็กส์ (Sex addiction) หรือในทางจิตเวชเรียกว่า Hypersexual disorder เป็นความผิดปกติของพฤติกรรมทางเพศ ที่ผู้ป่วยมีความคิดหมกมุ่นในกิจกรรมทางเพศ รวมไปถึงสื่อลามกอนาจารต่าง ๆ โดยไม่มีการยับยั้งชั่งใจ คุมตนเองให้หยุดกระทำไม่ได้ วันๆ หนึ่งหมกมุ่นเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ การช่วยตัวเอง หรือเสพสื่อลามกอนาจารต่าง ๆ ที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศแบบทั้งวัน มีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน การทำงานต่าง ๆ โดยอาการเหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งความถี่และความรุนแรง หากไม่ได้รับการบำบัดรักษาอย่างถูกวิธี  

อาการเสพติดเซ็กส์นี้มักจะรุนแรงขึ้นและถี่มากขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป และไม่ใช่ว่าผู้ป่วยโรคติดเซ็กส์จะมีความสุขจากเซ็กส์ เพราะมันเป็นความสุขชั่วคราวเท่านั้น ต้องไขว่คว้าหาเซ็กส์ที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น เร้าใจ หรือแปลกใหม่ตลอดเวลา ผู้ที่เสพติดเซ็กส์มักจะรู้สึกอับอาย สับสน และสิ้นหวัง มักจะไม่ยอมรับว่าตัวเองมีปัญหา ทั้ง ๆ ที่พฤติกรรมและความต้องการทางเพศนี้เริ่มจะควบคุมไม่ได้ ปัญหาจากการหมกมุ่นเรื่องทางเพศมักจะนำไปสู่ปัญหาในด้านอื่น ๆ ของชีวิต เช่น ความสัมพันธ์กับคู่ครองหรือคนใกล้ตัว หน้าที่การงาน หมดความสนใจในกิจกรรมที่เคยชอบ หรืออาจถึงขั้นทำพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย

แม้ปัจจุบันยังไม่สามารถระบุสาเหตุของโรคเสพติดเซ็กส์ได้อย่างแน่ชัด แต่นักวิจัยคาดว่าอาจมีบางปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าวได้ เช่น

1. สารเคมีในสมองบางชนิดที่ถูกหลั่งออกมาระหว่างมีเพศสัมพันธ์อาจส่งผลให้เกิดความต้องการทางเพศอย่างต่อเนื่อง

2. ผู้ที่ไม่ได้รับการเอาใจใส่จากพ่อแม่ มีภาวะซึมเศร้า มีประวัติถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือประสบกับเหตุการณ์ที่กระทบต่อสภาวะจิตใจอย่างมากในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่น การถูกทำร้ายนั้นทำลายความสามารถในการไว้วางใจผู้อื่น ทำให้เกิดความกลัวที่จะถูกปฏิเสธ กลัวที่จะถูกทอดทิ้ง สำหรับผู้ที่เสพติดเซ็กส์ความใกล้ชิดทางกายเป็นเรื่องง่ายมากกว่าการเปิดใจ

3. ผู้ที่ประสบกับความทุกข์ ความล้มเหลวในชีวิต ไม่สามารถหาความสุขจากแง่มุมด้านอื่น ๆ ของชีวิตได้ หรือไม่สามารถหาความผ่อนคลายระบายความทุกข์จากสิ่งรอบตัวได้ จึงใช้เซ็กส์เพื่อผ่อนคลายความทุกข์ ซึ่งเมื่อทำไปนานๆ เข้าสมองจะเริ่มเรียนรู้ว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้หายทุกข์ หลังจากนั้นเมื่อกระตุ้นบ่อยนานวันเข้า ก็จะเริ่มรุนแรงมากขึ้นควบคุมไม่ได้

4. ผู้ชายที่มีบุคลิกภาพแบบเก็บตัว (Introverted) และมีระดับการศึกษาสูง รวมถึงผู้หญิงวัยกลางคนที่ไม่ได้ทำงานและอยู่บ้านเป็นประจำ ซึ่งอาจมีโอกาสเสพติดการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น และเสี่ยงต่อการเสพติดเซ็กส์จากการใช้สื่อออนไลน์

5. ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ โรควิตกกังวล บกพร่องทางการเรียนรู้ หรือเคยมีอาการเสพติดชนิดอื่น ๆ มาก่อน

6. การเข้าถึงสื่อลามกอนาจารที่ง่ายขึ้นในโลกออนไลน์ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้ง่ายขึ้น บางคนใช้สื่อลามกอนาจารเหล่านี้เป็นที่พึ่งทางใจ อันส่งผลให้เสพติดการดูหนังโป๊ หรือเสพติดการมีกิจกรรมทางเพศ

หากใครที่สงสัยว่าตัวเองหรือคนใกล้ตัวเข้าข่ายป่วยด้วยโรคเสพติดเซ็กส์ ควรรีบไปเข้ารับการบำบัดรักษาอย่างถูกวิธีโดยด่วน ก่อนที่โรคเสพติดเซ็กส์จะก่อให้เกิดผลเสียและอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *