เคล็ดลับเลือกกินอย่างถูกต้องในช่วงที่ต้องออกไปสังสรรค์บ่อยๆ

0

ช่วงนี้เรียกว่าหลายคนต้องถูกเชื้อเชิญให้ไปรับประทานอาหารนอกบ้านกันอย่างคับคั่งอย่างแน่นอน เพราะเป็นช่วงหน้าเทศกาล และผู้คนมากมายต้องการใช้เวลาร่วมกันไปกับการฉลองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งวงเพื่อน วงครอบครัว หรือแม้แต่ที่ทำงานของเรา แต่เพื่อให้ตัวเองไม่เพลิดเพลินไปกับอาหารที่อาจกลายเป็นตัวทำลายช่วงเวลาดี ๆ ที่เหลือหลังจากนั้น เพราะเราอาจกำลังเป็นคนที่พังความตั้งใจลดน้ำหนักของตัวเองก็เป็นได้

ดังนั้นในบทความนี้ สดสวยจะแนะนำถึง 4 คำถาม/คำร้องขอ ให้คุณนำไปปรับใช้ และเลือกร้องขอเมื่อต้องออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ นอกบ้าน และช่วยลดการเพิ่มแคลอรี่โดยไม่ตั้งใจอย่างได้ผลกัน ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. ถามวิธีการเตรียมและเสิร์ฟอาหาร จากนั้น คุณสามารถขอให้เตรียมหรือเสิร์ฟสิ่งที่คุณเลือกแตกต่างออกไปได้ หากจำเป็น เช่น เนื้อที่ทอดมักจะสั่งแบบย่างแทนได้

2. ขอซอส น้ำเกรวี่ และน้ำสลัดมาเสิร์ฟด้านข้างเพื่อให้คุณได้ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ

3. ขอให้อาหารจานหลักของคุณเสิร์ฟพร้อมกับผักสด (โปรดงดใช้เนยหรือซอส) หรือสลัดเครื่องเคียงแทนเฟรนช์ฟรายส์ทั่วไป

4. ขอเมล็ดธัญพืชทุกครั้งที่เป็นไปได้ ร้านอาหารบางแห่งมีขนมปังโฮลวีตและขนมปังโฮลวีต 100% พาสต้าโฮลเกรนเบลนด์ ตอติญ่า และข้าวกล้องนึ่ง

นอกจากนี้ “เครื่องปรุงรส” ก็น่าสนใจด้วยเหมือนกัน เครื่องปรุงรสบางประเภทมีแคลอรี่และไขมันสูงมาก โดยเฉพาะซอสครีมและสเปรด เช่น มายองเนส เลือกใช้เครื่องปรุงรสที่ให้พลังงานน้อยกว่า 25 แคลอรี่ต่อมื้อ เช่น ซุปมันสำปะหลัง มารินารา มัสตาร์ด หรือซอสบาร์บีคิว

แล้วลองเลือกส่วนปรุงที่ดี ทำให้เป็นจุดที่จะเพลิดเพลินไปกับอาหารทะเลเมื่อคุณออกไปทานอาหารนอกบ้าน เป็นวิธีที่ดีในการรับประทานปลาและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจทุกสัปดาห์ แต่มีข้อเสียคือ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทปลาชุบแป้งและทอด ให้มองหาตัวเลือกแบบย่าง (และไม่ทาเนย) แทน ถ้าเมนูปลามีน้ำจิ้มก็สั่งใส่เครื่องเคียงได้เลย

ได้เคล็ดลับแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ ขอให้มีความสุขกับเทศกาลแห่งความสุขนี้กันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *