มองอีกมุม “คาร์บ” ไม่ใช่ตัวร้ายในละคร “ลดน้ำหนัก”

0

เรียกได้ว่า “คาร์บ” ถูกกำหนดให้เป็นตัวร้ายในละครเรื่อง “ลดน้ำหนัก” มาตั้งแต่ปี 1970 นับตั้งแต่ Dr. Atkins’ Diet Revolution ได้รับการตีพิมพ์และทุกคนทั่วโลกก็รับรู้เรื่องนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีคนที่กำลังพยายามลดน้ำหนัก

แต่ความจริงก็คือการงดทานคาร์โบไฮเดรตไม่ใช่วิธีที่แน่นอนในการลดน้ำหนักส่วนเกิน ตามการวิจัยในปี 2023 ที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Obesity และคาร์โบไฮเดรตบางชนิด แม้แต่คาร์โบไฮเดรตที่อาจฟังดู “ไม่ดี” ก็ให้ประโยชน์พิเศษบางประการที่อาจช่วยลดน้ำหนักได้ รวมถึงเส้นใยอาหารและวิตามินบี1

เรามาดูกันว่าอะไรบ้างที่เราได้จากคาร์บ และมันก็ช่วยให้เรายังลดน้ำหนักได้อยู่

ไฟเบอร์

การเลือกใช้ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ ผัก ถั่วและพืชตระกูลถั่วเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตหลักสามารถเติมพลังให้ร่างกายด้วยไฟเบอร์ สารอาหารนี้เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยไม่ได้ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น และช่วยบำรุงแบคทีเรียในลำไส้ จากข้อมูลที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการ ปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุดของการรับประทานอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักก็คือการบริโภคใยอาหาร แม้ว่าผู้คนจะรับประทานโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตในระดับแคลอรี่และปริมาณที่แตกต่างกันก็ตาม

วิตามินบี

วิตามินบีละลายน้ำได้และมีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญพลังงาน ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น การตอบสนองต่อการอักเสบ และการเผาผลาญไขมัน ข้อมูลที่ตีพิมพ์ในสารอาหารแสดงให้เห็นว่าการบริโภควิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และบี 9 ในปริมาณที่สูงขึ้นอาจช่วยเพิ่มการกระจายไขมันในร่างกายและลดมวลไขมันในผู้ใหญ่อายุ 45 ปีขึ้นไป อาหารเช่นธัญพืชไม่ขัดสี อาหารทะเลและผลิตผลต่างๆ มีวิตามินบี และมีคาร์โบไฮเดรตหลายชนิดที่เสริมด้วยวิตามินเหล่านี้

การปล่อยเซโรโทนิน

การทบทวนการศึกษา 45 รายการที่ตีพิมพ์ใน PLoS One พบว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างความสุขในการรับประทานอาหารกับผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดี รวมถึงการลดน้ำหนักด้วย เมื่อคุณกินคาร์โบไฮเดรต มันจะสามารถเพิ่มการดูดซึมของกรดอะมิโนทริปโตเฟนในสมอง ต่อการวิเคราะห์เมตาในพัฒนาการด้านโภชนาการในปัจจุบัน ซึ่งนำไปสู่การเผาผลาญเซโรโทนินหรือที่เรียกว่า “ฮอร์โมนแห่งความสุข” ความรู้สึกยินดีและอิ่มเอมใจที่เกิดขึ้นอาจช่วยลดน้ำหนักได้ หลักฐานที่ตีพิมพ์ในรีวิวเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อพบว่าเซโรโทนินสามารถทำหน้าที่เป็นยาระงับความอยากอาหารได้ ช่วยให้คุณรับประทานอาหารน้อยลงตามธรรมชาติและลดน้ำหนักได้ในที่สุด2

จะเห็นได้ว่า “คาร์บ” ไม่ใช่ตัวร้ายเสมอไป แต่คนที่ต้องการลดน้ำหนักต้องเลือกกินอย่างถูกต้องต่างหาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *