กำลังเริ่มกินคลีนอยู่หรือเปล่า? มาดู 5 ข้อนี้กันก่อน

0

สำหรับเทรนด์การรักสุขภาพนั้นในปัจจุบันกำลังเป็นอะไรที่มาแรงมากจริง ๆ การทานคลีนกลายเป็นสิ่งที่หนุ่มสาวกำลังให้ความสนใจเป็นที่สุด แต่หากเพื่อนๆ คือคนหนึ่งที่กำลังสนใจอยากทานอาหารคลีนแบบคนอื่นแล้วละก็… ควรต้องทราบสิ่งสำคัญ 5 สิ่งก่อนคิดจะเริ่มทานคลีนเสียก่อนเพราะหากคุณมองข้ามสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามที่คิดได้เช่นกัน

1.ต้องไม่ซ้ำ หรือซ้ำให้น้อย

are-you-starting-to-eat-clean-see-this-5-before-2

บางคนเวลาซื้อของมาทำอาหารอาจซื้อมาไม่ครบ ชอบซื้อมาเพียงแค่อย่างหรือสองอย่างเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ซื้ออกไก่มาหรือซื้อผักล้วน ๆ มาเลย ขอบอกเลยว่าเชื่อเถอะถึงแม้ปากของคุณจะบอกว่าไม่ได้รู้สึกเบื่ออาหารแบบนี้แต่ร่างกายอาจไม่รู้สึกเช่นนั้นก็ได้ นั่นก็เป็นเพราะ การที่ร่างกายของคุณได้รับสารอาหารแบบเดิมอยู่ตลอดได้รับเพียงอย่างเดียวนั่นย่อมไม่เป็นการดีต่อร่างกายแน่นอน จะทำให้ร่างกายเกิดการขาดสารอาหาร ดังนั้น หากคุณคิดจะทานคลีนคุณควรต้องรู้จักที่จะพลิกแพลงพวกเมนูอาหารอยู่เสมอ พยายามเติมส่วนประกอบต่าง ๆ ลงไปให้หลากหลายเข้าไว้

2.ไม่ใช่แค่ผลไม้อย่างเดียวเท่านั้น

หลายคนอาจคิดว่าการทานผลไม้อย่างเดียวไปเลยจะช่วยทำให้สุขภาพดีได้ขอบอกเลยว่าในความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย เนื่องจาก หากคุณทานเพียงอย่างเดียวร่างกายก็จะได้รับสารอาหารเพียงอย่างเดียวอยู่ตลอดเวลา เมื่อได้รับสารไม่เพียงพออาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดการเป็นลมได้ ดังนั้นควรทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ไปเลยจะดีกว่า

are-you-starting-to-eat-clean-see-this-5-before-1

3.น้ำมันมะกอกก็ต้องเลือก

น้ำมันมะกอกนั้นเรียกว่าเป็นน้ำมันยอดฮิตที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในการนำมาใช้ปรุงอาหารคลีนเป็นอย่างมากเพราะเป็นน้ำมันที่มีคุณค่าทางสารอาหารและไขมันดีอยู่มากมายแต่เราอยากจะขอเตือนคุณเลยว่าน้ำมันประเภทนี้จริง ๆ แล้วไม่เหมาะต่อการนำไปประกอบอาหารแบบที่ต้องผ่านความร้อน ยิ่งผ่านความร้อนนั่นอาจเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

4.ไม่ใช่ว่ากินแล้วผอม คิดใหม่ก่อน

are-you-starting-to-eat-clean-see-this-5-before-3

อาหารคลีนนั้นบอกเลยว่าไม่ใช่ว่าทานแล้วจะไม่อ้วน ทานแล้วจะผอม อะไรก็ตามที่ทานเข้าไปล้วนแต่มีพลังงานแทบจะทั้งนั้น ดังนั้นหากคิดจะทานอาหารคลีนก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น อย่าทานเพลินจนลืมนึกถึงเรื่องของแคลอรี

5.อย่าลืมนึกถึงน้ำตาลที่แฝงอยู่นะ

ความคิดที่ว่าน้ำตาลจากธรรมชาตินี่ละทานเท่าไรก็ไม่อ้วนหรอกบอกเลยว่านั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นแหล่งน้ำตาลได้เช่นกัน ดังนั้น เลี่ยงได้ควรเลี่ยง


 

5 สิ่งนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของสิ่งที่คุณควรทราบก่อนคิดทานคลีนเท่านั้น หากคุณทานผิดวิธีแทนที่สุขภาพจะดีอาจกลายเป็นสุขภาพแย่ลงก็ได้ ดังนั้นอย่ามองข้ามประเด็นน้อย ๆ เหล่านี้เป็นอันขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *