“เป็นตะคริวที่มือ” กับ 7 สาเหตุบอกโรคที่คาดไม่ถึง!

0

ตะคริวที่มือ เป็นตะคริวที่มือ อาการคือ มีปัญหาในการกำมือหรือเอานิ้วมือมารวมกันไม่ได้ ทั้งนี้ไม่ใช่อาการที่รุนแรงแต่อาจพบได้ว่าบางคนมีอาการเป็นระยะๆ บ่อยๆ หรือบางคนเป็นเรื้อรัง

สาเหตุของการเป็นตะคริวที่มือ มีอะไรบ้าง?

หากเพื่อนๆ สามารถระบุสาเหตุของการเกิดตะคริวที่มือได้ นั่นหมายความว่าเพื่อนๆ มีแนวโน้มที่จะป้องกันไม่ให้อาการนี้เกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน สาเหตุที่เป็นไปได้ของการเกิดตะคริวที่มือมีดังต่อไปนี้

1. แมกนีเซียมต่ำ

แมกนีเซียมช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แร่ธาตุนี้สามารถช่วยในการป้องกันตะคริวของกล้ามเนื้อรวมถึงการเป็นตะคริวที่มือ

2. ร่างกายขาดน้ำ 

หากเพื่อนๆ ไม่ดื่มน้ำให้เพียงพออาจขาดน้ำ เมื่อเกิดขึ้นมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและทำให้ตะคริว

3. การไหลเวียนเลือดไม่ดี

โดยจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดการไหลเวียนของเลือดที่เพียงพอ การไหลเวียนส่งเลือดสารอาหารและออกซิเจนผ่านร่างกาย เพื่อนๆ อาจรู้สึกถึงปัญหาการไหลเวียนในมือแขนและขา ซึ่งตะคริวเป็นหนึ่งในอาการ

4. Carpal tunnel syndrome (CTS)

กลุ่มอาการประสาทมือชา เกิดขึ้นเมื่อเส้นประสาทที่ไปจากปลายแขนถึงฝ่ามือถูกบีบอัด การบีบอัดอาจเกิดจากความหนาหรือบวมของเอ็นที่ระคายเคือง

5. โรคเบาหวาน

อาการตะคริวเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

6. โรคไขข้ออักเสบ (RA)

อาการอักเสบของไขข้ออาจทำให้เกิดตะคริวที่มือรวมถึงเป็นตะคริวที่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

7. โรคไต

เมื่อไตไม่สามารถกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้ดีพอหรือรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย ทำให้เกิดตะคริวเนื่องจากความไม่สมดุลของของเหลวและอิเล็กโทรไลปัญหาการไหลเวียนของเลือดหรือเส้นประสาทถูกทำลายนั่นเอง

เมื่อเพื่อนๆ ลองเช็คดูแล้ว อาจพบว่า เรากำลังอยู่ในความเสี่ยงของกลุ่มอาการในข้อใดอยู่หรือไม่ และไม่ควรปล่อยผ่านนะครับ หากพบอาการเป็นตะคริวอยู่เป็นประจำ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดจะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *